Ngỡ ngàng với 9 “mẹo” học nói tiếng Anh chuẩn và lưu loát bạn không nên bỏ qua

Giao tiếp tiếng Anh đang dần trở thành ngôn ngữ phổ biến cũng như là công cụ đắc lực để mọi người có thể tìm kiếm một công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, vấn đề mà đa số các bạn học tiếng Anh luôn cảm thấy khó khăn khi học đó là làm cách nào để phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Với mong muốn giúp các bạn có thể khắc phục được vấn đề nan giải này, bài viết này xin giới thiệu một số “mẹo”, hỗ trợ các bạn có thể cải thiện phát âm của mình và chinh phục cách nói tiếng Anh lưu loát chỉ trong thời gian ngắn. 

1. Giữ tâm thế thoải mái khi nói tiếng Anh

Giữ tâm thế thoải mái, tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh (Nguồn ảnh: internet)

      Bạn không nên sợ sai khi nói. Có ai nói mà không từng “vấp” cơ chứ. Nói tiếng Anh có tốt hay không là ở sự quyết tâm của bạn. Vì vậy khi nói bạn nên giữ tâm thế thoải mái nhất, không sợ sai và hãy tự tin diễn đạt những suy nghĩ của mình bạn nhé. Nếu bạn gặp khó khăn hãy bắt đầu lại bằng một cái hít sâu. Bạn có thể nói chậm hơn để ổn định cách nói cũng như cách thể hiện. Hãy tự giúp bản thân thoải mái, tự tin nhất khi nói tiếng Anh.

2. Chú ý nhấn trọng âm

Chú ý phần trọng âm (Nguồn ảnh: internet)

      Tuy không có thanh điệu như tiếng Việt, nhưng tiếng Anh lại sử dụng cách đọc trọng âm và ngữ điệu. Vì vậy, khi phát âm bạn cần nhấn mạnh hoặc làm nổi bật lên các từ hoặc âm tiết chính. Trọng âm ở tiếng Anh không phải là ngẫu nhiên mà bạn thích nhấn nhá thế nào cũng được. Bạn cần phải nhấn đúng và chi tiết để tránh làm sai nghĩa của từ. Bạn hãy sử dụng máy ghi âm để học nói, cố gắng bắt chước y hệt sẽ khiến khả năng nói của bạn tốt hơn.

3. Nghe và bắt chước giọng đọc chuẩn

Nghe và bắt chước cách nói tiếng Anh qua các bộ phim nước ngoài (Nguồn ảnh: internet)

          Một cách tuyệt vời khác giúp bạn phát âm chuẩn chỉ đó là nghe và bắt chước lại theo các chương trình tiếng Anh trên truyền hình. Bạn có thể chọn một đoạn ngắn của chương trình học tiếng Anh mà bạn thích. Sau đó nghe và nhắc lại toàn bộ sao cho khớp cả âm thanh và tốc độ hoặc lối diễn đạt của nhân vật. Kiên trì thực hiện việc này sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến nhấn trọng âm của các từ, sự nối âm và ngữ điệu trong tiếng Anh để nâng cao khả năng nghe và giao tiếp của mình.

4. Tự tập nói tiếng Anh trước gương

Với cách luyện nói này, bạn sẽ quan sát được khẩu hình miệng, cơ mặt của bạn khi nói. Chỉ cần dành ra một ít phút rảnh rỗi mỗi ngày để tập nói trước gương bạn sẽ cảm thấy khả năng nói tiếng Anh của mình tiến bộ theo thời gian. Bất kỳ chủ đề nào mỗi ngày với 2-3 phút để nói trước gương sẽ giúp bạn điều chỉnh đúng miệng và lưỡi khi phát âm. Sau nhiều lần luyện bạn sẽ tìm được cách phát âm chuẩn nhất.

Luyện nói tiếng Anh trước gương mỗi ngày (Nguồn ảnh: internet)

      Bạn có thể coi như tấm gương phản chiếu hình ảnh bản thân như là một người bạn để thoải mái giao tiếp và trò chuyện. Bạn hãy mang ngôn ngữ hình thể vào khi nói, bạn sẽ thấy cách nói tự nhiên hơn và sinh động hơn. Nếu có một vài từ gây khó khăn cho bạn hãy cố gắng luyện nói để đạt được độ trôi chảy nhất.

5. Tập trung luyện nói trôi chảy, không cần quan tâm đến ngữ pháp

Hãy tập trung luyện nói tiếng Anh trôi chảy (Nguồn ảnh: internet)

      Nếu mỗi lần tập trung nói, bạn lại ngừng lại 1-2 lần sẽ khiến bạn mất đi sự tự tin vốn có. Vì vậy, khi tập trước gương bạn hãy tự đặt ra cho mình thử thách nói mà không bị vấp trong suốt quá trình. Mặc dù các câu của bạn có thể không đạt yêu cầu về mặt ngữ pháp, nhưng hãy bỏ qua đi. Bạn tập trung nói trôi chảy thay vì nói đúng sẽ giúp bạn hiểu vấn đề và khả năng nghe cũng tốt hơn.

