Cô giáo Lương Ngọc Linh – tấm gương người Giảng viên mẫu mực

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy:

Vì lợi ích mười năm trồng cây

Vì lợi ích trăm năm trồng người

 Thấm nhuần lời Bác dạy, các thầy giáo, cô giáo – những người lái đò, những người mang trên vai sứ mệnh “trồng người” luôn thầm lặng ươm mầm, không quản khó nhọc, hết mình vì tương lai của thế hệ trẻ.

Ngôi trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch có lịch sử gần 60 năm hình thành và phát triển, đã đào tạo hàng triệu học sinh, sinh viên cho nước nhà. Dưới ngôi trường ấy, các thầy cô giáo hàng ngày cống hiến, góp phần xây dựng và củng cố giá trị của Nhà trường. Một trong số các đồng nghiệp để lại ấn tượng sâu sắc cho tôi là cô giáo Lương Ngọc Linh – Tổ trưởng bộ môn Kế toán, khoa Tài chính kế toán – một giảng viên tâm huyết với nghề, một tổ trưởng bộ môn gương mẫu, cũng là một người chị đáng kính yêu!

Với vai trò là giảng viên, cô Ngọc Linh luôn cố gắng tu dưỡng đạo đức, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức chuyên môn để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học. Nghề kế toán luôn được xã hội coi trọng, nhưng cũng gắn liền với các con số, với sự khô khan, cứng nhắc, với bên Nợ, bên Có, với hệ thống tài khoản kế toán, với các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh, với sổ sách và Báo cáo tài chính,… Với lòng yêu nghề, yêu sinh viên, cô Linh luôn tìm được những phương pháp giảng dạy mới, những cách truyền đạt mới để biến những quy tắc kế toán khô khan trở nên dễ hiểu và gần gũi, thu hút được các em sinh viên qua từng tiết giảng. Vừa tham gia giảng dạy ở trường, cô Linh còn nhận thêm công việc kế toán tại doanh nghiệp để hỗ trợ, bổ sung cho nhau, vừa củng cố lý thuyết, vừa nắm vững thực hành. Nhờ có vậy, bài giảng của cô luôn gắn với thực tế, bám sát những quy định mới nhất của cơ quan nhà nước. Các tiết học kế toán trở nên thú vị hơn bởi các tình huống thực tế tại doanh nghiệp, bởi các cách xử lý biến hóa của kế toán, để những con số cũng trở nên biết nói.

(Cô Lương Ngọc Linh trong giờ lên lớp)
(Cô Lương Ngọc Linh trong giờ lên lớp)

Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn, cô là người tổ trưởng mẫu mực với tinh thần tự học và sáng tạo trong công việc. Cô Linh luôn chỉ đạo và quản lý tốt công tác chuyên môn của tổ, giúp đỡ các em trẻ mới vào nghề, để các em nắm vững kiến thức đồng thời truyền kinh nghiệm đứng lớp để các em tự tin khi đứng trên bục giảng. Tôi còn nhớ, ngày mới trở thành giảng viên ở trường, cô luôn theo sát, chỉ bảo để tôi tiến bộ. Cô Linh đồng ý để các giảng viên trẻ đi dự giờ khi cô lên lớp, để không chỉ nâng cao kiến thức mà còn học hỏi kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh thực tế trên lớp học. Cô cũng dành nhiều thời gian đi dự giờ các giảng viên trẻ, ghi chép và chỉ ra những điểm tốt cần phát huy, điểm chưa tốt để các em chỉnh sửa. Bên cạnh công tác giảng dạy của mình, cô luôn tích cực tham gia giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác chuyên môn, trong các giờ thi giáo viên dạy giỏi, từ việc góp ý xây dựng ý tưởng giáo án đến thiết kế bài giảng bằng ứng dụng công nghệ thông tin,…

(Cô Ngọc Linh hướng dẫn sinh viên làm Báo cáo thực tế)
(Cô Ngọc Linh hướng dẫn sinh viên làm Báo cáo thực tế)

Với các em sinh viên, cô không chỉ là người thầy, mà còn là người bạn luôn lắng nghe và chia sẻ. Ngoài các giờ học trên lớp, cô thường lắng nghe tâm sự của từng em sinh viên, đặc biệt là sinh viên lớp chủ nhiệm, để động viên các em mỗi khi gặp hoàn cảnh khó khăn, hay giải đáp thắc mắc về kiến thức chuyên môn mà các em ngại ngùng không dám hỏi trên lớp. Cô yêu cầu khá cao về kiến thức, với cô, để có thể hành nghề kế toán sau khi ra trường, có biết bao điều cần phải học và rèn luyện. Nghề kế toán cung cấp thông tin cho rất nhiều đối tượng, cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, nếu thông tin sai thì sẽ ra quyết định sai. Cô thường xuyên yêu cầu các em sinh viên phải rèn luyện đức tính cẩn thận, chịu khó, cầu thị ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Yêu cầu khắt khe là thế, nhưng sinh viên luôn tin yêu, kính trọng và tri ân cô. Đó là động lực to lớn để cô ngày càng hoàn thiện hơn chính bản thân mình.

(Cô Lương Ngọc Linh tận tình hướng dẫn sinh viên tại tiết học)
(Cô Lương Ngọc Linh tận tình hướng dẫn sinh viên tại tiết học)

Với 20 năm công tác trong nghề, cô đã nhiều lần dự thi Giáo viên dạy giỏi cấp trường, một lần tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố năm học 2006 -2007 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức và vinh dự đạt giải 3.

Những thành tích mà cô giáo Lương Ngọc Linh đạt được, không chỉ được ghi nhận bằng những tấm bằng khen, giấy khen mà còn ghi dấu sâu đậm trong lòng đồng nghiệp, trong lòng các em sinh viên. Tôi tin chắc đây sẽ là bước đệm để cô đạt được thêm những thành công trong sự nghiệp trồng người, trong sứ mệnh truyền lửa, truyền tinh thần yêu nghề tới thế hệ trẻ tương lai.

Người thực hiện: Đỗ Thị Thanh Hương – Giảng viên khoa Tài chính kế toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo