Thứ 7, Ngày 27 tháng 2 năm 2021

Tin tức - Sự kiện

Tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2020

     Nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, ngày 28/10/2020 Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Cầu Giấy – Công an thành phố Hà Nội tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2020 cho đội PCCC, các đồng chí viên chức, cán bộ, đội tự quản khu Ký túc xá và học sinh sinh viên là thành viên của đội phòng cháy chữa cháy Nhà trường.

     Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa – Phó Bí thư  Đảng ủy - Phó Hiệu trường Nhà trường đã nhấn mạnh đến việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH. Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác PCCC và CNCH của Trường. Đồng chí đã hoan nghênh, động viên, khích lệ tinh thần, trách nhiệm cao của các thành viên về tham dự lớp tập huấn nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

     Phương châm của Trường là tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót trong công tác PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra trong Khu nội trú ký túc xá của học sinh sinh viên và trong Trường.

     Lớp tập huấn nhằm giúp các thành viên Đội PCCC Nhà trường rèn luyện, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC; trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng cơ bản và các thao tác sử dụng hiệu quả trang thiết bị, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy, nâng cao năng lực PCCC, cứu nạn, cứu hộ tại chỗ.

     Trong thời gian tập huấn, đội viên Đội phòng cháy, chữa cháy, các đồng chí viên chức, cán bộ, đội tự quản khu Ký túc xá và học sinh sinh viên nghiêm túc chấp hành nội quy lớp học. Về lý thuyết, học viên được nghe phổ biến các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC; tình hình cháy nổ trong nước và trên thế giới trong thời gian qua, phân tích nguyên nhân; đánh giá thực trạng về cơ sở hạ tầng, phương tiện liên quan đến công tác PCCC; kiến thức cơ bản về xử lý vụ cháy nổ, quy trình trong các bước của tiêu lệnh chữa cháy, thoát nạn, sơ cứu, cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn; các tính năng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cách thức hoạt động sử dụng các phương tiện PCCC…

     Khi thực hành, các đồng chí đội viên viên chức, cán bộ, đội tự quản khu Ký túc xá và học sinh sinh viên được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, quy trình xử lý trong công tác PCCC. Bao gồm, thực hành sử dụng các bình chữa cháy thông dụng; sử dụng lăng vòi và các thao tác phun nước từ họng nước vào đám cháy; các động tác cơ bản trong sơ cứu, cấp cứu, đưa người bị nạn ra khỏi đám cháy…

     Trong phần diễn tập thực tập phương án chữa cháy: điểm cháy giả định xảy ra tại Thư viện do chập điện. Đội PCCC Nhà trường đã lập tức triển khai đội hình tại chỗ, tổ chức chỉ huy sơ tán số lượng học sinh sinh viên bị mắc kẹt ra khỏi Thư viện đồng thời hướng dẫn học sinh sinh viên thoát nạn an toàn và thực hiện các biện pháp chữa cháy ban đầu, đồng thời gọi 114 - lực lượng PCCC chuyên nghiệp ứng cứu.

     Qua buổi tập huấn các học viên có thể nắm bắt những kỹ năng thoát nạn, cứu người, sơ cấp cứu trong đám cháy; đồng thời tuyên truyền, vận động mọi người xung quanh chấp hành, nắm bắt được các quy định và kỹ năng, kiến thức về PCCC.

      Kết thúc lớp tập huấn, các học viên đều phải thực hiện bài kiểm tra lý thuyết và thực hành để đánh giá kết quả và cấp giấy chứng nhận.

      Một số hình ảnh các học viên lớp tập huấn tham gia phần thực hành, diễn tập
​Thực hiện: Khuất Duy Được

(Nguồn tin: hcct.edu.vn)