6. Tập suy nghĩ mọi chuyện bằng tiếng Anh

Trong việc học tiếng Anh, nếu bạn cứ cố gắng tư duy bằng tiếng Việt rồi diễn đạt lại bằng tiếng Anh sẽ khiến bạn mất thời gian trong việc dịch thuật. Mà việc dịch tiếng Việt sang tiếng Anh cũng không phải là một vấn đề đơn giản. Kể cả những người đã thành thạo giữa hai loại ngôn ngữ việc này cũng là một việc làm khó. Vì vậy, giải pháp thiết thực nhất đó là bạn hãy tập trung suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp khả năng nói tiếng Anh của bạn đơn giản hơn và trở thành phản xạ một cách có hệ thống.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh (Nguồn ảnh: internet)

      Để có thể nói được tiếng Anh dễ dàng, bạn nên cố gắng sử dụng suy nghĩ bằng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày. Đầu tiên là từ những thứ quen thuộc nhất xung quanh bạn với những câu đơn giản nhất. Sau đó mới tiến một bước xa hơn bằng những câu dài hơn. Bên cạnh đó, thay vì dùng từ điển Việt – Anh, bạn hãy lựa chọn từ điển Anh – Anh để tra cứu những từ ngữ giúp bạn hiểu ý nghĩa.

7. Luyện tập thông qua các bài hát tiếng Anh yêu thích

Các bài hát sẽ giúp bạn học tiếng Anh dễ dàng (Nguồn ảnh: internet)

      Các giai điệu luôn mang lại những điều tuyệt vời. Việc ngân nga những bài hát tiếng Anh theo giai điệu không chỉ làm giảm stress mà còn giúp bạn học nói tiếng Anh dễ dàng. Qua bài hát, bạn vừa tích lũy được vốn từ vừa có thể học thêm ngữ pháp và cách phát âm chuẩn. Cách học này có thể làm bạn nhớ lâu hơn so với việc cố gắng “cày cuốc” học thuộc lòng. Ban đầu, bạn nên lựa chọn những bài hát có tiết tấu chậm để hát theo. Sau đó có thể nâng tầm lên để tăng khả năng lưu loát của mình.

8. Kể chuyện bằng tiếng Anh để cải thiện cách nói liền mạch

Kể chuyện bằng tiếng Anh sẽ tạo ra sự liền mạch trong câu nói (Nguồn ảnh: internet)

      Khi tập nói tiếng Anh, nhiều người thường mắc lỗi nói quá ngắn và thiếu hụt thông tin cần thiết. Vì thế, khi ghi nhớ một câu chuyện và kể lại bằng ngôn ngữ tiếng Anh sẽ giúp bạn luyện tập được cách nói câu dài và liền mạch. Bạn có thể ghi nhớ những câu chuyện cười và kể lại bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ được cách kể một câu chuyện với các câu liền mạch không bị đứt quãng, giúp người nghe hiểu được câu chuyện của bạn một cách dễ dàng.

9. Luyện nói tiếng Anh thông qua học trên các website

Luyện nói tiếng Anh qua các website cũng là một phương pháp hữu ích (Nguồn ảnh: internet)

     Có rất nhiều website hỗ trợ việc luyện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn đấy. Bạn có thể tham khảo những trang web sau để việc luyện tập của mình hiệu quả hơn nhé.

  • How Do You Do: là một công cụ tuyệt vời giúp bạn luyện nói tiếng Anh mỗi ngày. Tại đây có các chức năng như chat, video chat hoặc chat voice. Thông thường sẽ có ít nhất 10 người trong mỗi phòng chat và rất dễ để sử dụng.
  • Conversation Exchange: Đây là trang web hỗ trợ luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Điểm nổi bật của phần mềm này là bạn có thể luyện nói với người nước ngoài. Thường xuyên luyện nói với trang web này, chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên nhiều đấy.
  • Verbling: Trang web này cho phép bạn kết nối với nhiều người bản ngữ trên khắp thế giới. Đến với Verbling, bạn không chỉ học tiếng Anh mà còn có thể tìm hiểu thêm những ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Ý, tiếng Đức,…

Trên đây là những gợi ý giúp các bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát. Bạn đã thử những cách nào trong những cách trên? Và nếu bạn đã thử thì hiệu quả đạt được ra sao? Những vị trí công việc như hướng dẫn viên du lịch, lễ tân khách sạn, tiếp thị bán hàng… rất cần đến kỹ năng nói tiếng Anh trôi chảy. Chính vì vậy, những giảng viên Khoa Ngoại ngữ tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội luôn thấu hiểu những trăn trở của các bạn sinh viên ở các chuyên ngành khác nhau và luôn đồng hành để giúp các bạn sinh viên chinh phục cách nói tiếng Anh chuẩn và lưu loát theo nhiều cách khác nhau để mục đích cuối cùng đề ra là giúp các bạn tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh trong lĩnh vực chuyên môn của mình sau khi ra trường. Nếu bạn thật sự quan tâm đến việc làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát và cần nó cho nghề nghiệp tương lai của mình, hãy đến với trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, những giảng viên Khoa Noại ngữ với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy lâu năm sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện ước mơ làm chủ kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

                                                                Người thực hiện: Cao Thị Thu Huyền – Giảng viên Khoa Ngoại ngữ

                                                                                        Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo