Thứ 4, Ngày 3 tháng 6 năm 2020

Danh sách bài viết

BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG VIRUS CORONA MỚI (nCoV) VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

       Tính đến thời điểm ngày hôm nay 03/02/2020. Thế giới: 17.387 người mắc, 362 người tử vong, trong đó Trung Quốc 361 người tử vong, Phillippines có 01 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam: 08 người mắc nCoV. Trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 01 ca vừa phát hiện.

        Virus Corona (nCoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng đe doạ tính mạng người bệnh như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2019, một chủng virus Corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

         Là bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra. Nguồn lây chính từ động vật.

       Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người bệnh khi nói chuyện, ho, hắt hơi.

      Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người bệnh mãn tính suy giảm miễn dịch.

       Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

      Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam đã khuyến cáo người dân các biện pháp phòng chống lây nhiễm virus Corona. Mọi người đều có thể tự phòng bệnh cho mình và người xung quanh theo  khuyến cáo dưới đây.


 Người thực hiện: Phùng Thị Hằng


(Nguồn tin: hcct.edu.vn)