Chủ nhật, Ngày 24 tháng 2 năm 2019

Tin tiêu điểm

Ngành thương mại điện tử: Nhiều triển vọng

Trao đổi về ngành Thương mại điện tử (TMĐT), Ths Nguyễn Thị Thúy Trinh – Trưởng khoa Kinh doanh thương mại, trường Cao đẳng (CĐ) Thương mại và Du lịch Hà Nội cho biết có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên (SV) tốt nghiệp.

Hiện nay, đa số DN sử dụng các giải pháp công nghệ và phần mềm hỗ trợ kinh doanh như quản trị về quan hệ khách hàng, chuỗi cung ứng, nguồn nhân lực. Tỷ lệ các DN tham gia sàn giao dịch TMĐT có xu hướng tăng, website ngày càng thể hiện tầm quan trọng trong hoạt động kinh doanh, triển vọng của marketing online, thanh toán trực tuyến. Internet đã mang lại cơ hội lớn cho cả DN lẫn người tiêu dùng.


Vì thế, SV học ngành TMĐT ra trường có cơ hội việc làm rất lớn tại các DN hoạt động trong tất cả các lĩnh vực. Các em có thể đảm nhận công việc ở các bộ phận: Kinh doanh trực tuyến, đặt hàng, quản lý xuất nhập hàng hóa, thanh toán trực tuyến, marketing trực tuyến, dịch vụ khách hàng, thiết kế và quản trị website, thực hiện các giao dịch trong TMĐT… Hoặc triển khai các dự án kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT, cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến… Hiện nay, cổng giao dịch Chính phủ điện tử cũng được Nhà nước và chính quyền địa phương phát triển mạnh, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người học ngành TMĐT. Bản thân SV cũng có thể tự kinh doanh qua mạng với nguồn vốn ít và chỉ cần có điện thoại smartphone hay máy tính kết nối mạng.

Để giúp cho người học làm nghề hiệu quả cũng như phát triển bền vững, trường CĐ Thương mại & Du lịch Hà Nội chú trọng chất lượng đào tạo. Chương trình đào tạo là sự tích hợp của 3 khối kiến thức: Kinh doanh và cách thức triển khai hoạt động kinh doanh; Nội dung về CNTT; Ứng dụng nền tảng CNTT vào hoạt động kinh doanh. Để tăng khả năng tác nghiệp cho SV, nhà trường còn đẩy mạnh chương trình dạy ngoại ngữ và các kỹ năng mềm. “Hiện nay, nhu cầu nhân lực ngành TMĐT rất lớn trong khi nguồn cung hạn chế, vì thế nhiều DN phải tự đào tạo nhân viên làm ngành này. Trường CĐ Thương mại & Du lịch Hà Nội là một trong số rất ít đơn vị đào tạo ngành TMĐT tại Việt Nam. Để có thể theo học ngành này, chỉ cần các em thích kinh doanh và có xu hướng thích công nghệ. Với cách đào tạo tích hợp lý thuyết trên giảng đường, thực hành tại phòng máy trang thiết bị hiện đại, thực tế DN thì ngay trong quá trình học tập, SV có thể đáp ứng yêu cầu công việc của DN. Đồng thời, các em có thể tự tạo dự án kinh doanh online riêng, đúc rút kinh nghiệm và trải nghiệm thú vị” – bà Trinh khẳng định.

                                                                                                                              Theo Kinh tế đô thị

(Nguồn tin: hcct.edu.vn)