Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Khi các ngành dịch vụ ăn uống phát triển như hiện nay thì kỹ thuật chế biến món ăn trở thành một ngành hot thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn khá mơ hồ về ngành học này và không biết mình có phù hợp với nó không. Hãy cùng trường Cao Đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) tìm hiểu về sơ lược về ngành kỹ thuật chế biến món ăn bạn nhé!
Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?
-Kỹ thuật chế biến món ăn là một chuyên ngành của môn nấu ăn. Trong ngành này, sinh viên sẽ được dạy những kiến thức nền tảng liên quan đến dinh dưỡng và thực phẩm, làm thế nào để kết hợp,trang trí cũng như chế biến những món ăn làm sao cho hấp dẫn, độc đáo nhất; cách thức quản lý,tổ chức, vận hành các mô hình nhà bếp, kinh doanh. Không những thế, nó còn giúp bạn sáng tạo ra những công thức nấu ăn để có thể đáp ứng được với khẩu vị của từng khách hàng bằng cách phân tích chế biến.
Những kỹ năng sẽ được học
Đến với ngành chế biến món ăn, sinh viên sẽ được đào tạo những kỹ năng như:
- Kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng phối hợp khi làm việc nhóm, khả năng áp dụng kiến thức kỹ thuật, ngoại ngữ, công nghệ vào nghề nghiệp
- Kỹ năng tự tạo việc làm, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như khả năng sáng tạo đi kèm với kỹ năng tổ chức cao trong công việc
- Những kỹ năng chế biến món ăn tại các khách sạn, nhà hàng một cách chuyên sâu
Với những kỹ năng đã được đào tạo, sịnh viên hoàn toàn có thể hy vọng được tuyển dụng và làm việc tại những môi trường có mức thu nhập tốt và ổn định
Vậy, kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì?
Sau chương trình đào tạo, sinh viên có thể xem xét đến việc ứng tuyển và đi làm những công việc sau:
- Phụ bếp, bếp chính tại những nơi như quán ăn, nhà hàng, khách sạn,…
- Trợ giảng tại những trung tâm, cơ sở dạy học nấu ăn
- Sinh viên có chuyên môn tốt đi kèm tư duy vững vàng còn có thể trở thành quản lý hay bếp trưởng tại một số nhà hàng.
- Làm việc tại nước ngoài nhằm nâng cao thu nhập
- Tự mở quán ăn, nhà hàng. khởi nghiệp và tạo ra thương hiệu ẩm thực của riêng mình
- Tham gia vào các khóa học cao hơn trong nước
Học Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường nào để có cơ hội việc làm 100%?
Để nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên ngành kỹ thuật chế biến món ăn, nhà trường chú trọng việc dạy thực hành với 30% Lý thuyết – 70% Thực hành. Các bạn sẽ có nhiều thời gian thực hành trên hệ thống phòng thực hành nấu ăn tại trường và các doanh nghiệp đối tác.
Sinh viên được trang bị các kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về: kinh doanh ăn uống, tổ chức sự kiện, chế biến món ăn tại nhà hàng và các các cơ sở kinh doanh ăn uống.
- Được trang bị các kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ chế biến món ăn như: văn hóa ẩm thực vùng miền, nghiệp vụ chế biến bánh và món tráng miệng, xây dựng thực đơn, giá trị dinh dưỡng….
- Được trang bị các kiến thức cơ bản về tin học, ngoại ngữ, pháp luật, giáo dục quốc phòng…
- Có khả năng làm việc độc lập, tổ chức làm việc theo nhóm, có ý thức kỷ luật cao
- Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để chinh phục tất cả các nhà tuyển dụng cũng như có thể tự xây dựng sự nghiệp cho mình.
“Nấu ăn là một nghề đòi hỏi sức khỏe, gan lì, tầm nhìn và tư duy mở. Còn gì tuyệt vời hơn khi đi khắp thế giới và thưởng thức những món hảo hạng nhất” – Gordon Ramsay –
Nộp hồ sơ xét tuyển ngay!
Trong năm 2023, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tiếp tục tuyển sinh tất cả các ngành đào tạo bằng phương thức xét điểm học bạ. Chỉ cần tốt nghiệp THCS (Hệ song song 2 chương trình THPT và Trung cấp) hoặc THPT (Hệ Cao đẳng và Trung cấp), bạn đã có thể theo đuổi ngành học mà mình mong muốn.
Chỉ với 3 bước dễ dàng, bạn đã có thể trở thành sinh viên của trường:
- Bước 1: Đăng ký trên website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/
- Bước 2: Kết bạn qua zalo số Hotline: 0868841179
- Bước 3: Chụp ảnh học bạ lớp 11 hoặc học kì 1 lớp 12 và gửi qua zalo số Hotline
Người thực hiện: Đỗ Thị Hoàng Vân