Chủ nhật, Ngày 26 tháng 5 năm 2019

Tin tức - Sự kiện

Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy và Thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn năm 2018

     Ngày 11/12/2018, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn năm 2018.

     Thực hiện Luật Phòng cháy chữa cháy; Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy. Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC)  Cầu giây - Công an quận Cầu giấy tổ chức lớp tập huấn giúp cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên nắm rõ công tác PCCC.

     Tham dự buổi tập huấn có báo cáo viên Thượng úy Nguyễn Phương Đông – Đội Cảnh sát PCCC - Công an quận Cầu giấy. Về phía Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa – Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng; đồng chí Trần Thị Kim Dung – Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính quản trị cùng toàn thể các đồng chí cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên, đội cờ đỏ khu KTX, đội viên đội PCCC Nhà trường.

     Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Hoa khẳng định hoạt động dành cho công tác PCCC và lực lượng PCCC cơ sở là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, được lãnh đạo nhà trường quan tâm. Nhà trường mong muốn báo cáo viên cung cấp những nội dung về kỹ năng cơ bản để đảm bảo khi xảy ra các trường hợp liên quan cháy nổ lực lượng PCCC cơ sở có nghiệp vụ xử lý; thực hành các trang thiết bị liên quan đến công tác PCCC, qua đó rà soát trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu thường xuyên định kỳ trong công tác PCCC; cung cấp thông tin, tình huống có khả năng cháy nổ xảy ra trong thực tế.

      Trong buổi tập huấn báo cáo viên đã chia sẻ tình hình cháy nổ hiện nay đang diễn ra rất phức tạp và có sự gia tăng về số lượng cũng như mức độ thiệt hại về con người, tài sản. Từ đó, có thể thấy công tác PCCC vô cùng cần thiết trong đời sống hiện nay. Bên cạnh đó, lực lượng PCCC cơ sở được đánh giá là đội ngũ rất quan trọng vì khi cháy nổ xảy ra người đầu tiên tiếp cận sự cố cháy nổ là lực lượng cơ sở, đám cháy to hay nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào lực lượng này. Đồng thời kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về PCCC và cứu nạn cứu hộ của mỗi người sẽ giúp giảm thiểu tổn thất vật chất, con người khi sự cố xẩy ra.

      Tại buổi tập huấn các nội dung được trình bày gồm hai phần: Phần một là vai trò của công tác PCCC trong giai đoạn mới, một số văn bản quy phạm pháp luật và tính chất, nguyên tắc của công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, nguyên nhân gây cháy, kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở, các biện pháp phòng cháy, các bước xử lý khi xảy ra cháy nổ, kỹ năng thoát nạn trong đám cháy. Phần hai các học viên được trực tiếp thực hành các kỹ thuật PCCC cơ bản và nêu rõ thắc mắc về an toàn công tác PCCC như dụng cụ, trang thiết bị, kỹ thuật buộc dây thoát hiểm, cách thoát hiểm an toàn…

       Trong phần thực hành, các học viên được báo cáo viên Nguyễn Phương Đông Đội Cảnh sát PCCC Cầu giấy hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bình chữa cháy xách tay: bình bột, bình khí CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra. Đây là dịp để cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên đội viên đội PCCC cơ sở nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm đối với hoạt động PCCC, qua đó chủ động trong công tác PCCC, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy nổ.

       Qua lớp tập huấn lực lượng PCCC, lực lượng PCCC cơ sở của Trường đã được nâng cao về kiến thức, kỹ năng và ý thức trách nhiệm về công tác PCCC, để từ đó chủ động trong công tác PCCC khi có sự cố xảy ra tại đơn vị cũng như gia đình.

Một số hình ảnh buổi tập huấn và thực tập phương án chữa cháy phối hợp 

năm 2018 tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Người thực hiện: Khuất Duy Được

(Nguồn tin: hcct.edu.vn)