Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 02/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, mong muốn cuối cùng của Người là “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Tháng 5 năm 1965, chuẩn bị cho chuyến đi xa vĩnh viễn của cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu Tuyệt đối bí mật gửi lại cho mai sau. Trong bốn năm tiếp theo, cứ đến dịp kỷ niệm ngày sinh của mình, Người lại đọc tài liệu Tuyệt đối bí mật, xem xét, cân nhắc, thêm bớt, sửa chữa hoặc viết lại những câu, những phần cần thiết. Ngày 10/5/1969, Người sửa lần cuối, sau ngày 02/9/1969, tài liệu ấy được công bố, đó chính là Di chúc – một trong 5 tác phẩm của Người được công nhận Bảo vật quốc gia.

Chỉ gói gọn trong hơn 1.000 từ nhưng Di chúc của Người là một tài sản vô giá, kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 55 năm đã qua, những lời Người dặn lại nước non vẫn còn nguyên giá trị lịch sử, như ngọn đuốc luôn soi rọi con đường đi lên của dân tộc ta.

Ảnh: Thư viện Quốc gia Việt Nam

Bản Di chúc được công bố tại lễ Quốc tang ngày 09/9/1969 được Bộ Chính trị biên soạn từ 3 bản thảo của Người, vì hoàn cảnh lịch sử cụ thể, một số nội dung trong Di chúc không được đề cập đến trong lần công bố nay. Toàn văn Di chúc và các bản thảo được công bố vào dịp Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi gắm tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, trách nhiệm với Tổ quốc, Nhân dân và sự nghiệp cách mạng.  Suốt một đời hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân, trước lúc đi xa Người chỉ tiếc không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Người cũng đưa ra dự báo về thắng lợi của kháng chiến chống Mỹ và ngày thống nhất đất nước

Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh các vấn đề cốt yếu trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là vấn đề giữ gìn đoàn kết, thống nhất trong đảng, chăm lo, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau cũng như chỉ dẫn định hướng cho quan hệ đối ngoại của Đảng.

Di chúc là điểm kết tinh tư tưởng của Bác về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng chủ nghĩa Mác – Lênin vào hoàn cảnh Việt Nam; là kế hoạch, một chương trình hành động của toàn Đảng, toàn dân về sự nghiệp xây dựng đất nước sau chiến tranh; chỉ dẫn con đường, mục tiêu phát triển của nền văn hoá Việt Nam, phác thảo những vấn đề quan trọng của sự nghiệp đổi mới đất nước.

Chính bởi vậy, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành văn kiện lịch sử vô giá kết tinh những tinh hoa đạo đức và tâm hồn cao đẹp, những nội dung cơ bản, cốt yếu của tư tưởng Hồ Chí Minh, vạch ra phương hướng phát triển cho cách mạng Việt Nam hôm nay và tương lai.

Thực hiện Di chúc của Người toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã giành được nhiều thành tựu: Giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, bước đầu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, đem lại phồn vinh cho đất nước, hạnh phúc cho Nhân dân. Xây dựng Đảng thực sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, tăng cường giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trong Đảng và trong toàn xã hội. Chăm lo, xây dựng đào tạo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau. Xây dựng tinh thần quốc tế vô sản chân chính, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, nâng cao vị thế đất nước trong hội nhập quốc tế.

Năm 2025 tới đây, hòa chung không khí sôi nổi hướng tới Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng, 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 135 năm ngày sinh nhật Bác, 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thầy trò trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội sẽ cùng nhau chào đón một sự kiện quan trọng trong hành trình phát triển Nhà trường, đó là Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường (09/4/1965 – 09/4/2025.

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực thương mại và du lịch, tập thể cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động và học sinh sinh viên nhà trường đang không ngừng nỗ lực vươn lên, chủ động, sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, xây dựng hệ thống bài giảng tân tiến, môi trường học tập mang tính thực nghiệm cao, kết nối doanh nghiệp, chương trình đào tạo sát nhu cầu thị trường và hướng tới đạt chuẩn quốc tế. Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và Đất nước, cùng chung tay thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Ảnh: Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội phối hợp tổ chức Tết cổ truyền Novruz 2024/ Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Azerbaijan và Kazakhstan.

Kỷ niệm 55 năm ngày Bác đi xa là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức đảng tự soi rọi lại mình; phấn đấu xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo khối đại đoàn kết toàn dân “xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh” như ý nguyện của Người./.

Nguyễn Thanh Nga – Giảng viên Khoa Khoa học cơ bản