Thứ 3, Ngày 17 tháng 9 năm 2019

TUYỂN SINH

Khoa Ngoại Ngữ trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội: Mỗi giáo viên một phong cách, mỗi học trò một ước mơ.

Nhà triết học người Áo Ludwig Wittgenstein đã nói rằng: “Giới hạn về ngôn ngữ là giới hạn về nhận thức, về thế giới.” (The limits of my language mean the limits of my world.) Người Séc thì có câu “Bạn bắt đầu một cuộc sống mới với mỗi một ngôn ngữ mà bạn sử dụng. Nếu bạn chỉ biết một ngôn ngữ thì bạn mới chỉ sống một lần.” (You live a new life for every language you speak. If you know only one language, you live only once.) Còn nhà văn Nhật Haruki Murakami thì cho rằng: “Học một ngôn ngữ mới là trở thành một con người mới”. (Learning another language is like becoming another person.)


Ngoại ngữ là hành trang không thể thiếu của thế kỷ 21, đặc biệt là tiếng Anh, hầu như đã được coi là ngôn ngữ quốc tế và ngôn ngữ thương mại. Học tiếng Anh thông thạo không những giúp ích cho công việc và sự nghiệp, tạo nhiều cơ hội mới mẻ về nghề nghiệp và có thể làm việc ở các quốc gia khác nhau, mà còn là cánh cửa mở ra các vùng văn hóa thời hội nhập. Ngoại ngữ chính là bản đồ văn hóa giúp ta hình thành nên một con người mới của bản thân. Hiểu được nhu cầu thực tiễn này, hơn 20 năm nay, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch đã tạo dựng được một đội ngũ cán bộ giảng viên ngoại ngữ có thâm niên. Khoa Ngoại Ngữ của nhà trường có trên 20 giảng viên là các tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước. Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy Ngoại ngữ trong thời kì hội nhập kinh tế và văn hóa toàn cầu, giảng viên trong khoa thường xuyên được học tập, nâng cao trình độ, luôn luôn đổi mới phương pháp dạy học, áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực trong dạy học, kiểm tra và đánh giá, từng bước nâng cao kĩ năng dịch, nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh cho sinh viên.


Khoa Ngoại Ngữ đào tạo 3 ngành chính:

  • Ngành tiếng Anh
  • Ngành phiên dịch tiếng Anh thương mại
  • Ngành phiên dịch tiếng Anh Du lịch


Kể từ ngày thành lập đến nay, khoa Ngoại Ngữ đã đào tạo được hàng nghìn sinh viên chất lượng cao chuyên Tiếng Anh có mặt tại các lĩnh vực trọng điểm về Thương mại và Du lịch trên khắp đất nước. Các cựu sinh viên của khoa đã nhiều người thành đạt, trở thành giám đốc các công ty du lịch với doanh số out bound vượt trội, hay các hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch, nhân viên của các tập đoàn đa quốc gia…Giảng viên Khoa Ngoại ngữ đi đào tạo tạo tại Úc.


Trải qua hơn 20 năm song hành và phát triển, các giáo viên khoa Ngoại ngữ luôn có được phong cách riêng với sự thân thiện, hài hước, tràn đầy nhiệt huyết để truyền cảm hứng cho các học trò. Trong suốt ba năm học ở trường, các sinh viên ngành ngoại ngữ sẽ lần lượt được trải nghiệm các môn học thú vị bên cạnh các kỹ năng nghe nói đọc viết như ngữ âm, từ vựng, thuyết trình, tiếng Anh chuyên ngành du lịch, thương mại, văn hóa Anh Mỹ… với sự dìu dắt tận tụy đầy nhiệt thành của cô Duyên, cô Lợi, cô Thái, cô Thùy Vân, cùng cách dạy rất phong cách của cô Hồng Hạnh, cô Thu Hiền, cô Hải Vân, sự dịu dàng của cô Bích Nhung, cô Nga, cô Huyền và sự hài hước của cô Mai, cô Nguyễn Vân, cô Liên Hương, sự trẻ trung của cô Thúy, cô Phương, cô Linh. Mỗi cô giáo một phong cách riêng nhưng tựu trung đều là sự quan tâm và gắn kết đối với học trò để năm nào đến ngày 20/11, các trò cũ đều quay trở về gặp gỡ lại các cô giáo cũ và chia sẻ về sự tiến bộ trong sự nghiệp của mình cũng như những khó khăn đang phải đối mặt. Các cô giáo, khi ấy lại trở thành một người bạn tâm giao, một nhà tư vấn đầy hữu ích và kinh nghiệm để cùng trao đổi những giải pháp tháo gỡ khó khăn.


Phong cách riêng của khoa Ngoại ngữ không chỉ có ở các giảng viên nữ mà còn trở thành “chất riêng” của sinh viên khoa. Hàng tháng, các sinh viên chuyên ngành đều tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh cùng những hoạt động ngoại khóa đặc biệt cả ở trong lẫn ngoài trường. Các cơ hội giao lưu với người nước ngoài luôn sẵn có và đồng thời khuyến khích mỗi một cá nhân phát triển được các tiềm năng và năng khiếu riêng bên cạnh việc học tập trên lớp. Rất nhiều cây văn nghệ và võ thuật, ảo thuật, sáng tác đã xuất hiện từ trong các năm tháng sinh viên.


Ban Giám hiệu nhà trường cũng luôn nỗ lực tạo điều kiện phát triển các chuyên ngành mũi nhọn này của nhà trường bằng cách liên tục cập nhật đổi mới chương trình, giáo trình, cử các giáo viên đi học hàm thụ, tổ chức các hội thảo trao đổi phương pháp giảng dạy mới cũng như trang bị các phòng máy hiện đại cho sinh viên như phòng vi tính, phòng nghe đa chức năng, các hệ thống máy chiếu, loa đài mới nhất.Sinh viên của Khoa được thực hành giao tiếp ngay trong lúc học


Phòng liên kết đào tạo nhà trường qua đó cũng hỗ trợ trong việc phối hợp cùng khoa Ngoại ngữ đưa nhiều sinh viên sang học tập, thực tập và làm việc ở các nước trong khu vực như Trung Quốc, Singapore, Malaysia… Vì vậy, khoa Ngoại ngữ luôn chào đón đông đảo các tân sinh viên trong mỗi năm học mới. Đó cũng chính là điều hạnh phúc nhất của các cô giáo tiếng Anh trong khoa.


Thực hiện: Nguyễn Thị Diệu Linh – Khoa Ngoại Ngữ.


(Nguồn tin: hcct.edu.vn)