Khai giảng Lớp đào tạo nghề “Quản lý, phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn” tại Điện Biên

Ngày 14/11 vừa qua, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Điện Biên Phủ tổ chức khai giảng Lớp đào tạo nghề Quản lý, phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn tại hai xã Mường Phăng và xã Pá Khoang thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ông Đào Hoài Nam Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ phát biểu tại buổi lễ.

Tới dự tại buổi khai giảng, về phía đại diện thành phố có Ông Đào Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thành phố Điện Biên Phủ, Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố, Bà Nguyễn Thị Huế, Phó Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố, Bà Cao Thị Kim Thoa, Phó Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố. Về phía xã có Ông Hoàng Trung Thành, Phó Chủ Tịch xã Mường Phăng, Ông Quàng Văn Việt, Chủ tịch xã Pá Khoang.

Toàn cảnh lễ Khai giảng lớp học.

Về phía nhà Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội có bà Trần Thị Lan phụ trách khóa học cùng giảng viên và học viên lớp học tham dự.

Lớp đào tạo nghề Quản lý, phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn được thực hiện với những đối tượng là những hộ gia đình đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn ngay trên cơ sở tài nguyên giàu đẹp và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc vùng miền tại hai xã Mường Phăng và xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Học viên xã Mường Phăng tham gia lớp học chụp ảnh cùng lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, đại diện nhà trường và giáo viên giảng dạy trực tiếp.

Thời gian học sẽ diễn ra trong gần 2 tháng, tại đây người học sẽ được cung cấp những kiến thức tổng quan về du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn và việc kinh doanh các dịch vụ du lich ngay tại Homestay của gia đình. Trong khóa học, các học viên còn được trang bị những kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn, được học tổng quát về hoạt động tổ chức kinh doanh lưu trú tại homestay, phương pháp hạch toán định mức, xây dựng thực đơn, lý thuyết chế biến và cách thức chế biến các món ăn phục vụ khách du lịch từ những nguyên liệu mang tính bản địa.

Ông Đào Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thành phố Điện Biên Phủ đã có biểu mang nhiều tính những định hướng cho công tác đào tạo nguồn nhân lực từ làm kinh tế thuần nông sang làm kinh tế du lịch. Ông Nam cho biết: Với nội dung hỗ trợ cho người học từ nguồn vốn chi đào tạo thường xuyên của nhà nước thì nhân dân hai xã này đã may mắn vừa đi học có nghề, vừa có cơ hội phát triển kinh tế gia đình. Các học viên cần chăm chú học tập để tạo cơ hội nắm bắt nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn tại các xã của thành phố Điện Biên.

Tiết mục múa của các chị em bản Xôm, xã Pá Khoang tại buổi khai giảng

Thông qua khóa học, giúp các học viên vận dụng vào công tác tổ chức hoạt động du lịch cộng đồng, góp phần bảo tồn môi trường tự nhiên, bảo vệ sự đa dạng sinh học và đặc trưng văn hóa cộng đồng, mang lại nguồn thu nhập về kinh tế, tạo cơ hội việc làm, phát triển kinh tế gia đình và nhân rộng những mô hình hay, những cách làm hiệu quả trong lĩnh vực du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn trên địa bàn thành phố. Đặc biệt là tiếp tục khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch tại các bản du lịch cộng đồng của xã Mường Phăng, Pá Khoang và hướng tới sự phát triển bền vững.

Học viên và lãnh đạo Phòng lao động TB-XH thành phố, đại diện nhà trường và đội văn nghệ là học viên của xã Pá Khoang tại buổi khai giảng.

Buổi khai giảng diễn ra trong không khí vui vẻ, bà con háo hức được đi học, mong muốn biết thêm nhiều kiến thức về du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn để có thể tự làm du lịch, phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế địa phương trên cơ sở kinh doanh du lịch tại các homestay của chính mình xây dựng.

Ban Truyền thông