Khoa khoa học cơ bản

Giới thiệu Khoa Khoa học cơ bản

  • Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • Tên khoa: Khoa học cơ bản
  • Email: khoakhcb.hcct@gmail.com
  • Điện thoại: (024) 3 7921184
  • Fanpage: www/facebook.com – Khoa Khoa học cơ bản – Cao đẳng Thương mại & Du lịch Hà Nội

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo lớn và có uy tín trong lĩnh vực thương mại và du lịch, đã đào tạo được hàng triệu lao động có chuyên môn cao, tay nghề giỏi, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và cả nước.

Khoa Khoa học cơ bản ngày nay được hình thành từ những đơn vị nòng cốt trong nhà trường và đã trải qua nhiều lần tách nhập, đổi tên. Tiền thân của khoa khi nhà trường còn là trường Trung học Thương mại và Du lịch Hà Nội là tổ giáo viên Chính trị Kinh tế ngành. Trong quá trình phát triển, đến giai đoạn 01/6/2004 Tổ Chính trị Kinh tế ngành được tách ra làm 2 bộ phận, một sáp nhập với khoa Nghiệp vụ kinh doanh, còn một là tổ giáo viên Chính trị – Pháp luật. Đây thực sự là một dấu mốc lớn hình thành nền tảng cơ bản của khoa Khoa học cơ bản sau này. Đến tháng 4/2009, khi trường Trung học Thương mại và Du lịch Hà Nội được nâng cấp thành trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội thì khoa Khoa học cơ bản được thành lập từ sự kết hợp tổ giáo viên Chính trị – Pháp luật với tổ giáo viên Thể dục – Quân sự. Để phù hợp với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của nhà trường, bộ môn Giáo dục quốc phòng và bộ môn Giáo dục thể chất được tách ra thành bộ môn riêng trực thuộc Trường. Khoa Khoa học cơ bản được thành lập và phát triển đến nay.

Khoa Khoa học cơ bản hiện nay có 18 giảng viên giảng dạy trong 2 bộ môn là bộ môn Chính trị – Pháp luật và bộ môn Tin học.

 • Thạc sĩ Đỗ Thị Bích Huệ – Trưởng Khoa (kiêm Trưởng Bộ môn Chính trị – Pháp luật)
 • Tiến sĩ Bùi Thị Hoàn – Phó Trưởng khoa
 • Thạc sĩ Vũ Hồng Hà  – Phó Trưởng khoa (Kiêm Trưởng Bộ môn Tin học)

Bộ môn Chính trị – Pháp luật có 7 cán bộ, giảng viên giảng dạy trực tiếp, trong đó có 1 tiến sĩ, 5 thạc sĩ và 1 cử nhân; 5 giảng viên giảng dạy kiêm chức, trong đó có 4 thạc sĩ và 1 cử nhân với chức năng Giảng dạy các học phần: Giáo dục chính trị; Pháp luật; Cơ sở pháp lý trong kinh doanh thương mại; Luật thương mại và Soạn thảo văn bản cho học sinh, sinh viên tất cả các chuyên ngành đào tạo trong nhà trường.

Bộ môn Tin học hiện nay có 6 giảng viên, trong đó có 4 thạc sĩ, 2 cử nhân với chức năng Giảng dạy học phần Tin học cơ bản cho các đối tượng học sinh, sinh viên nhà trường.

2. Các hoạt động và thành tích nổi bật

Tự hào là một trong các khoa đầu tiên giảng dạy kiến thức cho sinh viên nhà trường, Khoa Khoa học cơ bản đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự nghiệp đào tạo các thế hệ người lao động vừa có tài, vừa có đức cho lĩnh vực thương mại và dịch vụ của thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành khu vực lân cận.
Từ những khó khăn của những ngày đầu thành lập, các thế hệ cán bộ, giảng viên của khoa đã nỗ lực phấn đấu không ngừng để xây dựng tập thể khoa Khoa học cơ bản trưởng thành như ngày nay, với nhiệm vụ quản lý và tổ chức giảng dạy các học phần thuộc khối kiến thức khoa học cơ bản cho các bậc đào tạo cao đẳng và trung cấp của nhà trường.

Song song với hoạt động giảng dạy, tập thể cán bộ giảng viên khoa Khoa học cơ bản rất chú trọng và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, các đề tài nghiên cứu chủ yếu hướng vào nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng giáo dục, nghiên cứu vận dụng các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước vào công tác giảng dạy. Trong những năm qua, giảng viên của khoa đã chủ trì nhiều đề tài cấp trường, cấp khoa và có nhiều bài báo đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước.

Bên cạnh đó, các giảng viên trong khoa cũng rất tích cực học tập nâng cao trình độ, bồi dưỡng chuyên môn, thường xuyên cập nhật bổ sung những kiến thức mới khiến cho bài giảng trong các môn học của khoa ngày càng phong phú, sinh động và cuốn hút người học.

Đồng thời, cán bộ, giảng viên trong khoa cũng tích cực tham gia các hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp khoa, trường, cấp thành phố và đạt kết quả cao.

Trong những năm qua, công đoàn bộ phận khoa Khoa học cơ bản luôn phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo khoa và các đoàn thể trong nhà trường thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ của đơn vị và vai trò chăm lo, bảo vệ lợi ích vật chất và tinh thần hợp pháp của người lao động. Các cán bộ công đoàn luôn động viên đoàn viên tích cực thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ năm 2008 đến nay, Công đoàn bộ phận khoa Khoa học cơ bản luôn thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tạo sự chuyển biến tốt trong nhận thức và hành động của cán bộ, giảng viên. Hàng năm, công đoàn bộ phận khoa luôn tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân dịp kỉ niệm các ngày lễ như ngày 8/3, ngày 20/10, ngày 20/11. Trong các cuộc thi do Công đoàn Trường phát động luôn đạt được thành tích cao. Nhờ vậy, những năm qua Công đoàn khoa Khoa học cơ bản đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào nhờ phát huy được tinh thần đoàn kết của tập thể cán bộ, viên chức người lao động. Công đoàn liên tục nhận danh hiệu tập thể công đoàn vững mạnh, tập thể công đoàn xuất sắc.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm qua, tập thể cán bộ giảng viên của khoa luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, nhiều năm đạt Tập thể Lao động xuất sắc được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen; nhiều giảng viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được Thành phố cũng như Đảng uỷ khối các trường Đại học cao đẳng Hà Nội tặng nhiều Bằng khen.

Trải qua những năm tháng phấn đấu nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, đến hôm nay, khoa Khoa học cơ bản, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã kiến tạo thêm những thành quả mới tốt đẹp hơn, thiết thực hơn đóng góp vào sự phát triển chung của Nhà trường và sự trưởng thành của các thế hệ sinh viên, tiếp tục vững bước trên con đường hội nhập và phát triển.

Sinh viên nói về chúng tôi

Bản tin khoa