Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Đợi trong giây lát...

Search
en-USvi-VN
Search

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn

Chương trình đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn

Print

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

(Ban hành kèm theo Quyết định số 173 /QĐ-TMDL ngày  22  tháng  7 năm  2020  của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội)

Tên ngành:                    Kỹ thuật chế biến món ăn

Mã ngành:                    6810207

Trình độ đào tạo:          Cao đẳng

Đối tượng tuyển sinh:    Tốt nghiệp THPT và tương đương

Thời gian đào tạo:         3 năm

1. Mục tiêu đào tạo

1.1. Mục tiêu chung:

    - Đào tạo ra những đầu bếp có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, có sức khỏe tốt. Có kiến thức và kỹ năng cơ bản về chuyên môn của  ngành học.

     - Giúp người học có đủ kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ và trách nhiệm, có thể làm việc hiệu quả trong lĩnh vực chuyên môn, đáp ứng được nhu cầu của xã hội và của nền kinh tế đất nước.

1.2. Mục tiêu cụ thể:

* Về kiến thức:

          - Nắm bắt được những kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, giáo dục quốc phòng an ninh.

          - Mô tả được kỹ thuật lựa chọn, bảo quản và sơ chế nguyên liệu, kỹ thuật cắt tỉa và trang trí tiệc, kỹ thuật chế biến nước dùng, xốt, xúp, salat, kỹ thuật chế biến bánh và các món tráng miệng, các phương pháp làm chín món ăn....

          - Hiểu được mối quan hệ của bộ phận bếp với các bộ phận khác trong các cơ sở kinh doanh ăn uống, nắm vững được nhiệm vụ, chức năng của từng vị trí trong bộ phận Bếp.

*Về kỹ năng

- Vận dụng được những kiến thức cơ bản được học để hạch toán giá bán sản phẩm, xây dựng thực đơn cho khách với dinh dưỡng đầy đủ phù hợp cho từng đối tượng khách.

- Thành thạo kỹ năng sử dụng các trang thiết bị trong bộ phận Bếp.

- Thực hiện được các công việc của nhân viên Bếp trong các cơ sở kinh doanh ăn uống.

- Chế biến được các món ăn Việt, món ăn Âu, Á; món ăn chay; món ăn dinh dưỡng; các món bánh và  món tráng miệng.

- Có kỹ năng mềm cá nhân, kỹ năng quản lý và làm việc theo nhóm.

- Vận dụng được kiến thức đã học để thực hiện được các tình huống kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ (tiếng Anh) trong công việc có liên quan đến chuyên ngành.

- Trang trí, trình bày được các loại món ăn và tiệc.

- Thực hiện đúng được kỹ năng an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

          * Về thái độ:

Có phẩm chất đạo đức, lòng yêu nghề, có sức khỏe, ý thức tổ chức kỷ luật tốt, tôn trọng pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, trung thực, tỉ mỉ, chính xác.

1.3. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:

          Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn từ các vị trí như nhân viên sơ chế, thợ nấu ăn, có cơ hội trở thành tổ trưởng, bếp trưởng, quản lý trong bộ phận bếp tùy theo khả năng của cá nhân và yêu cầu cụ thể của công việc.

2. Khối lượng kiến thức và thời gian khóa học

- Số lượng môn học: 30

- Khối lượng kiến thức, kỹ năng toàn khóa học: 2.760 giờ

- Khối lượng các môn học chung/ đại cương: 435 giờ

- Khối lượng các môn học chuyên môn: 2.325 giờ

- Khối lượng lý thuyết: 518 giờ: Thực hành, thực tập, thí nghiệm: 2.125giờ;   Kiểm tra: 117 giờ

- Thời gian khóa học: 3 năm

3. Nội dung chương trình

4. Hướng dẫn sử dụng chương trình

- Chương trình đào tạo và chương trình chi tiết các môn học chung bắt buộc theo quy định và hướng dẫn chung của Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Căn cứ vào ngành đào tạo để xác định kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết phải đưa vào chương trình chi tiết của các môn học.

- Căn cứ vào các nội dung trong chương trình của từng môn học để xây dựng chương trình chi tiết cho môn học đó, cụ thể như sau:

+ Mục tiêu môn học;

+ Nội dung chính về kiến thức, kỹ năng, thái độ  mà người học phải học;

+ Phân bổ thời gian cho từng phần, từng chương cụ thể đã được xác định;

+ Hướng dẫn thực hiện chương trình.

- Tất cả các môn học đào tạo ngành khi kết thúc môn học đều được kiểm tra đánh giá kết quả, theo dõi mục tiêu của môn học.

- Hình thức: Viết, vấn đáp, trắc nghiệm, bài tập thực hành

- Thời gian kiểm tra:      

          + Lý thuyết: Không quá 120 phút.

+ Thực hành: Không quá 4 giờ

- Bài kiểm tra hết môn lý thuyết có:

+ Các câu trắc nghiệm khách quan, mỗi câu làm trong 1- 5 phút.

+ Các câu hỏi tự luận, mỗi câu làm trong khoảng 15 phút.

- Nội dung thực tập bao gồm những nội dung người học đã được học tại trường (tùy từng đợt thực hành) đặc biệt là các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để áp dụng vào công việc thực tế.

 

1802 Đánh giá bài viết này:
4.4

1 nhận xét về bài viết "Chương trình đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn"

Đỗ Thảo

cho em hỏi học phí của ngành này là bao nhiêu ạ

Please login or register to post comments.

Họ và tên:
Email:
Chủ để:
Thông điệp:
x
Về đầu trang