Bí quyết để trở thành Hướng dẫn viên du lịch giỏi

   Đại dịch COVID – 19 đang dần được kiểm soát, khống chế tại Việt Nam cũng như các nước khác. Nhu cầu về du lịch của con người gia tăng mạnh do đó thu nhập và cơ hội phát triển nghề nghiệp hấp dẫn của hướng dẫn viên du lịch đã thu hút giới trẻ tham gia vào ngành. Rất dễ mường tượng ra chân dung của một hướng dẫn viên du lịch nhưng bạn có thực sự biết hướng dẫn viên du lịch là gì? Trách nhiệm công việc của họ ra sao? Tiêu chuẩn cần có để làm tốt nghề này là gì?

   Du lịch được xem là một trong những hình thức giải trí được mọi người yêu thích nhất hiện nay. Không chỉ giúp cân bằng tinh thần, cải thiện sức khỏe, du lịch còn giúp mở mang tầm nhìn và chiêm nghiệm cuộc sống. Du lịch đến những miền đất mới, dĩ nhiên sẽ cần lắm một hướng dẫn viên nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ về vẻ đẹp cũng như lịch sử và văn hóa tại nơi đó. Chính vì vậy mà khi nhu cầu tăng lên thì nghề hướng dẫn viên du lịch cũng phát triển theo. Bạn đã biết hướng dẫn viên du lịch là gì chưa?

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

   Hướng dẫn viên du lịch được hiểu là vị trí, công việc thuộc ngành dịch vụ du lịch. Họ tiếp xúc với du khách, sử dụng ngôn ngữ phù hợp để trình bày, giới thiệu, giải thích những thông tin chính xác nhất về địa điểm tham quan, những nơi mà du khách đặt chân đến trong suốt hành trình.

Nhờ có sự hỗ trợ của hướng dẫn viên, chuyến du lịch của du khách trở nên dễ dàng và thú vị hơn – Ảnh: Internet

Yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch:

Một chuyến thực hành dẫn tour của sinh viên Ngành Du lịch – Khách sạn trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội

   – Chắc chắn về tính chính xác tuyệt đối về những thông tin cung cấp cho du khách, không được đưa tin sai lệch, vi phạm chính trị bởi đó là những vấn đề hết sức nhạy cảm. Nếu vi phạm có thể mắc vào các tội: Bạo động chính trị, gây mất ổn định xã hội.

   – Tuyệt đối không được sai hẹn, trễ giờ bởi điều này sẽ tạo ấn tượng ban đầu không tốt cho du khách và thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, không nghiêm túc trong công việc của người làm hướng dẫn viên. Bạn cần hiểu rằng, trong ngành dịch vụ thì sự hài lòng của khách hàng chính là yếu tố sống còn để tồn tại và phát triển, vậy nên phải xem “ khách hàng là thượng đế”.

   – Am hiểu tường tận các điều Luật của quốc gia, quy định và tiêu chuẩn tại địa phương, điểm tham quan để du khách không vi phạm trong chuyến du lịch.

   – Không được say xe, đây là yêu cầu cơ bản và nhất thiết của người hướng dẫn viên du lịch. Việc di chuyển thường xuyên trên những đoạn đường dài ngắn khác nhau mà vẫn giữ tốt tinh thần và sự nhiệt tình để hướng dẫn khách là điều cần phải có ở hướng dẫn viên du lịch.

Làm thế nào để trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi?

Hình ảnh thú vị trong chuyến thực tập dẫn tour nội địa của sinh viên khoa Khách sạn du lịch trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội

   Để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng những kỹ năng mà chúng tôi tổng hợp dưới đây:

   – Kỹ năng giao tiếp & xử lý tình huống: Đặc thù của nghề hướng dẫn viên du lịch là nói nhiều và nói liên tục, sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau nên kỹ năng giao tiếp bắt buộc phải có. Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch cũng cần giải đáp các thắc mắc của du khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên nhạy bén trong giao tiếp, xử lý khéo tình huống, biết nhiều ngôn ngữ, biết tạo điểm nhấn thu hút riêng mang dấu ấn cá nhân và sự lịch thiệp là điểm cộng lớn giúp bạn làm tốt nghề này.

   – Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ: Cử chỉ, nét mặt, điệu bộ… hợp lý giúp hướng dẫn viên du lịch dễ dàng truyền đạt thông tin đến cho du khách và tạo nên không khí vui vẻ hơn cho chuyến đi. Nhưng nếu sử dụng sai hành động hoặc cử chỉ mơ hồ sẽ gây ra tác dụng ngược, làm du khách hiểu lầm, hiểu sai ý … Do đó, người hướng dẫn viên du lịch phải am hiểu cách giao tiếp phi ngôn ngữ và sử dụng đúng lúc, đúng chỗ.

   – Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục: Khi tour du lịch khởi hành bạn phải tự lên kế hoạch bố trí nội dung và sắp xếp trình tự thuyết trình sao cho hợp lý, nên nói gì trước, rồi mới tới cái gì để tăng tính thuyết phục, tạo sự lôi cuốn và giúp du khách dễ tiếp thu, dễ nhớ, chú ý lời nói của hướng dẫn viên du lịch là điều cần thiết trong suốt chuyến đi.

   – Khả năng ngoại ngữ: Không chỉ có khách nội địa, hướng dẫn viên du lịch còn phải tiếp xúc với du khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, hiểu biết và sử dụng thành thạo thêm nhiều ngôn ngữ là một lợi thế của người làm hướng dẫn viên du lịch.

   Ngoài ra, kỹ năng làm việc nhóm, quản lý tour, sử dụng phương tiện truyền thông … cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc của người làm hướng dẫn viên. https://hcct.edu.vn hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hướng dẫn viên du lịch và tố chất căn bản trong nghề này là gì để trau dồi ngay từ bây giờ nếu muốn theo đuổi nghề nghiệp hết sức thách thức nhưng rất thú vị này.

Người thực hiện: Nguyễn Lan Phương – Giảng viên Khoa Ngoại ngữ

Nguồn tin: hcct.edu.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN TUYỂN SINH