HCCT bật mí cách giữ sức khỏe mùa thi cho 2k5

Các sĩ tử đang gấp rút chuyển bị cho kỳ thi THPT Quốc gia đang ngày càng tới gần. Nhưng vào thời điểm giao mùa, lúc thì nóng, lúc thì lạnh như này rất dễ ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe của sĩ tử. Làm thế nào để giữ gìn sức khỏe thật tốt, nhằm đảm bảo kết quả thi sẽ như ý muốn là điều mà nhiều bạn trẻ quan tâm. Tại bài viết này,  trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) sẽ bật mí cho bạn bí quyết giữ sức khỏe mùa thi nhé.

Bí kíp giữ sức khỏe mùa thi

Xây dựng thời gian biểu phù hợp

Thông thường càng trong giai đoạn gấp rút như hiện nay. Nhiều bạn trẻ sẽ sắp xếp cho mình một lịch học tập rất dày đặc. Nhiều khi đến việc ăn cơm, giúp việc nhà cho bố mẹ, vệ sinh cá nhân… cũng rất vội vàng. Nếu đang trong tình trạng đó, chắc hẳn bạn sẽ cảm giác như bản thân có thể gục ngã trên bàn học bất cứ lúc nào.

Dành cả thời gian nghỉ ngơi

Tuy nhiên để đảm bảo và giữ sức khỏe mùa thi tốt, các bạn nên xây dựng cho mình một thời gian biểu cụ thể. Vừa có thời gian học tập, vừa có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ. Việc thực hiện theo đúng thời gian biểu ban đầu có thể sẽ hơi khó khăn nhưng việc duy trì đúng kế hoạch sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe được phần nào đó.

Giữ sức khỏe mùa thi bằng cách ăn uống đầy đủ

HCCT biết việc tập trung vào ôn thi, vào bài vở là việc cần thiết trong giai đoạn nước rút hiện nay. Tuy nhiên bạn không thể nào ăn uống thiếu chất hay thậm chí nhịn ăn mà muốn học tập thật hiệu quả đúng không nào? Chú ý đến dinh dưỡng, thực phẩm cũng góp một phần không hề nhỏ giúp quá trình học tập trở nên hiệu quả hơn. Bên cạnh ăn đầy đủ các bữa chính trong ngày, bạn cũng nên bổ sung thêm các bữa ăn phụ nhằm đảm bảo giữ sức khỏe mùa thi thật tốt.

Bổ sung các bữa ăn phụ

Việc bổ sung thêm nhiều rau xanh, thực phẩm chất lượng sẽ cung cấp cho thật nhiều vitamin, khoáng chất,… Giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn. Đặc biệt tăng cường khả năng trí nhờ. Học mà nhớ lâu, nhớ bền thì là điều mà ai cũng mong muốn phải không nào. Lưu ý, bạn cũng nên hạn chế sử dụng cà phê hay nước tăng lực để chống buồn ngủ. Vì việc sử dụng chúng thường xuyên sẽ làm giảm khả năng ghi nhớ, có khi còn gây suy nhược cơ thể của bạn đó.

Tập thể dục đều

Trong lúc ôn thi như này, sẽ có những lúc bạn ngồi cả giờ bên chiếc bàn học nhưng lại không thể vào đầu bất kì một chữ nào. Những lúc như vậy, hãy đứng dậy và vận động đi lại một chút. Sau những giây phút đi bộ nhẹ nhàng, khi quay trở lại bàn học, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn. Kiến thức cũng sẽ dễ dàng tiếp thu hơn lúc trước rất nhiều.

Tập thể thao nâng cao sức khỏe

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, mỗi người nên dành trung bình mỗi tuần hai giờ tập thể dục. Nhằm năng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Hơn hết việc tập thể dục thường xuyên còn rất hữu ích cho chức năng của não bộ. Vậy nên các bạn thí sinh 2k5 ơi, hãy dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục, thể thao chẳng hạn như chạy bộ, nhảy dây,… hay đơn giản chỉ là đi bộ nhẹ nhàng.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là một điều quan trọng ảnh hưởng đến quá trình học tập và ôn thi của bạn đó. Việc thường xuyên thức khuya hay không ngủ đủ giấc có thể làm giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung. Việc thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến quá trình ôn luyện của bạn mà chúng còn rất dễ làm bản thân bạn phát sinh rất nhiều vấn đề sức khỏe.

Ngủ đủ giúp năng cao khả năng tập trung

Ngủ đủ giấc vào buổi tối sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, sảng khoái và tràn đầy năng lượng. Việc này giống như cho bản thân nghỉ ngơi. Lúc bạn ngủ sẽ là lúc não bộ chúng ta chúng cũng nghỉ ngơi. Vì thế hãy cố gắng dành cho mình một giấc ngủ đủ giờ và thật sâu để “nạp năng lượng” nhé.

Nghỉ ngơi và thư giãn

Đã bao giờ bạn cảm thấy, khối lượng kiến thức mình cần học quá nhiều. Bản thân lại không có đủ thời gian. Vì thế lúc nào bạn cũng ngồi trên bàn học, không rời nửa bước chưa. Chưa kể việc ngồi cả giờ trên bàn học chúng cũng không giúp bạn thực sự tập trung cao độ, 100% vào bài học được đúng không nào?

Thư giãn sau giờ học căng thẳng

Hãy dành thời gian để thư giãn một chút nhằm giúp bản thân lấy lại được cảm hứng học tập. Thư giãn bằng cách nghe một bài nhạc yêu thích sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bạn đâu. Bạn nghĩ làm vậy là mất thời gian sao? Lúc nghỉ ngơi, não bạn sẽ được xua tan căng thẳng, mệt mỏi khiến cho giờ học tiếp hiệu quả hơn.

Trên đây là những bí quyết giữ sức khỏe mùa thi mà HCCT dành tặng cho các bạn sĩ tử 2k5. Bên cạnh cố gắng học tập thật chăm chỉ thì việc giữ sức khỏe cũng rất quan trọng đó. Hy vọng bài viết đã giúp ích được cho bạn!

Người thực hiện: Nguyễn Quốc Trọng – TMĐT14B