Thứ 3, Ngày 22 tháng 5 năm 2018

TUYỂN SINH

Chọn nghề đầu bếp cho sự nghiệp vững bền

Là một giảng viên lâu năm của trường Cao Đẳng Thương Mại và Du Lịch Hà Nội, đã dạy qua rất nhiều lớp sinh viên, có lẽ các lớp sinh viên chuyên nghành Kĩ Thuật Chế Biến Món Ăn khiến tôi có ấn tượng mạnh nhất.

Ngay từ khi kết thúc năm học đầu tiên, tất cả các em đều đã đi làm thêm và kiếm được tiền trang trải học phí và cuộc sống, các em đã "sống" được với nghề ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, tôi thật sự cảm thấy tự hào về các em, khâm phục sự kiên nhẫn bền bỉ khi các em đã chọn con đường thành công từ nghề "Đầu Bếp".


Sinh viên công nghệ chế biến với hội thi ẩm thực

Nếu như có ai hỏi tôi rằng, theo cô nên chọn ngành học nào? tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng, nếu như bạn muốn không bao giờ thất nghiệp, bạn có muốn có việc ngay khi còn học trên giảng đường, muốn tương lai càng ngày càng tươi sáng, bạn hãy chọn ngành Chế Biến Món Ăn.

Tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy lý do mà tôi đặt niềm tin vào chuyên ngành chế biến món ăn đến vậy

Trong thời gian vừa qua, các nhà hàng- khách sạn (từ hạng trung đến cao cấp) “mọc lên như nấm” tại khắp các thành phố lớn trên cả nước, khiến nghề đầu bếp “nóng” hơn bao giờ hết trên thị trường lao động.

Một đầu bếp mới khởi nghiệp đã có thể được hưởng mức lương 200- 300 đô la Mỹ/tháng, và mức thu nhập này tiếp tục tăng nhanh cùng cơ hội thăng tiến, có thể chạm mốc 1.000 đô la Mỹ/tháng.

Tất cả các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành chế biến món ăn tại trường Cao Đẳng Thương Mại Và Du Lịch Hà Nội đều có việc làm ổn định không những ở Hà Nội mà ngay cả những vùng xa xôi, các em cũng tự tạo dựng cho mình một sự nghiệp vững vàng, làm chủ các quán ăn, nhà hàng...


Hình ảnh các sinh viên khoa chế biến mùa kỉ yếu

Không dừng lại ở đó, các đầu bếp lành nghề còn có cơ hội nhận các khoản hoa hồng, phụ cấp tương đối hậu hĩnh. Nếu làm việc tại nước ngoài, mức lương hoàn toàn có thể gấp từ 4-5 lần mức lương nhận được tại Việt Nam. Và rất nhiều sinh viên lớp tôi đã từng dạy, các em đang làm đầu bếp tại nước ngoài với mức lương cao, ổn định.

Có nhiều em hỏi tôi rằng, học nghề đầu bếp có cần năng khiếu? Em chưa bao giờ vào bếp, em không có năng khiếu thì sao em có thể học và thành công được. Xin thưa với các bạn rằng, nghề bếp cũng giống như bao nghề kĩ thuật khác, đó là bạn phải lao động vì nó, bạn không biết bạn mới đi học, còn nếu học giỏi bạn đã có thể đi làm luôn và kiếm được tiền rồi.


Dễ dàng tìm được việc làm khi học nghề đầu bếp

Hiện nay các công ty kinh doanh ẩm thực cái họ cần đó là kĩ năng thành thạo, chịu khó học hỏi. Có thể nói rằng việc tuyển dụng các nhân viên bếp bây giờ thiên nhiều về tuyển thợ nấu hơn là bếp trưởng bởi việc hình thành chuỗi nhà hàng hàng loạt. Mà tất cả các kĩ năng, kĩ thuật nấu bếp đều được trường Cao Đẳng Thương Mại Và Du Lịch dạy các bạn rất chuyên nghiệp, các bạn thường xuyên được thực hành, được thực tập để nâng cao tay nghề.

Trong quá trình làm nghề, bạn sẽ được tích lũy dần kinh nghiệm và phát triển lên các vị trí cao hơn trong doanh nghiệp mà bạn đang làm

Tại sao bạn nên chọn học ngành Chế Biến Món Ăn tại trường Cao Đẳng Thương Mại Và Du Lịch Hà Nội

- Trước hết trường Cao Đẳng Thương Mại Và Du Lịch Hà Nội là một trường công lập có bề dày 50 năm và một trong những ngành chất lượng tốt đó là ngành chế biến món ăn.

- Khoa Công Nghệ Chế Biến có các giảng viên là những người giỏi trong nghề bếp, có kinh nghiệm lâu năm, nhiệt huyết.

- Chương trình học bám sát thực tế, chính vì thế ngay khi kết thúc năm đầu tiên các em đã có thể làm thêm để nâng cao tay nghề và kiếm thêm thu nhập

- Trang thiết bị phòng học hiện đại, đáp ứng nhu cầu của các nhà hàng, khách sạn hiện nay


Sinh viên khoa chế biến món ăn

Quả thật nghề nấu ăn hiện nay chứ đựng tiềm năng rất lớn, nó không chỉ giúp những bạn trẻ đi đúng theo đam mê mà còn là một nghề tốt, phù hợp với khả năng và nhu cầu thiết yếu của xã hội. Tuy nhiên theo tôi dù theo học ngành gì thì niềm đam mê và sự hứng thú luôn rất quan trọng. Nếu không có nó thì dù bạn có theo học ngành gì cũng khó mà thành công hay đến nơi đến chốn. 

Hãy suy nghĩ và lựa chọn, tương lai nằm trong tay các bạn! Chúc các bạn thành công

TRẦN THANH BÌNH

KHOA KHCB

(Nguồn tin: hcct.edu.vn)