Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam – VALOMA thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Chiều ngày 3 tháng 7 năm 2021, tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội diễn ra buổi làm việc giữa đại diện Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam – VALOMA với đại diện lãnh đạo Nhà trường về khả năng tham gia Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội nhằm phát triển hoạt động đào tạo nhân lực Logistics, cung ứng cho thị trường lao động trong giai đoạn tới của nhà trường.

Về phía khách mời, có ông Trần Thanh Hải Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công thương, bà Trịnh Thị Thu Hương Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế – Trường Đại học Ngoại Thương, bà Nguyễn Vân Hà Trưởng khoa Quản trị kinh doanh – Học viện Ngân Hàng, bà Trần Thị Thu Hương Trưởng Bộ môn Logistics – Trường Đại học Thương Mại, ông Dương Quang Khánh Giám đốc Trung tâm Hợp tác phát triển – Trường Đại học Hữu Nghị. Về phía nhà trường có bà Trịnh Thị Thu Hà – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng, ông Nguyễn Hiếu – Phó Hiệu trưởng và một số cán bộ, giảng viên cùng tham dự.

Tại buổi làm việc, bà Trịnh Thị Thu Hà giới thiệu về lợi thế của nhà trường có bề dày lịch sử về đào tạo lao động trong lĩnh vực thương nghiệp, thời gian qua đã đóng góp một số lượng lao động lớn cho Thủ đô và đất nước. Trong điều kiện hội nhập quốc tế hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển đa dạng của thị trường lao động, nhà trường đã xây dựng chiến lược phát triển đào tạo nhân lực Logistics trên nền tảng thế mạnh của nhà trường. Là đơn vị đào tạo nhân lực ở trình độ Cao đẳng và từng bước thực hiện chiến lược về đào tạo nhân lực Logistics, chúng tôi rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ phía các cơ quan quản lý nhà nước, các trường Đại học hàng đầu Việt Nam về đạo tạo Logistics như Đại học Ngoại Thương, Học viện Ngân Hàng, Đại học Thương Mại, Đại học Hữu Nghị….. để chúng tôi có thể sớm bắt nhịp và đồng hành cùng các cơ sở đào tạo nhân lực Logistics chất lượng cao trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Ông Trần Thanh Hải Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công thương phát biểu tại buổi làm việc

Với vai trò là người đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước, ông Trần Thanh Hải Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công thương đã giới thiệu tổng quan và những định hướng phát triển của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam.

Qua trao đổi, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh: Trong những năm vừa qua, dịch vụ Logistics tại Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ. Sự phát triển dịch vụ Logistics tại Việt Nam đã đặt ra nhu cầu rất cao đối với nguồn nhân lực cho lĩnh vực này, cả về số lượng và chất lượng. Về lâu dài nhân lực sẽ là yếu tố quyết định để giúp doanh nghiệp Logistics Việt Nam nhanh chóng đuổi kịp các nước, nâng cao tính cạnh tranh, mở rộng thị trường ở cả trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, công tác đào tạo nhân lực Logistics ở Việt Nam còn một số hạn chế, từ nhận thức chưa đồng đều của các nhà trường cũng như xã hội, đội ngũ giảng viên còn thiếu và chưa được đào tạo bài bản, hệ thống giáo trình chưa được chuẩn hóa, tính kết nối với doanh nghiệp còn thấp… Để khắc phục tình trạng này mạng lưới đào tạo Logistics Việt Nam đã được hình thành từ năm 2017 và đang trên đà phát triển.

Đến nay, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam đã có sự tham gia của hơn 50 trường Đại học, Cao đẳng, cơ sở đào tạo ngắn hạn trên cả nước đã tham gia và đang hoạt động rất tích cực thông qua nhiều hình thức như: trao đổi hoạt động đào tạo, phối hợp nâng cao năng lực giảng viên, cùng tổ chức hội thảo về hoạt động Logistics, phát huy lợi thế về nguồn lực đào tạo của các đơn vị thành viên … các thành viên tham gia sẽ được hưởng nhiều quyền lợi từ VALOMA.

Ông Trần Thanh Hải cho rằng: Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội có những thế mạnh nhất định trong hoạt động đào tạo nhân lực Logistics và cần phải thúc đẩy hoạt động đào tạo này ở mức cao hơn trong hệ thống đào tạo nhân lực Logistics ở Việt Nam. Hiệp hội khuyến khích nhà trường gia nhập và trở thành thành viên tích cực của VALOMA, đây là điều kiện tốt để nhà trường phát triển hoạt động đào tạo nhân lực theo đúng chiến lược đã xây dựng.

Khi tham gia Hiệp hội, nhà trường sẽ được hưởng những quyền lợi tối ưu của thành viên, được học tập, trao đổi và liên kết với các nhà trường, các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội qua đó sẽ nâng cao năng lực đào tạo nhân lực Logistics của nhà trường trong giai đoạn tới.

Ông Trần Thanh Hải tặng nhà trường cuốn tài liệu Hỏi đáp về Logistics Bà Trịnh Thị Thu Hà đại diện nhà trường lên nhận

     Tham gia tại buổi làm việc, tất cả các khách mời là đại diện các trường Đại học lớn tại Hà Nội – thành viên của VALOMA đều đề cập đến những thế mạnh trong công tác tổ chức, đào tạo nhân lực về Logistics hiện có của đơn vị mình, đồng thời chỉ ra những lợi ích có được của các thành viên khi tham gia vào VALOMA. Đại diện các trường đều mong muốn và động viên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội sớm ra nhập VALOMA để được hưởng những quyền lợi tối ưu mà Hiệp hội dành cho các thành viên và cùng trao đổi, hợp tác với các thành viên của Hiệp hội trong đào tạo nhân lực Logistics chất lượng cao phù hợp với nhu cầu thị trường lao động.

Cuối buổi làm việc, Bà Trịnh Thị Thu Hà cảm ơn các vị khách mời đã có buổi làm việc và chia sẻ thật hữu ích đối với Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Nhà trường đã nhận thấy việc tham gia vào VALOMA sẽ là chìa khóa mở ra con đường phát triển đào tạo nhân lực Logistics trong chiến lược phát triển của mình. Nhà trường mong muốn, trong thời gian gần nhất, khi Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tham gia vào VALOMA rất mong Hiệp hội và các trường Đại học, Cao đẳng đã là thành viên sẽ hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ chúng tôi phát triển hoạt động đào tạo nguồn nhân lực Logistics chất lượng cao phù hợp với chiến lược phát triển của nhà trường và nhu cầu của thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập.

Đoàn làm việc chụp ảnh lưu niệm cùng với cán bộ, giảng viên nhà trường

Người thực hiện: Trần Thị Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo