Cơ hội liên kết đào tạo nghề, tạo việc làm cho HS, SV, người lao động

Kinhtedothi – Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 góp phần thúc đẩy công tác định hướng GDNN, phát triển thị trường lao động của TP nói chung và quận Long Biên nói riêng.

Ngày 14/5, Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023, với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương phát biểu khai mạc Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động 2023.

Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 có quy mô khoảng 7.000 học sinh các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN – GDTX, học viên các cơ sở GDNN và người lao động; 51 cơ sở GDNN; hơn 50 DN tham gia.

Ngày hội có 3 nhóm hoạt động chính: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở  GDNN với DN; Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT; Hoạt động của phiên giao dịch việc làm. Ngoài ra, Ngày hội còn có những hoạt động bên lề như trưng bày, giới thiệu sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm; trình diễn kỹ năng nghề tiêu biểu.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Sở LĐTB&XH Hà Nội bấm nút khai mạc Ngày hội; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ký kết hợp tác với doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết: Trong những năm qua, chất lượng GDNN, chất lượng lao động Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao, đáp ứng được yêu cầu của DN và thị trường lao động. Nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp lao động cho các DN (FDI, ngành nghề công nghiệp chủ lực, công nghệ cao) của TP và trên cả nước.

Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội, quận Long Biên và Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Ảnh: Trần Oanh.

Việc tổ chức Ngày hội gắn kết hôm nay là một trong nhiều biện pháp cụ thể mà Sở LĐTB&XH Hà Nội thực hiện nhằm thu hút sự quan tâm của các DN, người học và xã hội về GDNN; Tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp; Thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô. Ngày hội cũng đẩy mạnh gắn kết giữa các cơ sở GDNN với các DN; hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại; kết nối cung cầu lao động; hỗ trợ giải quyết sự thiếu hụt lao động, việc làm giữa các khu vực kinh tế và lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ…

Ngày hội thu hút khoảng 7.000 học sinh, sinh viên đến tìm hiểu ngành nghề đào tạo của các trường nghề, tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp.

Đại diện cho 51 cơ sở GDNN tham gia Ngày hội, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức cho biết: Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 tạo mối quan hệ hữu cơ gắn bó giữa cung – cầu nhân lực, giữa nhà tuyển dụng và thị trường lao động, sự hợp tác giữa cơ sở GDNN và DN. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo và cung cấp những cơ hội việc làm tốt cho học sinh, sinh viên trong tương lai.

Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội, quận Long Biên và Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội hỏi tham quan các gian hàng tuyển dụng lao động. Ảnh: Trần Oanh.

Trần Oanh (báo Kinh tế đô thị)