Ngành kỹ thuật chế biến món ăn được học những gì tại HCCT?

         “Nghề bếp” hay “kỹ thuật chế biến món ăn” là một trong những ngành mà trong nhiều năm qua Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) đã trở thành ngành đào tạo trọng điểm, luôn có lượng sinh viên đăng ký học nhiều nhất trong các ngành đào tạo. Vậy, lý do nào để ngành học này luôn có số lượng lớn thí sinh đăng ký mỗi năm. Khi học tại HCCT sinh viên ngành chế biến món ăn được học những gì? được tham gia các hoạt động bổ trợ nào cho nghề nghiệp của mình trong thời gian học tập tại trường. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn yêu nghề “Bếp” về các hoạt động của sinh viên học nghề “Bếp” tại HCCT nhé.

1. Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được học những gì về kiến thức chuyên môn?

Rất nhiều thí sinh trước khi đăng ký ngành này đều đặt câu hỏi Chế biến món ăn sẽ được học những gì? Tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) sinh viên ngành này sẽ được đào tạo theo chương trình chuẩn hóa, hiện đại trên cơ sở cung cấp những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về các nguyên lý thực phẩm, các kỹ thuật nấu ăn của từng món, từng vùng miền: Lý thuyết chế biến, Phương pháp xây dựng thực đơn, Tổ chức lao động và kỹ thuật nhà bếp, Văn hóa ẩm thực. Hơn nữa sinh viên được học thực hành các món ăn Việt, Á, Âu, Bánh, các món tráng miệng, các món ăn chay… bởi các giáo viên có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực.

Thầy giáo – Đầu bếp Hoàng Hải và sinh viên trong giờ thực hành
Thầy giáo – Đầu bếp Hoàng Hải và sinh viên trong giờ thực hành

Bên cạnh những môn học chuyên sâu về kỹ thuật chế biến, sinh viên còn được cung cấp các kiến thức hỗ trợ về kinh doanh ăn uống, phương pháp quản lý, tổ chức, quản trị nhân lực, kỹ năng làm việc nhóm, vận hành mô hình nhà bếp, xử lý tình huống phát sinh trong nhà bếp, kỹ năng giao tiếp.

Cô giáo Đoàn Thị Kim Hường đang hướng dẫn sinh viên trang trí món ăn tại giờ thực hành
Cô giáo Đoàn Thị Kim Hường đang hướng dẫn sinh viên trang trí món ăn tại giờ thực hành

Cắt tỉa là môn học sinh viên sẽ được học ngay từ kỹ đầu tiên của năm thứ nhất, được tiếp cận với việc thực hành nghề. Mọi sinh viên đều thích thú học môn học này vì nó nhẹ nhàng nhưng tạo ra sự kiên trì, sáng tạo và rèn luyện kỹ năng mềm dẻo trong thao tác và khéo léo trong trình bày trang trí món ăn – một trong những nhu cầu thưởng thức món ăn về thẩm mỹ trước khi cảm quan hương vị của món ăn. Khi kết thúc môn học sinhv iên đã có những sản phẩm riêng cho mình từ trái cây, củ quả thật bắt mắt và ý nghĩa.

Sản phẩm cắt tỉa sinh viên tặng Thầy, Cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Sản phẩm cắt tỉa sinh viên tặng Thầy, Cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Sinh viên lớp CBMA 51A đang thuyết trình sản phẩm tại cuộc thi cắt tỉa
Sinh viên lớp CBMA 51A đang thuyết trình sản phẩm tại cuộc thi cắt tỉa

2. Sinh viên kỹ thuật chế biến món ăn được học tập thông qua các hoạt động tập thể nào?

Để tạo động lực cho sinh viên trong học tập cũng như rèn luyện, cọ sát chuyên môn trong thực tế nghề qua các cuộc thi sinh viên giỏi hay thi kỹ năng nghề. Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) thường xuyên tổ chức thi Sinh viên giỏi hoặc thi Kỹ năng nghề cấp Trường. Thông qua các cuộc thi và đánh giá của Ban giám khảo, sinh viên có điều kiện tự khẳng định trình độ, khả năng, kỹ năng nghề của mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các cuộc thi luôn tạo cho sinh viên động lực trong học tập và rèn luyện tay nghề tại các giờ học cũng như giờ luyện thực hành. Trên cơ sở đánh giá các sản phẩm dự thi của thí sinh, Ban giám khảo sẽ lựa chọn những sinh viên có tay nghề cao đủ điều kiện bồi dưỡng, luyện tập tiếp tục tham dự các cuộc thi kỹ năng nghề cấp Thành phố, Quốc gia, ASEAN và Quốc tế.

Thầy, Cô và các sinh viên dự thi Sinh viên giỏi năm 2022 của khoa Công nghệ chế biến
Thầy, Cô và các sinh viên dự thi Sinh viên giỏi năm 2022 của khoa Công nghệ chế biến

Qua các cuộc thi do nhà trường tổ chức sinh viên ngành kỹ thuật chế biến món ăn được học những gì? Sinh viên HCCT không chỉ được học các kỹ năng nghề mà còn được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình thông qua việc tự tin thuyết trình các phẩm dự thi của mình trước Ban giám khảo và khán giả tham dự. Đây là cơ hội để sinh viên vừa rèn luyện kỹ năng nghề vừa rèn luyện các kỹ năng mềm có điều kiện phát triển toàn diện trong học tập.

Thí sinh Lê Thanh Phương (số báo danh 23) đang thực hành chế biến món ăn – Súp gà nước trong (đạt giải Ba cấp Thành phố)
Thí sinh Lê Thanh Phương (số báo danh 23) đang thực hành chế biến món ăn – Súp gà nước trong (đạt giải Ba cấp Thành phố)

Bên cạnh nội dung đào tạo theo chương trình, Nhà trường thường xuyên tổ chức hoặc đồng tổ chức các hoạt động vừa mang tính chất giải trí giao lưu, vừa đan xem tính chất nghề nghiệp để sinh viên ngành kỹ thuật chế biến món ăn có cơ hội học tập, giao với sinh viên của cơ sở đào tạo khác nhằm nâng cao trình độ tay nghề và rèn luyện các kỹ năng mềm qua các hoạt động.

Sinh viên ngành kỹ thuật chế biến món ăn tham gia dự thi tại chương trình giao lưu ẩm thực với nhiều trường khác nhau trên địa bàn và đạt giải tại cuộc thi Master Chef Spring Cuisine Festival 2023
Sinh viên ngành kỹ thuật chế biến món ăn tham gia dự thi tại chương trình giao lưu ẩm thực với nhiều trường khác nhau trên địa bàn và đạt giải tại cuộc thi Master Chef Spring Cuisine Festival 2023

Để sinh viên ngành kỹ thuật chế biến món ăn được học tập và thể hiện năng lực của bản thân trong các chương trình giao lưu, hội trại, các chương trình ngày hội việc làm có quy mô lớn trên toàn thành phố. Những sản phẩm của thầy và trò khoa Công nghệ chế biến được chuẩn bị và trưng bày tại các gian hàng tham gia ngày hội việc làm do Thành Phố Hà Nội tổ chức mỗi năm.

Sản phẩm cắt tỉa của các sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến trưng bày tại Hội trại do Trung ương Đoàn tổ chức nhân dịp 26/3/2023
Sản phẩm cắt tỉa của các sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến trưng bày tại Hội trại do Trung ương Đoàn tổ chức nhân dịp 26/3/2023
Sinh viên chế biến món ăn được học những gì -  Sản phẩm của sinh viên ngành kỹ thuật chế biến tại ngày hội việc làm do Thành phố Hà Nội tổ chức
Sinh viên chế biến món ăn được học những gì –  Sản phẩm của sinh viên ngành kỹ thuật chế biến tại ngày hội việc làm do Thành phố Hà Nội tổ chức

Đối với sinh viên ngành kỹ thuật chế biến món ăn ngoài được học những kiến thức chuyên ngành, cũng như các ngành học khác của nhà trường sinh viên còn được tham gia các lớp học kỹ năng mềm, các cuộc thi tài năng, các hoạt động thể dục thể thao, tham gia hoạt động tại các câu lạc bộ của sinh viên nhà trường….

Đội dự thi của sinh viên ngành kỹ thuật chế biến tại cuộc thi Master Chef Spring Cuisine Festival 2023
Đội dự thi của sinh viên ngành kỹ thuật chế biến tại cuộc thi Master Chef Spring Cuisine Festival 2023

Bài viết trên sơ bộ đã trả lời cho câu hỏi sinh viên chế biến món ăn được học những gì tại HCCT? Ngoài ra sinh viên ngành này còn được học tập rèn luyện các kỹ năng bổ trợ thông qua các hoạt động ngoại khóa nhằm hỗ trợ cho việc rèn luyện kỹ năng mềm khác trong quá trình học tập tại trường. Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) là một môi trường học tập lý thú và bổ ích đối với chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn nơi học nghề cho mình hãy lựa chọn HCCT, chúng tôi sẽ đem lại cho bạn một thanh xuân tươi đẹp, một tay nghề vững chắc sau khi ra trường.

Nộp h sơ xét tuyển ngay!

Trong năm 2023 trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tiếp tục tuyển sinh tất cả các ngành đào tạo bằng phương thức xét điểm học bạ. Chỉ cần tốt nghiệp THCS (Hệ song song 2 chương trình THPT và Trung cấp) hoặc THPT (Hệ Cao đẳng và Trung cấp), bạn đã có thể theo đuổi ngành học mà mình mong muốn.

Chỉ với 3 bước dễ dàng, bạn đã có thể trở thành học viên của trường:

* Bước 1: Đăng ký trên website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/

* Bước 2: Kết bạn qua zalo số Hotline: 0868841179

* Bước 3: Chụp ảnh học bạ lớp 11 hoặc học kì 1 lớp 12 và gửi qua zalo số Hotline

Người thực hiện: Minh Tâm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN TUYỂN SINH