Giao lưu ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan tại thủ đô

Ngày 26/10, tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) đã diễn ra “Ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan” năm 2023, chương trình được Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam và Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội phối hợp tổ chức.

Về phía Đại sứ quán Azerbaijan có: Ngài Shovgi Mehdizade Kamal Oglu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam.

Ngày Hội vinh dự được đón tiếp Ngài Kanat Tumysh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành; sự đồng hành của Hiệp hội Barbecue thế giới, Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam.

Dự chương trình có sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan Trung ương và các địa phương, cùng đại diện các tập đoàn kinh tế: ông Đinh Ngọc Minh, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp; ông Hà Văn Siêu Phó Cục trưởng, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam; Ông Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia; Đại tá Trịnh Tùng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội; ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng Cục GIáo dục nghề nghiệp; NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội; ông Nguyễn Hồng Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Taxi G7; ông Nghiêm Quốc Hưng, Chủ tịch Tập đoàn JHL; ông Lê Thống Nhất, Chuyên gia giáo dục, Bộ Giáo dục Đào tạo; ông Nguyễn Xuân Quỳnh, Tổng Thư ký  Liên chi Hội đầu bếp Việt Nam; ông Đặng Đình Mạnh, Giám đốc thương hiệu nhà hàng Mạnh cá lăng; ông Dương Văn Hùng Phó Chủ tịch Hội đầu bếp Hoàng gia; ông Đăng Đình Hà, Giám đốc thương hiệu Coffee and Tea Việt Nam; ông Nguyễn Tiến Huy, Chủ tịch Câu lạc bộ xanh Hà Nội.

Về phía Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội có: TS. Trịnh Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Nguyễn Thị Hồng Hoa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Nguyễn Hiếu, Phó Hiệu trưởng; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc trường tham dự.

Ngài Shovgi Mehdizade Kamal Oglu (ở giữa), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam phát biểu tại Ngày hội.

Phát biểu tại chương trình, Ngài Shovgi Mehdizade Kamal Oglu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam chia sẻ: Chương trình Ngày hội ẩm thực được tổ chức nhằm giới thiệu những nét ẩm thực Azerbaijan đến đông đảo bạn bè Việt Nam, cùng với đó là hỗ trợ phát triển đào tạo barbecue trong chương trình đào tạo của Trường, đồng thời khuyến khích cán bộ, giảng viên, sinh viên trong các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực quốc tế.

TS.Trịnh Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, đơn vị tổ chức chương trình chia sẻ tại Ngày hội.

Tại Ngày hội, TS. Trịnh Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, đơn vị tổ chức chương trình cho biết: đây là một trong những sự kiện đặc biệt thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Azerbaijan không ngừng vun đắp tình hữu nghị truyền thống, truyền tiếp cho các thế hệ mai sau những tình cảm gắn bó thủy chung trước sau như một để không ngừng phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời kỳ mới; ở Ngày hội ẩm thực điều đó thể hiện từ thời điểm Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam và Nhà trường thông tin về việc cùng phối hợp tổ chức chương trình Ngày hội ẩm thực, đến các giai đoạn chuẩn bị trước ngày hội và đến ngày hôm nay diễn ra Ngày hội ẩm thực vinh dự đón tiếp các khách mời đến từ các Bộ, ban ngành, các tập đoàn kinh tế lớn, các đầu bếp nổi tiếng quốc tế cũng như Việt Nam chương trình. Các đầu bếp quốc tế, thầy cô và sinh viên của HCCT đã cùng nhau lựa chọn các nguyên liệu đem đến từ Azerbaijan cũng như đến các siêu thị của Việt Nam để lựa chọn ra những thứ tốt nhất cho sự kiện. Nhà trường vinh dự đón tiếp đầu bếp nổi tiếng Don David, Phó Chủ tịch Hiệp hội Barbecue Thế giới đến từ sớm hỗ trợ chia sẻ với thầy cô, sinh viên Khoa Công nghệ chế biến kinh nghiệm trong chế biến thực phẩm để nguyên liệu trở thành những món ăn đặc sản, hấp dẫn phục vụ các thực khách trong Ngày hội. 

“Xin chân trọng cảm ơn Ngài Shovgi Mehdizade Kamal Oglu, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam đã luôn ủng hộ và đồng hành với nhà trường chúng tôi trong các hoạt động…” Hiệu trưởng Trịnh Thị Thu Hà chia sẻ tại chương trình.

Đầu bếp chính Don David (ở giữa), Phó Chủ tịch Hiệp hội Barbecue Thế giới thực hiện các món ăn truyền thống của đất nước Azerbaijan tại Ngày hội Ẩm thực.

Đặc biệt, ngày Hội chào đón và  trình diễn kỹ thuật Barbecue của đầu bếp chính Don David, Phó Chủ tịch Hiệp hội Barbecue Thế giới, thành viên Ban giám khảo Hiệp hội Đầu bếp Thế giới, Chủ sở hữu trường Barbecue và nhà hàng hải sản Don David; Đầu bếp Alan Payen, Chuyên gia người Mauritius mang đến những nét văn hóa ẩm thực độc đáo trong Ngày Hội. Được biết, BBQ luôn được xem là một hình thức tiệc phổ biến và ưa chuộng của người Azerbaijan, và cũng là lý do mà Đại sứ quán nước Cộng hòa Azerbaijan muốn quảng bá  nét văn hóa đặc trưng bày tại  sự kiện tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội.

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, bổ ích không chỉ đem đến sự động viên, tiếp sức tinh thần vô giá với các đơn vị tổ chức, đồng hành mà còn là cầu nối hữu hiệu nhất để gắn kết và phát triển cộng đồng ngày càng chặt chẽ, góp phần tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết về văn hóa, ẩm thực giữa hai quốc gia, cũng như góp phần quảng bá văn hoá truyền thống Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) chia sẻ với báo chí tại Ngày hội.

Theo ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) chia sẻ: Có nhiều hình thức để giao lưu văn hóa nhân dân giữa hai nước, trong đó có hình thức giao lưu ẩm thực của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam; đánh giá cao chương trình hôm nay là cơ hội để giao lưu về ẩm thực, đồng thời thể hiện trình độ đào tạo của nhà trường, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến món ăn.

Các đội thi nhanh chóng thực hiện các món BBQ theo quy định của Ban tổ chức đề ra.

Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc quản lý của UBND Thành phố Hà Nội; với bề dày gần 60 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội hiện nay đang là cơ sở đào tạo đa ngành, đa hệ, liên thông giữa các bậc học; đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có trình độ cao đẳng và các trình độ thấp hơn; có sức khỏe, đạo đức, có trách nhiệm nghề nghiệp; có khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Đây cũng là năm Việt Nam và Azerbaijan kỷ niệm 31 năm (1992 – 2023) thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Cách đây 31 năm, ngày 23/9/1992, Việt Nam và Cộng hòa Azerbaijan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên trên thực tế, hai nước đã cùng xây dựng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev dày công vun đắp từ những năm 50 và 60 của thế kỷ XX. Sau 31 năm xây dựng và phát triển (1992-2023), quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Azerbaijan đang mở ra nhiều cơ hội về hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Chương trình Ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan năm 2023 là một trong những hoạt động kỷ niệm 31 năm (1992 – 2023) thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước diễn ra trong năm nay sẽ góp phần vun đắp tình hữu nghị, đồng thời tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và nâng cao nhận thức của nhân dân hai nước về một mối quan hệ đang phát triển ngày một mạnh mẽ, thực chất hơn tạo ra nhiều định hướng hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực trong thời gian tới.

Ban giám khảo Hội thi Barbecue tiến hành thực hiện chấm điểm cho 5 đội thi.

Sự kiện mở ra các cơ hội hợp tác mới của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội trong các lĩnh vực giao thoa văn hóa, giới thiệu và quảng bá du lịch, ẩm thực giữa hai quốc gia, đào tạo kỹ năng tay nghề tổ chức tiệc BBQ, trao đổi giảng viên, sinh viên với các trường Du lịch ở Azerbaijan.

Giải nhất thuộc về đội thi Sapa là giảng viên và sinh viên Khoa Công nghệ chế biến (HCCT).

Ngày hội ẩm thực được thưởng thức các món ăn ẩm thực độc đáo mang đậm đà bản sắc đến từ đất nước Azerbaijan cũng như Việt Nam thông qua Hội thi Barbecue được diễn ra tại chương trình với 5 đội thi đến từ các vị khách quý, sinh viên của trường, các nhà báo, phóng viên, bloggers… Chung cuộc, giải Nhất thuộc về đội Sapa đến từ các thầy cô và sinh viên Khoa Công nghệ chế biến của HCCT, các giải khác lần lượt thuộc về các đội thi tham gia Ngày hội ẩm thực.

Một số ảnh khác tại Ngày hội:

Ban Biên tập

Bài viết cùng chủ đề:

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo