Phòng đào tạo

PHÁT TRIỂN ĐÀO TẠO ĐÁP ỨNG NHU CẦU NGUỒN NHÂN LỰC - CHẤT LƯỢNG CAO CỦA XÃ HỘI

​​        

  Qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã đạt được những thành tựu to lớn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế của đất nước nói chung và của Thủ đô nói riêng, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

          Hiện nay nhà trường đào tạo chủ yếu hai hệ: Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) với 11 chuyên ngành cao đẳng và 05 chuyên ngành TCCN. Các chuyên ngành hệ cao đẳng gồm: Quản trị kinh doanh; Quản trị kinh doanh khách sạn; Quản trị chế biến món ăn; Quản trị thương mại điện tử; Kế toán; Tiếng anh; Tin học ứng dụng; Kinh doanh thương mại và Quản trị lữ hành. Những năm gần đây công tác giáo dục đào tạo được xã hội hóa sâu rộng, hệ thống các trường cao đẳng, đại học ngoài công lập được mở ra rộng khắp nơi với nhiều hình thức tuyển sinh thu hút số lượng lớn các thí sinh theo học nên số lượng học sinh TCCN của nhà trường giảm đi so với trước đây. Tuy vậy, nhà Trường  đã xây dựng được 13 chuyên ngành đào tạo TCCN và vẫn thu hút được nhiều học sinh theo học.  Các chuyên ngành được học sinh lựa chọn nhiều nhất là: Kế toán doanh nghiệp, Kinh doanh thương mại và dịch vụ, Quản lý và kinh doanh khách sạn, Nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn.

          Năm năm trở lại đây, từ khi trường được nâng cấp từ trường TCCN lên trường Cao đẳng, nhà trường đã đạt được những thành quả vượt bậc trong đào tạo, cả về số lượng và chất lượng. Các con số thống kế dưới đây thể hiện về sự tiến bộ trong hoạt động đào tạo cũng như quảng bá hình ảnh và xây dựng thương hiệu của nhà trường.

Kết quả tốt nghiệp của sinh viên, học sinh các khóa đều đạt trên 90% với tỷ lệ khá giỏi đạt từ 50% - 55%. Để có những con số ẩn tượng trên nhà trường luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, biên soạn chương trình, giáo trình cho các hệ đào tạo. Đến nay nhà trường đã biên soạn được 174 chương trình hệ cao đẳng, 37 giáo trình đào tạo hệ cao đẳng; 194 chương trình và 80 giáo trình hệ TCCN là tài liệu giảng dạy chính thức của nhà trường. Hệ thống chương trình, giáo trình của nhà trường thường xuyên được chỉnh sửa, bổ sung và cập nhật những tri thức mới nhất mang lại tính thực tế cao, đáp ứng yêu cầu của người học và xu hướng phát triển kinh tế xã hội.

Năm học 2013 -2014 nhà trường đã bắt đầu đào tạo cao đẳng theo hệ thống tín chỉ. Để hình thức đào tạo mới đạt hiệu quả, nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt là công tác biên soạn chương trình, giáo trình và trang bị kiến thức về đào tạo tín chỉ cho đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý. Sau một năm thực hiện và rút kinh nghiệm công tác đào tạo theo tín chỉ đã từng bước ổn định và thực hiện rõ tính ưu việt của hình thức đào tạo mới, lấy người học làm trung tâm và tạo điều kiện để người học có thể hoàn thành chương trình thuận tiện, chất lượng.

Xác định rõ đào tạo là công việc chủ yếu của nhà trường nên mọi nguồn lực của nhà trường đều tập trung cho công tác này với mong muốn quy mô đào tạo của nhà trường ngày càng mở rộng. Năm học 2014 – 2015 nhà Trường được giao 1.800 chỉ tiêu hệ Cao đẳng và 400 chỉ tiêu hệ TCCN. Con số trên thể hiện rõ sự tin tưởng của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Bộ Giáo dục & Đào tạo vào năng lực đào tạo của nhà Trường. Ngoài việc tập trung vào các hệ đào tạo chính quy, nhà Trường còn chú trọng mở các lớp nghề ngắn hạn hoặc phối hợp với các doanh nghiệp để đào tạo theo địa chỉ các ngành nghề đang có nhu cầu lao động cao để tận dụng và phát huy tối đa nội lực của nhà Trường. Việc đa dạng hóa các hệ đào tạo, các chuyên ngành đào tạo và luôn nâng cao chất lượng giáo dục giúp cho nhà Trường có uy tín cao trong khối các trường cao đẳng, giữ vững vị trí lá cờ đầu trong giáo dục đào tạo của Thủ đô.

