Hiến máu nhân đạo – một “Nghĩa cử cao đẹp” của cô Nguyễn Thị Gấm tấm gương sáng cho giảng viên và sinh viên HCCT

Hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, là một trong những nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, tương ái” Thương người như thể thương thân” của người dân Việt Nam ta. Qua phong trào hiến máu tình nguyện tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần được biểu dương và nhân rộng. Một trong những tấm gương tiêu biểu để sinh viên và giảng viên nhà trường noi theo, đó là cô Nguyễn Thị Gấm, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn, Chuyên viên phòng Công tác Học sinh- Sinh viên trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội.

Cũng như các giảng viên và sinh viên nhà trường, sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, nên ngay từ lần đầu tiên khi Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương phối hợp với Đoàn thanh niên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tổ chức ngày hội hiến máu tại trường, cô Nguyễn Thị Gấm đã không ngần ngại tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo. Cô tâm sự: “Lần đầu tiên em tham gia hiến máu cảm thấy rất hồi hộp, lo sợ vì không biết bản thân có đủ điều kiện và sức khỏe để hiến máu hay không, hiến máu có bị ảnh hưởng đến sức khỏe hay không…. Những suy nghĩ ấy nhanh chóng qua đi bởi vì trước khi hiến máu, tất cả người hiến máu đều được các Bác sỹ kiểm tra sức khỏe và tư vấn rất kỹ lưỡng. Thông qua đó mình có thể biết được tình hình sức khỏe của mình, có bị mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, viêm gan B và các bệnh truyền nhiễm máu…Đây cũng là dịp tốt để mình được kiểm tra sức khỏe. Hơn nữa, việc hiến máu giúp sàng lọc máu cũ, kích thích sản sinh máu mới tốt hơn và giúp cơ thể mạnh khỏe hơn”.

Là nhân sự của Phòng Công tác Học sinh Sinh viên nên công việc của cô là thường xuyên trực tiếp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến công tác học sinh – sinh viên đã làm cho cô luôn tăng thêm nhiệt huyết của tuổi trẻ và trái tim yêu thương, nhân ái như chích các sinh viên của mình. Điều đó, đã thôi thúc cô Nguyễn Thị Gấm luôn nỗ lực hết mình trong công tác chuyên môn cũng như việc thiện nguyện. Đối với cô, số lần hiến máu sẽ không dừng lại ở số 5 bởi lượng máu chưa bao giờ là đủ khi còn quá nhiều người bệnh cần máu. Với cô, giọt máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc cứu người mà còn là tình người, tấm lòng yêu thương, chia sẻ nỗi bất hạnh với người bệnh.

Thấm nhuần ý nghĩa thông điệp “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, cô không chỉ tích cực tham gia hiến máu mà còn là một tuyên truyền viên nhiệt huyết, thường xuyên vận động các đồng nghiệp và các em sinh viên, bạn bè, gia đình người thân tham gia hiến máu nhân đạo. Lúc đầu nhiều người còn e ngại, dè dặt đặc biệt là các em sinh viên nhưng khi được cô Gấm giải thích, tuyên truyền, mọi người đã hiểu rõ tính tích cực của hiến máu tình nguyện là việc làm đầy ý nghĩa nhân văn, không chỉ giúp đỡ người bệnh mà còn có ích cho sức khỏe người hiến máu vì lượng máu mới sẽ được sản sinh ra tốt hơn cho cơ thể người hiến máu. Để có sức khỏe tham gia hiến máu được nhiều lần, theo cô Nguyễn Thị Gấm, cần phải có chế độ làm việc khoa học, ăn uống điều độ, tập luyện thể thao thường xuyên, suy nghĩ tích cực.

Chia sẻ cô Nguyễn Thị Gấm, đồng chí Trần Thùy Linh, Bí thư Đoàn trường, Phó trưởng phòng Công tác học sinh – sinh viên, cho hay:“Cô Nguyễn Thị Gấm là một chuyên viên có năng lực, nhiệt huyết trong công tác chuyên môn, là đoàn viên tiêu biểu, tích cực tham gia vào các  hoạt động xung kích của Đoàn, có tinh thần ham học hỏi, tích cực tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do nhà trường tổ chức ,cô đều giành giải cao trong các hội thao đặc biệt là thi đấu cầu lông”.

Với những nghĩa cử cao đẹp đó, cô Nguyễn Thị Gấm là một trong những tấm gương điển hình cho đoàn viên, thanh niên nhà trường noi theo. Sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực của cô đã trở thành động lực lan tỏa đầy ý nghĩa và giá trị nhân văn cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện cho giảng viên và sinh viên toàn trường. Mong rằng cô luôn nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong công việc, luôn cống hiến nhiều hơn nữa trong các hoạt động nhân đạo, thiện nguyện.

Người viết: Đặng Thị Thùy Vân