Khoa Khách sạn - Du lịch

VƯƠN TỚI TOÀN CẦU – HỘI NHẬP THÊ GIỚI
           ​   
           Nhằm thỏa mãn nhu cầu của người học và đáp ứng yêu cầu của xã hội, năm 2009 tổ Nghiệp vụ du lịch, nay là khoa Khách sạn Du lịch chính thức ra đời. Từ đó đến nay, chỉ với 5 năm tuổi, khoa Khách sạn Du lịch, một trong những khoa non trẻ nhất của nhà trường đã từng bước khẳng định mình và góp phần tạo nên thương hiệu cho nhà trường. Khoa Khách sạn Du lịch với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, tràn đầy sức trẻ, giàu nhiệt huyết và lòng yêu nghề đã góp phần cùng với nhà trường đào tạo hàng ngàn kỹ thuật viên và cán bộ quản lý tầm trung có chất lượng, cung ứng nguồn nhân lực đáng kể cho ngành du lịch khách sạn nói riêng và xã hội nói chung.


Với chức năng là đơn vị tham mưu đề xuất giúp hiệu trưởng về công tác tổ chức, quản lý mọi hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, hành chính theo đúng nhiệm vụ và quyền hạn của nhà trường. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, khoa Khách sạn Du lịch đã đề cao khẩu hiệu: “Đoàn kết - Trung thực - Cầu thị”, các thành viên trong khoa luôn đoàn kết, thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau. Sự gắn bó giữa các thành viên đã tạo nên sức mạnh của khoa và là nguồn động viên to lớn giúp các thành viên vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong thời kỳ hội nhập, đất nước đang chuyển mình nhanh chóng. Việt Nam với “Vẻ đẹp tiềm ẩn” là “Điểm đến đích thực” của thế giới, nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành du lịch khách sạn luôn là vấn đề cấp bách. Với đội ngũ giảng viên trẻ, năng động và đam mê nghề nghiệp, khoa Khách sạn Du lịch đảm nhiệm các chuyên ngành ở các cấp bậc học; cao đẳng, trung cấp và nghề ngắn hạn. Chỉ với khóa đầu tiên của hệ cao đẳng, chuyên ngành Quản trị kinh doanh khách sạn đã khẳng định sự đi đúng hướng của nhà trường và chất lượng đào tạo của khoa, các sinh viên ngay sau khi ra trường đã khẳng định được vị trí của minh trong ngành và trong xã hội. Các học sinh của 02 chuyên ngành Quản trị nhà hàng và Kinh doanh du lịch khách sạn tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, thông qua các thành công của mình đã mang lại vinh dự cho khoa và củng cố thêm thương hiệu của nhà trường. Ba chuyên ngành với gần 30 môn học/học phần mang những đặc thù khác nhau là một khối lượng công việc không nhỏ đối với 13 thành viên của khoa Khách sạn du lịch, nhưng với phương hướng phấn đấu Vươn tới toàn cầu - hội nhập thế giới, các giảng viên trong khoa Khách sạn du lịch luôn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, hăng hái, nhiệt tình tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, thâm nhập thực tế, cập nhật các thông tin khoa học của ngành. Với sự cố gằng không ngừng nên khi mới thành lập, khoa chỉ có các giáo viên ở trình độ cử nhân đến nay đã có 7/13 thạc sĩ và 5/13 đang theo học cao học.

Với ý thức luôn cầu thị và phấn đấu không ngừng, các giảng viên của khoa Khách sạn Du lịch đã gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp “trồng người” của mình. Với giải nhất toàn quốc môn Nghiệp vụ bar; giải nhất, giải nhì thành phố nhiều năm môn Nghiệp vụ Bar; Nghiệp vụ Lễ tân và nhiều giải ba trong các Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp ở các môn chuyên ngành khác đã tô điểm thêm những trang vàng về đào tạo và làm dày thêm lịch sử thành tích của nhà trường.

Bên cạnh khối lượng kiến thức sâu rộng, là giảng viên thì yêu cầu tay nghề là cũng là một yếu tố quan trọng. Sự điêu luyện trong từng thao tác sẽ đem lại sự hấp dẫn cho môn học, là yếu tố kích thích lòng yêu nghề cho sinh viên. Các giảng viên khoa Khách sạn Du lịch luôn ý thức điều đó và đã khẳng định qua việc tham gia các Hội thi tay nghề ASEAN, cả thầy và trò khoa Khách sạn Du lịch đều đoạt giải cao và được Thành phố khen tặng.

Đề đáp ứng được mục tiêu đào tạo và yêu cầu của xã hội, với phương châm “Học đi đôi với hành”, khoa Khách sạn Du lịch được nhà trường đặc biệt quan tâm đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại, đồng bộ. Hệ thống các phòng thực hành (phòng thực hành Lễ tân; phòng thực hành Bàn - Bar; phòng thực hành Buồng…) đảm bảo tính chuyên nghiệp; giúp học sinh, sinh viên có cơ hội làm quen với môi trường làm việc sau này. Ngoài những giờ học trong trường, khoa Khách sạn Du lịch luôn chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa, những giờ đi thực tế cho học sinh, sinh viên trong khoa. Những giờ thực hành tại các khách sạn có thứ hạng khác nhau, những buổi thực tế ở các điểm di tích văn hóa - lịch sử đã giúp các em không những tiếp thu thêm và củng cố những kiến thức của bản thân mà còn là cơ hội để các em trau dồi tay nghề và hình thành lòng yêu nghề sâu sắc. Cũng vì lẽ đó, hàng năm học sinh, sinh viên khoa Khách sạn Du lịch tốt nghiệp đạt tỷ lệ rất cao. Sau khi ra trường, đi làm, các em đều có được những nhận xét tốt từ cơ sở tiếp nhận. Nhiều nhà quản lý của các doanh nghiệp du lịch khách sạn đã khẳng định: “Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là địa chỉ cung cấp nhân lực đáng tin cậy”.

Du lịch là tiềm năng, là cơ hội, là thế mạnh không những đối với nền kinh tế của một quốc gia mà còn là cánh cửa mở ra thế giới, góp phần đưa đất nước nhanh chóng hòa nhập, nâng cao vị thế của dân tộc trên trường quốc tế. Sự thừa nhận lẫn nhau trong du lịch giữa các nước ASEAN là một thách thức không nhỏ đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và đối với các trường đào tạo nhân lực cho ngành nói riêng. Ý thức được tầm quan trọng này, tiếp nối truyền thống của nhà trường, phát huy các thế mạnh của khoa, khoa Khách sạn du lịch sẽ tăng cường phối kết hợp với các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, mở thêm mã ngành Quản trị kinh doanh lữ hành. Với mục tiêu đào tạo nên nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, có khả năng thích ứng cao với mọi môi trường hoạt động du lịch trong và ngoài nước, bên cạnh việc nâng cao trình độ chuyên môn, các giảng viên khoa Khách sạn Du lịch sẽ phấn đấu để có thể giảng dạy bằng tiếng Anh cho các môn học chuyên ngành của khoa trong 5 năm tới.


 Danh sách giảng viên của Khoa

STT

Họ và tên

Chức vụ

Trình độ

1

Trần Thị Thu Hà

Trưởng khoa

Thạc sỹ

2

Nguyễn Thị Hồng Ngọc

Phó trưởng khoa

Thạc sỹ

3

Hà Thuỳ Linh

Tổ trưởng Bộ môn KDLH

Thạc sỹ

4

Nguyễn Thanh Bình


Thạc sỹ

5

Nguyễn Trung Kiên


Đại học

6

Nguyễn Nguyệt Cầm


Thạc sỹ

7

Đỗ Thị  Ngân


Đại học

8

Nguyễn Thu Quỳnh


Đại học

9

Đoàn Thị Thùy Trang


Thạc sỹ

10

Trần T. Thuỳ Anh


Đại học

11

Lê Thị Thu Hiền


Đại học

12

Phan Thị Việt Hà


Đại học

13

Nguyễn Thị Vân


Thạc sỹ