6 Phương pháp giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả

Quá trình nhận thức và khả năng tiếp thu của mỗi người là khác nhau, khi tự học tiếng Anh, bạn cũng có thể học theo tốc độ của riêng bạn mà không cần phải tuân theo bất kỳ một mức tiến bộ của các bạn cùng lớp. Việc học của bạn sẽ trở nên thoải mái hơn nếu bạn có phương pháp học, điều đó tạo làm cho nó trở thành một trải nghiệm học tập và đem lại hiệu quả hơn cho bạn.

Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm từ những giáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong việc dạy học tiếng Anh tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội sẽ giúp bạn học tại nhà hiệu quả hơn, mời bạn cùng tham khảo.

1. Tự học tiếng Anh qua nghe nhạc tiếng Anh

Mọi người đều thích âm nhạc.Hãy tự tìm cho mình những bản nhạc và bài hát mà bạn yêu thích. Truy cập YouTube và tìm kiếm video âm nhạc hoặc bản nhạc mà bạn thích. Nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn đã thuộc được phần nào các giai điệu trong bài hát. Sau đó, tìm một phiên bản có lời bài hát và tự hát một mình theo nhạc.

Vì chỉ có sự thích thú mới khiến bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi, trong xe hơi, khi đi dạo các trung tâm thương mại, v.v… Bạn có thể tìm thấy vô vàn những bài hát tiếng Anh trên các nền tảng mạng xã hội hoặc các ứng dụng nghe nhạc miễn phí khác nhau. Nhưng hãy thật lưu ý đối với thể loại âm nhạc rock và rap vì lời bài hát thường có tiết tấu nhanh và mạnh khiến các bạn sẽ khó nghe và khó hiểu. Điều này sẽ không tốt khi bạn học cách đọc và cách phát âm.

 

Bạn có thể tự học tiếng Anh du dương theo lời bài hát
Bạn có thể tự học tiếng Anh du dương theo lời bài hát

2. Tự học tiếng Anh qua xem video tiếng Anh

Xem các thể loại video tiếng Anh trên TikTok, Facebook, Youtube là phương pháp học tiếng Anh, giúp bạn làm quen với tiếng Anh đàm thoại, tăng khả năng phản xạ nghe hiểu của bạn. Đặc biệt là các chương trình talk show, phỏng vấn tin tức như: TED Talk, NBC News, BBC News, Postcard,…..

Nếu bạn thích công nghệ, một bài đánh giá iPhone 14 và iPhone 15 là một ý tưởng khá hay. Ngoài ra, nếu bạn hâm mộ các ca sĩ, bạn có thể xem các cuộc phỏng vấn, thuyết trình, gameshow của họ tham gia.

3. Tự học tiếng Anh qua xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh 

Netflix sẽ là nơi lý tưởng để các bạn có thể xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh cũng giúp cải thiện cách bạn nói và hiểu ngôn ngữ. Vì bạn có thể nghe rất nhiều người nói chuyện với nhau theo nhiều kiểu tiếng Anh mới nhất. Điều này sẽ giúp bạn học các thuật ngữ, tiếng lóng thường được sử dụng, thành ngữ và cụm từ tiếng Anh, giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

 

Bạn có thể tự học tiếng Anh từ phụ đề các câu thoại qua các bộ phim
Bạn có thể tự học tiếng Anh từ phụ đề các câu thoại qua các bộ phim

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc hiểu những gì diễn viên đang nói, ban đầu bạn có thể thử sử dụng phụ đề. Nhưng khi bạn đã quen thuộc hơn với các từ vựng, hãy thử bỏ phụ đề và kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn. Ngoài ra, bạn có thể cố gắng thực hành nói lại các lời thoại càng nhiều càng tốt.

4. Tự minh kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh

Khi bạn tự học tiếng Anh, một vấn đề thường xảy ra là bạn có thể bỏ quên lỗi và sai sót của bản thân trong quá trình học. Một trong những cách giúp bạn tự kiểm tra lại kiến thức của mình thu nạp là đúng hay chưa, bạn hãy thử tham gia làm các bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến miễn phí trên mạng.

Các bài này sẽ giúp bạn kiểm tra trình độ ngữ pháp, khả năng nghe hiểu và những kỹ năng tiếng Anh khác. Thực hành những bài thi mẫu hàng tuần hay hàng tháng để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng trên lộ trình học tiếng Anh của mình.

Rèn luyện và khắc sâu ngữ pháp tiếng Anh mỗi ngày
Rèn luyện và khắc sâu ngữ pháp tiếng Anh mỗi ngày

 

5. Tự học tiếng Anh qua đọc sách điện tử, báo và tạp chí tiếng Anh trực tuyến 

Trong các kỹ năng tiếng Anh thì đọc cũng quan trọng như nghe, khi kết hợp 2 kỹ năng này sẽ giúp bạn rèn luyện việc suy nghĩ và nói tiếng Anh tốt hơn.

Những người nói tiếng Anh không chuyên, họ thường có xu hướng dịch tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh trong đầu trước khi nói. Điều này gây ra sự chậm trễ và mất tự nhiên trong giao tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên thực hành suy nghĩ bằng tiếng Anh, bộ não của bạn sẽ hiểu và nói ngôn ngữ dễ hơn.

Bạn càng đọc nhiều, bạn càng tiếp xúc nhiều hơn với cấu trúc câu tiếng Anh, các từ vựng mới và các giọng nói từ trang trọng đến giản dị, bạn sẽ càng có nhiều mẫu câu trong đầu để lựa chọn khi bước vào một cuộc giao tiếp thực sự. Internet là một nguồn tài nguyên với các loại sách điện tử, bài báo và tạp chí tiếng Anh. Bạn có thể đọc bất cứ điều gì bạn muốn vì bạn sẽ có cơ hội mở rộng thêm vốn từ vựng mới và củng cố lại những từ vựng cũ mà mình đã học.

Đọc tiếng Anh có khả năng biết thêm vốn từ vựng và rèn luyện ngữ pháp
Đọc tiếng Anh có khả năng biết thêm vốn từ vựng và rèn luyện ngữ pháp

6 .Viết tất cả những gì bạn nghĩ lên giấy 

Hãy đưa những gì bạn học được vào trong thực tế thông qua kỹ năng viết. Viết nhật ký của riêng bạn kết hợp tất cả những gì học được với nhau như: ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu, v.v…. Lưu ý, đây không phải là một bài báo được xuất bản trên mạng, bạn chỉ cần bắt đầu với một cuốn nhật ký cá nhân. Sau khi viết, hãy tự kiểm tra tác phẩm của bạn xem có lỗi nào không. Để thực hiện điều này, bạn nên sử dụng các chương trình kiểm tra ngữ pháp trên internet miễn phí để xác định vị trí lỗi và cách sửa lỗi trong tác phẩm của bạn.

Viết là phương pháp diễn đạt tư duy thông qua ngôn ngữ của mỗi người
Viết là phương pháp diễn đạt tư duy thông qua ngôn ngữ của mỗi người

Với sáu cách giúp bạn tự học tiếng Anh trên đây, chỉ cần bạn thực sự chăm chỉ và quyết tâm, thiết lập mục tiêu học thực tế cho bản thân, chắc hẳn việc học ngoại ngữ tại nhà của mình sẽ cải thiện một cách đáng kể.

Người thực hiện: Bích Nhung – Giảng viên khoa Ngoại ngữ

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo