Độc đáo ẩm thực cao bằng

   Bánh cuốn Cao bằng được ví như một thức quà giản dị của vùng cao miền sơn cước. Khác biệt hơn so với một số hương vị của món ăn khác. Bánh cuốn Cao Bằng có vị dẻo thơm cần thiết. Từng miếng bánh cuốn quấn theo hình nêm với topping thịt và mộc nhĩ hấp dẫn. Ăn kèm cùng rau sống, nước chấm và chả ngon tuyệt

   Thông thường chúng ta thường hay thưởng thức món bánh cuốn và chấm cùng mắm tỏi chua ngọt nhưng bánh cuốn Cao Bằng lại được dùng với nước dùng ninh xương thơm phức. Cũng chính vì nét độc đáo này mà không ít người cảm thấy “lạ” đối với món ăn vùng cao này và muốn biết cách làm món bánh cuốn Cao Bằng.

   Dưới đây là hướng dẫn làm bánh cuốn Cao Bằng đúng chuẩn mà bất cứ ai cũng đều có thể làm được:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh cuốn Cao Bằng

   Để làm bánh cuốn nóng cho cả gia đình ăn thì nguyên liệu làm bánh cuốn bạn mua sẵn luôn tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị…..

   200gr bột gạo tẻ Cao Bằng

   100gr bột năng

   1 lít nước sạch

   Mộc nhĩ

   300gr thịt băm

   500gr xương ống

   Măng chua Cao Bằng

   Dầu ăn hoặc mỡ động vật

   Hành lá

   Hành khô, tỏi, ớt,…

   Gia vị: đường, mắm, muối,…

   Gạo tẻ Cao Bằng được trồng trên vùng đất Cao Bằng nên có hương vị rất riêng của vùng núi.

Cách chọn Xương Lợn – Nguồn ảnh: Mạng Internet

   Xương ống được dùng để ninh xương lấy nước dùng ăn kèm với bánh cuốn nóng. Để chọn được loại xương ống ngon thì bạn nên quan sát màu sắc, trạng thái của xương. Màu xương ống vẫn còn tươi, không tái nhạt, không có mùi lạ. Phần xương có độ to trung bình cỡ 2-3 đốt ngón tay. Xương ống to hơn thì dễ mua phải xương lợn nái còn nhỏ hơn thì là lợn con.

   Sơ chế nguyên liệu

   Xương ống cho vào rửa sạch loại bỏ chất bẩn còn dính trên xương

   Mộc nhĩ cho vào ngâm cùng nước nóng để cho nở giúp loại bỏ chân dễ dàng hơn. Khi mộc nhĩ đã nở to bạn cắt bỏ chân, rửa sạch lại cùng với nước và băm nhỏ.

   Hành lá bỏ rễ và rửa sạch, sau đó bạn cắt miếng nhỏ khoảng 1cm.

   Hành khô bỏ vỏ và xắt miếng nhỏ. Sau đó, bạn cho hành vào dầu ăn để phi vàng cho thật thơm là được. Tỏi, ớt rửa sạch và đập dập.

Bước 2: Pha bột làm bánh cuốn

   Nhìn chung đối với cách pha bột làm bánh cuốn Cao Bằng và món bánh cuốn nóng thông thường không có sự khác biệt đáng kể. Nếu bạn muốn thưởng thức món bánh cuốn Cao Bằng đúng chuẩn thì nên áp dụng phương pháp pha bột truyền thống.

   Cho 200gr bột gạo tẻ Cao Bằng trộn cùng 100gr bột năng. Trong trường hợp bạn muốn món bánh cuốn có độ mềm hơn thì cho bột năng với tỉ lệ băng ⅓ bột gạo và muốn bánh dai thì giữ nguyên tỉ lệ trên.

   Cho 1 thìa cà phê muối trắng và 2 thìa canh dầu ăn, 1 lít nước sạch đã chuẩn bị vào bột bánh cuốn trên và khuấy đều để được một hỗn hợp đồng nhất. Việc cho thêm muối sẽ giúp cho bột không bị chua và dầu ăn sẽ giúp cho bánh có độ mềm mịn, thơm.

   Sau khi pha bột bánh cuốn xong thì bạn cho bột nghỉ tối thiểu 3 đến 4 tiếng, cứ khoảng 30 phút đến 1 tiếng thì thay nước cho bột một lần. Nếu có thể bạn để cho bột nghỉ qua đêm cho bột được nở tối đa và đảm bảo được độ mịn, mềm hơn rất nhiều.

Pha bột làm bánh cuốn – Nguồn ảnh: Mạng Internet

Bước 3: Cách làm bánh cuốn Cao Bằng (nhân thịt)

   Với cách làm nhân thịt bánh cuốn Cao Bằng. Các bạn chuẩn bị 1 chảo nóng bắc lên bếp, thêm vào chút dầu. Phi thơm hành. Cho thịt xay và mộc nhĩ vào xào chung. Thêm vào gia vị vừa ăn, đảo đều cho ngấm gia vị. Bạn không nên cho quá nhiều muối để tránh khi ăn cùng nước dùng bánh sẽ bị mặn

Cách xào nhân thịt mộc nhĩ ăn bánh cuốn  – Nguồn ảnh: Mạng Internet

Bước 4: Cách làm nước chấm, nước lèo bánh cuốn Cao Bằng

   Nước lèo được ăn kèm với bánh cuốn Cao Bằng được đánh giá là “hồn” của món ăn cũng như đóng vai trò tạo nên sự ấn tượng, đặc sắc của món bánh. Chính vì vậy, ở công đoạn làm nước lèo này bạn cũng cần thực hiện hết sức khéo léo.

   Xương cục đã chuẩn bị cho vào trần qua cùng với nước nóng để bỏ chất dư thừa, chất bẩn có trong xương.

   Phi hành cho thơm và cho xương vào xào qua cho ngấm gia vị. Cho thêm nước sạch vào ninh trong khoảng 2 tiếng sẽ khiến cho nước dùng được ngọt, đậm vị, thơm hơn.

Công đoạn tráng bánh cuốn cần khéo léo – Nguồn ảnh: Mạng Internet

Bước 5: Công đoạn tráng bánh cuốn

   Tráng bánh cuốn tại nhà thì bạn dùng luôn chảo không dính để tráng bánh hoặc mua bộ tráng bánh cuốn loại nhỏ chuyên dùng cho gia đình. Nồi tráng bánh cuốn cần được vệ sinh sạch sẽ và cho nước sạch vào nồi nấu đến khi nước sôi thì thực hiện tráng bánh cuốn.

   Sau khi chờ bột nghỉ đã được bạn hãy thay nước cho bột lần cuối. Khuấy thật đều bột lên trước khi tráng bánh. Dùng muôi múc một lượng bột vừa phải rồi dàn đều lên trên bề mặt vải tráng bánh cuốn. bạn hãy nhanh tay dàn đều bột để cho bánh được chín đều, không bị vón cục.

   Bạn đậy vung nồi lại sau khoảng 40 đến 45 giây bánh chín. Dùng đũa gạt, que gạt dài bánh lấy bánh để sẵn ra mâm có quét dầu ăn. Tiếp đó, bạn hãy tráng bánh mẻ tiếp theo để đảm bảo hiệu suất liên tục.

   Với bánh chín đã được lấy ra, cho nhân đã chuẩn bị trước đó cuộn đều lại và cắt miếng vừa ăn.

Hoàn thành món bánh cuốn Cao Bằng ngon chuẩn –  Ảnh: Mạng Internet

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

   Sau khi tráng bánh cuốn xong bạn cho ra đĩa trình bày cho thật đẹp và rắc hành khô lên phía trên. Phần nước lèo ninh xương bạn nêm nếm vừa ăn. Múc nước lèo ra bát rồi cho hành hoa, mùi tàu vào để tăng thêm hương vị. Bạn có thể ăn kèm bánh cuốn cùng rau sống, măng chua Cao Bằng đã được chuẩn bị trước đó.

Bánh cuốn Cao Bằng ăn kèm với nước lèo ngon ngọt – Ảnh: Mạng Internet

   Với 6 bước hướng dẫn cách làm bánh cuốn nóng Cao Bằng  trên đây giúp bạn có thể thực hiện món cuốn một cách đơn giản, dễ dàng ngay tại nhà.

 

                                               Giảng viên thực hiện:  Đoàn Kim Hường – Khoa Công nghệ chế biến

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN TUYỂN SINH