Thứ 4, Ngày 14 tháng 4 năm 2021

Tin tiêu điểm

Kết nối Nhà trường và Doanh nghiệp

Quan hệ hợp tác giữa  Nhà trường và Doanh nghiệp luôn được khẳng định là yếu tố cốt lõi trong qúa trình đào tạo  gắn liền yêu cầu thực tiễn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Đặc biệt, liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động đào tạo trong nhà trường, cho doanh nghiệp, cho người học và xã hội.


 Việc thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, năng suất lao động thấp đang là vấn đề thách thức của Việt Nam để sẵn sàng cho một giai đoạn mới dựa trên nền tảng khoa học công nghiệp 4.0. Trước xu thế  công nghiệp hóa, tự động hóa nguồn nhân lực phải được trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp để đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới. Do đó hợp tác giữa Nhà trường – Doanh nghiệp càng có ý nghĩa thiết thực góp phần đổi mới phương thức đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.


Hoạt động hợp tác doanh nghiệp tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội  ngày càng phát triển và gắn kết. Hiện tại, trường có quan hệ hợp tác với nhiều các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước với các hoạt động được triển khai đa dạng dưới nhiều hình thức khác nhau. Thông qua tiếp xúc doanh nghiệp, nhà trường đổi mới chương trình đào tạo, nâng cao năng lực làm việc của sinh viên tốt nghiệp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. 


Trong những năm gần đây sự hợp tác giữa Trường Cao đẳng Thương mại - Du lịch Hà Nội và các Tổ chức, doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực được thể hiện ở các hoạt động cụ thể như:


Trao đổi, lấy ý kiến khảo sát của doanh nghiệp

 Hoạt động này giúp nhà trường nắm bắt nhu cầu các ngành, nghề và thị trường lao động và các góp ý của doanh nghiệp về chương trình, nội dung đào tạo, phản hồi về năng lực làm việc của sinh viên tốt nghiệp. Từ đó cập nhật, bổ sung vào chương trình đào tạo những kiến thức thực tế mới từ phía doanh nghiệp. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa- Phó bí thư Đảng ủy,

Hiệu phó trưởng Nhà trường ký biên bản ghi nhớ với  Doanh nghiệp


Tổ chức thăm quan thực tế, thực hành thực tập tại doanh nghiệp cho giảng viên và sinh viên.

 Sinh viên trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội thường được đi thực tập tại các doanh nghiệp có công nghệ kỹ thuật tiên tiến, kỷ luật nghiêm. Đặc biệt tại đây các em được tham gia trực tiếp vào các hoạt động của doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, rèn luyện ý thức, tác phong làm việc, cơ hội tìm kiếm việc làm. Các doanh nghiệp có thể tuyển chọn được nhân sự giỏi ngay trong quá trình sinh viên thực tập. Đối với các giảng viên việc đi tiếp cận thực tế tại các doanh nghiệp giúp các thầy cô, tăng tính tương tác, cập nhật công nghệ thực tiễn từ các mô hình sản xuất kinh doanh, quản lý mới để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng sự phát triển và ứng dụng nhanh chóng của các công nghệ hiện đại từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.


Nhà trường phối hợp với doanh nghiệp tổ chức định hướng nghề nghiệp, tuyển dụng, bồi dưỡng kỹ năng mềm, đẩy mạnh sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên, huy động các nguồn lực từ doanh nghiệp thông qua các chương trình tài trợ, trao tặng học bổng cho sinh viên


Hàng năm Nhà trường tổ chức các buổi hội thảo tuyển dụng với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn như: Sam sung, Myway, Migroup, Khách sạn Marriott, Redsun, tập đoàn khách sạn A25, Khách sạn Pullman...mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các em sinh viên ngay cả khi vẫn còn ngồi trên ghế Nhà trường. Doanh nghiệp chia sẻ các kiến thức, kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu đối với các ứng viên tương lai giúp sinh viên hiểu hơn về nghề nghiệp, có được phương pháp học tập và động lực phấn đấu. Bên cạnh việc trang bị kiến thức, kỹ năng, khả năng ngoại ngữ, các bạn trẻ biết được cần phải thay đổi tư duy và tâm thế theo hướng tiếp cận mới để tìm việc thành công.Ông Phạm Đức Mạnh – Phó Tổng GĐ tập đoàn Phú Thái

khẳng định : “ Tập đoàn Phú Thái luôn chào đón các bạn sinh viên HCCT  ”


Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp đạt 90%. Trong khi nhiều người lo ngại cách mạng tự động hóa sẽ khiến tỉ lệ thất nghiệp tăng cao thì các hoạt động trên đem lại cho sinh viên những thông tin thời cuộc trực tiếp và chính xác, được gặp gỡ, tiếp xúc, tham gia phỏng vấn, ứng tuyển vào các doanh nghiệp, từ đó tìm được việc làm phù hợp ngay khi tốt nghiệp.

Trong nhiều năm qua, doanh nghiệp đồng hành cùng nhà trường đã trao nhiều suất học bổng cho các em sinh viên nghèo vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập, nhằm khuyến khích động viên các em có thêm động lực trên con đường lập nghiệp.Đại diện Doanh nghiệp trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó
Tổ chức đào tạo ngắn hạn theo yêu cầu doanh nghiệp


Nhà trường luôn mở rộng hoạt động đào tạo lớp bồi dưỡng ngắn hạn cho doanh nghiệp và các địa phương. Đây chính là cơ hội giúp giảng viên Nhà trường cọ sát với thực tế, tiếp cận với nhu cầu thực tế để từ đó nâng cao năng lực xây dựng chương trình phù hợp đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, đồng thời góp phần cải tiến nội dung đào tạo sát với thực tiễn.


Có thể khẳng định rằng, hoạt động hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, được các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động đánh giá cao. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tăng hàng năm, uy tín và thương hiệu của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội ngày càng được khẳng định. Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, yếu tố cốt lõi của việc xây dựng hệ thống giáo dục đó là đào tạo gắn liền với thực tiễn, đào tạo đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Do đó việc phát triển mô hình kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp chính là nhiệm vụ quan trọng để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời đại mới. 


Thực hiện: Ngô Thanh

(Nguồn tin: hcct.edu.vn)

buca escort