Học tập chưa bao giờ việc dễ dàng, bởi nó đòi hỏi người học phải đầu tư thời gian, công sức, sự kiên trì, khổ luyện, đôi khi còn phải trải qua những thất bại đắng cay, nhưng quá trình học tập cũng sẽ đem lại cho mỗi chúng ta những thành quả hết sức ngọt ngào.
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê bán sơn địa thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang trong gia đình có bố là người làm nghề nấu cỗ, từ rất sớm cậu bé Nguyễn Văn Minh đã có hứng thú đặc biệt với công việc nấu ăn. Sau khi tốt nghiệp THPT, Minh đã chủ động lựa chọn ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội để thỏa mãn đam mê của mình.
Kỹ thuật chế biến món ăn là một nghề nghiệp rất đặc thù, bởi trong điều kiện bình thường, bất kỳ ai trong mỗi chúng ta cũng đều có thể nấu ra một vài món ăn nào đó, nhưng để đáp ứng được những yêu cầu, điều kiện, tiêu chuẩn của một công việc mang tính chuyên môn, có sự kết hợp giữa kỹ năng, nghệ thuật và khoa học thì không hề đơn giản.
Chỉ trong một thời gian ngắn, Minh đã nhanh chóng thích nghi được với môi trường mới và xây dựng được lộ trình cũng như đề ra được các giải pháp học tập phù hợp cho mình. Với sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ giảng viên, đặc biệt là các thầy cô khoa Công nghệ chế biến, Minh và các bạn học luôn được tạo điều kiện tối đa để phát huy năng lực học tập của bản thân. Bằng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt quá những khó khăn, trở ngại cũng như cám dỗ đến từ điều kiện cuộc sống sinh viên xa nhà, Minh đã chăm chỉ học tập, rèn luyện và luôn lọt top sinh viên có điểm trung bình chung cao nhất sau mỗi học kỳ, năm học 2023 – 2024 Minh xuất sắc đạt điểm học tập 3.97/4, điểm rèn luyện 100/100.
Trong quá trình học tập, Minh luôn bộc lộ rõ niềm đam mê và không ngừng sáng tạo, liên tục tìm tòi những công thức mới, kết hợp nguyên liệu và kỹ thuật để tạo nên sự phong phú cho các sản phẩm của mình. Ẩm thực là một lĩnh vực luôn thay đổi, với sự xuất hiện liên tục của các xu hướng mới. Đầu bếp cần có tinh thần học hỏi không ngừng, cập nhật kỹ thuật, công nghệ mới, và khám phá những nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Ngoài giờ học và thực hành tại trường, Minh luôn chủ động trong việc học hỏi, trau dồi các kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao như kỹ thuật cắt thái, chế biến, nêm, nếm, kiểm soát nhiệt độ v.v… bằng việc tham gia các khóa học, các cuộc thi, và giao lưu với các đầu bếp khác.
Đến nay, Minh đã bước đầu tạo nên “bộ sưu tập” các giải thưởng của mình với một số thành tích nổi bật như giành Huy chương Vàng đồng đội cuộc thi Barbecue Federation Association Barbecue School Life do Chef Don DAVID tổ chức tại trường Cao Đẳng Thương Mại và Du Lịch Hà Nội năm 2023.
Đạt Giải ba Kỳ thi tay nghề học sinh, sinh viên cấp Trường năm 2023 nội dung Thực hành chế biến món ăn Âu.
Đạt giải Khuyến khích nghề Kỹ thuật chế biến món ăn trong Kỳ thi Kỹ năng nghề do Sở Lao động, Thương binh xã hội Thành phố Hà Nội tổ chức năm 2023.
Tham gia Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp và có sản phẩm lọt vào vòng bán kết cấp Tổng cục.
Tham gia English Festival cấp Trường năm 2024 và giành giải Khuyến khích.
Nguyễn Văn Minh là đại biểu chính thức tại Đại hội thành lập Hiệp hội dạy nghề và việc làm đầu bếp Việt Nam. Đây là một tổ chức nghề nghiệp hướng tới mục đích phát triển công tác dạy nghề và việc làm nghề bếp rộng khắp trong cả nước, nâng cao chất lượng nghề bếp, phù hợp với xu thế phát triển, từng bước hội nhập với khu vực và thế giới, góp phần kế thừa, phát huy, lan toả tinh hoa ẩm thực Việt Nam, đưa nước ta trở thành “Bếp ăn của Thế giới”, góp phần vào sự tăng trưởng của du lịch.
Bên cạnh việc học và rèn kỹ năng tay nghề, Minh còn chủ động tham gia các hoạt động xã hội và phong trào đoàn thể. Là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Truyền thông HCCT, Minh luôn có những ý tưởng sáng tạo nhằm cung cấp kịp thời những thông tin về mọi mặt hoạt động, góp phần quảng bá hình ảnh nhà trường; Là thành viên Câu lạc bộ Máu HCCT, Minh đã có 02 lần hiếm máu tình nguyện và tích cực tuyên truyền, vận động về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người. Minh cùng các đồng đội của mình đã giành được nhiều giải cao trong các phần thi tại Hội trại Thanh niên Tiền phong năm 2024 do Đoàn Trường tổ chức…
Có thể nói, Nguyễn Văn Minh đã và đang có những tháng ngày thanh xuân tươi đẹp nhất dưới mái trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Đây sẽ là hành trang vô cùng quý báu cho cậu sinh viên vừa tròn 20 tuổi trong hành trình hiện thực hóa ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp của mình
Khi được hỏi vì sao chọn nghề Kỹ thuật chế biến tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, Minh chia sẻ vì có bố làm nghề nấu cỗ, nên em có đam mê mãnh liệt với công việc nấu ăn, và em còn bật mí rằng bố chính là thần tượng của mình. Hiện nay, Minh đang làm thêm tại một nhà hàng thuộc chuỗi ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng Hatoyama, công việc ấy không chỉ mang lại cho em thu nhập giúp trang trải chi phí học hành mà còn là cơ hội để em vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học, để từ đó tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp, hướng đến mục tiêu tự mình làm chủ trong tương lai.
Xin mượn lời của đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay “Nấu ăn là một nghề đòi hỏi sức khỏe, gan lì, tầm nhìn và tư duy mở” làm lời đề tặng cho Minh, mến chúc em luôn tìm thấy niềm vui và ý nghĩa trong mỗi công việc mình làm, dù ở giảng đường, phòng thực hành hay nơi làm việc, mong em luôn tự tin, cầu thị, vượt khó trong hành trình thực hiện ước mơ của mình./.
Người Thực hiện: Nguyễn Thanh Nga- Trưởng khoa Khoa học cơ bản