    Về cơ cấu tổ chức, phòng Đào tạo gồm có 8 đồng chí. Phụ trách phòng gồm có 1 Trưởng phòng, 1 Phó phòng và 6 nhân viên, trong đó 3 đồng chí có trình độ Thạc sĩ, 5 đồng chí trình độ cử nhân. 

Phó Trưởng phòng: Ths. Lý Lan Hương

Email: ly_lan_huong_tmdl@yahoo.com; lylanhuong@hcct.edu.vn

Phó Trưởng phòng: Ths. Đỗ Hông

    Nhiệm vụ của phòng Đào tạo

    Xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển đồng bộ các hệ đào tạo chính quy, các hệ khác theo yêu cầu của trường trình Hiệu trưởng phê duyệt.

    Tổ chức nghiên cứu, xác định nhu cầu đào tạo, xúc tiến, giới thiệu và quảng bá các ngành và chuyên ngành đào tạo. Phối hợp với phòng Nghiên cứu Khoa học và Kiểm định Chất lượng để tiến hành kiểm định theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

    Đề xuất với Hiệu trưởng ban hành những quy định của Trường về quản lí quá trình đào tạo hệ chính quy và các hệ khác được giao.

    Theo dõi, quản lí chất lượng công tác giảng dạy, thẩm định và xác nhận số giờ giảng của giảng viên. Phối hợp với phòng Kế toán – Tài chính thanh toán chế độ giảng ngoài giờ của giảng viên, giáo viên. 

    Đề xuất chỉ tiêu và phối hợp tổ chức tuyển sinh hệ đào tạo chính quy, các hệ khác theo quy định hiện hành.

    Quản lí văn bằng tốt nghiệp cho hệ chính quy và một số hệ đào tạo khác do Trường cấp phát bằng. Xác minh tính hợp pháp về văn bằng của học sinh, sinh viên khi có yêu cầu.

    Phối hợp với Phòng Thanh tra và Kiểm định Chất lượng thực hiện công tác khảo thí theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Quản lý điểm các hệ do Trường đào tạo. Tổ chức kiểm tra, giám sát các hoạt động giảng dạy.

    Tổng hợp kế hoạch thi, kế hoạch hướng dẫn thực tập tốt nghiệp cho sinh viên, học sinh. Là đầu mối tổ chức thi, chấm thi tốt nghiệp cho học sinh sinh viên. Chuyển điểm thi tốt nghiệp hệ chính quy cho phòng Công tác học sinh – sinh viên và các khoa. 

    Cho đến nay, Phòng đã xây dựng được 13 chuyên ngành đào tạo hệ trung cấp, 6 chuyên ngành đào tạo hệ Cao đẳng và 2 chuyên ngành đào tạo hệ Cao đẳng liên thông. Xây dựng chuẩn đầu ra cho 13 chuyên ngành hệ TCCN; 6 chuyên ngành hệ Cao đẳng. 

    Trải qua những thăng trầm cùng với nhà trường và những cố gắng không mệt mỏi, phòng Đào tạo hôm nay có thể tự hào nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến xuất sắc và được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.

    Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cán bộ, giáo viên, Phòng sẽ nỗ lực phấn đấu quyết tâm nhiều hơn, xứng đáng với Bằng khen, Giấy khen và niềm tin, gửi gắm của lãnh đạo nhà trường.

Danh sách cán bộ:

 

STT

 

Họ và tên

 

Chức vụ


Trình độ

1

Lý Lan Hương

Phó trưởng phòng

Thạc sỹ

2

Đỗ Hồng Nhung

Phó trưởng phòng

Thạc sỹ

3

Nguyễn Thị Thu Hương


Đại học

4

Thái Trung Đích


Thạc sỹ

5

Nguyễn Thị Lan


Đại học

6

Trọng Thị Hồng Thơm


Đại học

7

Hoàng Thị Ngát


Đại học

8Bùi Thị Huyền

Đại học