Đẩy mạnh gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

Ngày 11/12/2022, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm có khoảng 10.000 học sinh, sinh viên và người lao động tham gia hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức.

Tới dự có Ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội); Ông Chử Xuân Dũng Thành ủy viên – Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Bà Bạch Liên Hương Thành ủy viên – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Ông Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thành phố; các đồng chí trong Ban Giám đôc Sở; Các đồng chí Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm…

Tại Hội nghị có 49 gian hàng tư vấn tuyển sinh GDNN; 25 gian trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành của học sinh, sinh viên và mô hình thiết bị đào tạo tự là; 36 doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện cho gần 1.000 doanh nghiệp đang có hoạt động liên kết, hợp tác với các cơ sở GDNN trên địa bàn Thành phố tham gia ký kết hợp tác, đặt hàng đào tạo tại Hội nghị; 40 DN có nhu cầu tuyển dụng với hơn 2.000 chỉ tiêu lao động tham gia Phiên giao dịch giới thiệu việc làm.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Thành phố, Sở Lao động – TB&XH, Liên đoàn Thành phố, quận Bắc Từ Liêm tại Lễ ký kết hợp tác.

Trong Diễn văn khai mạc Hội nghị, Bà Bạch Liên Hương – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết: Chất lượng nguồn nhân lực là nguyên khí của quốc gia, là động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, mang lại sức mạnh đảm bảo chắc chắn cho sự phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững, là nhân tố quyết định năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập. Do đó, trong những năm qua, Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp nhằm mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn hiện nay, vai trò của giáo dục nghề nghiệp đã nâng lên một tầm mới, là yếu tố tiên quyết cho việc thay đổi tỷ lệ cơ cấu lao động của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Hội nghị nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô, gắn đào tạo nghề với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và thị trường lao động, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng học sinh trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), giới thiệu việc làm cho sinh viên năm cuối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và người lao động trên địa bàn thành phố.

Ảnh: Bà Bạch Liên Hương - Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội
Ảnh: Bà Bạch Liên Hương – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng cho biết: Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm nay còn nhằm tìm ra nhứng chính sách mới phù hợp để đảm bảo việc làm cho người lao động, đồng thời định hướng, cải thiện chất lượng nguồn lao động của thành phố Hà Nội, hỗ trợ người lao đông học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ông Trương Anh Dũng đã biểu dương những thành tích của GDNN Thủ đô đã nỗ lực đạt được trong thời gian vừa qua, đặc biệt là hoạt động đẩy mạnh gắn kết GDNN với thị trường lao động. Tổng cục trưởng đánh giá cao công tác tham mưu, sự chủ động, sáng tạo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội trong công tác tổ chức Hội nghị và nhiệt liệt biểu dương các Doang nghiệp đã, đang tích cực đồng hành cùng các cơ sở GDNN trên địa bàn Thành phố Hà Nội nói riêng và các cở sở GDNN trên cả nước nói chung trong công tác đào tạo, giải quyết việc làm, đồng thời Tổng cục trưởng cũng yêu cầu GDNN Thủ đô cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền. tư vấn hướng nghiệp, phân luồng; đẩy mạnh các hoạt động gắn kết với doanh nghiệp trong công tác đặt hàng đào tạo, thông tin cung cầu lao động để tăng hiệu quả giải quyết việc làm.

Ảnh: Ông Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu
Ảnh: Ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã được chứng kiến Lễ ký kết của 36 doanh nghiệp với các cở sở GDNN trên địa bàn Thành phố với nhiều nội dung hợp tác.

Đại diện cho các Doanh nghiệp tham dự hội nghị, bà Lê Hoài An – Giám đốc nhân sự Khách sạn D’lopera chia sẻ: việc ký kết hợp tác với các cơ sở GDNN giúp DN chuẩn bị được nguồn cung lao động với chất lượng rất tốt, ngay sau tốt nghiệp đã có thể tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp việc này đã giúp doanh nghiệp không phải đào tạo, giảm chi phí tuyển dụng mà năng suất hiệu quả lao động được dùy trì đảm bảo hoạt động của DN ổn định.

Hội nghị hôm nay sẽ thúc đẩy hơn nữa GDNN gắn với DN, với thị trường lao động, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, là một trong những chương trình truyền thông lan tỏa vai trò cốt lõi của GDNN, góp phần hiện thực hóa Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề vừa góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu phát triển của Thủ đôvà đất nước./.

Ảnh: Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

Lê Thị Minh Nguyệt – Phòng Dạy nghề