Kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2024)

Tháng 8/1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã nhất tề nổi dậy tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trên cả nước, mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dẫn đến sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa – Nhà nước dân chủ đầu tiên ở Đông Nam Á. Đây là sự kiện quan trọng không chỉ với lịch sử dân tộc Việt Nam mà cả trong lịch sử phong trào đấu tranh cách mạng thế giới.

Các mạng Tháng Tám diễn ra trong bối cảnh quốc tế có nhiều thuận lợi. Trước đó, ngày 9/5/1945, phát xít Đức đã đầu hàng Hồng quân Liên Xô, chiến tranh ở châu Âu chấm dứt. Ngày 13/8/1945, chính phủ Nhật tuyên bố đầu hàng quân đội đồng minh không điều kiện. Nắm bắt tình hình, Trung ương Đảng và Tổng bộ Việt Minh lập tức thành lập Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc gồm năm đồng chí: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Lê Thanh Nghị, Trần Đăng Ninh, Chu Văn Tấn. Đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh trực tiếp phụ trách Uỷ ban. 23h cùng ngày, Ủy ban ra Quân lệnh số 1, hạ lệnh Tổng Khởi nghĩa: “… Giờ Tổng khởi nghĩa đã đánh! Cơ hội có một cho quân dân Việt Nam vùng dậy giành lấy quyền độc lập của nước nhà.”

Ngày 15/8/1945, xứ ủy Bắc Kỳ trực tiếp chỉ thị cho Hà Nội khởi nghĩa. Hà Nội sống trong những ngày rạo rực chuẩn bị nổi dậy, các tầng lớp nhân dân nhất là thanh niên, hăng hái gia nhập các đoàn thể cứu quốc, tuyên truyền cho Việt Minh, thành lập các đội tự vệ chiến đấu.

Chiều 17/8/1945, Cờ đỏ sao vàng xuất hiện trên tầng hai Nhà hát Thành phố, đại biểu Việt Minh kêu gọi nhân dân đứng dậy lật đổ chính quyền bù nhìn Trần Trọng Kim. Ngọn lửa cách mạng bùng cháy, cả Hà Nội bừng bừng khí thế đấu tranh theo lời kêu gọi của Đảng.

Ngày 18/8/1945, Ủy ban khởi nghĩa của thành uỷ đã chuyển từ ngoại thành vào nhà số 101 Trần Hưng Đạo để trực tiếp chỉ đạo cuộc đấu tranh.

Sáng ngày 19/8/1945, hàng chục vạn người dân thành phố rầm rập tiến về Quảng trường Nhà hát lớn. Đúng 11 giờ trưa, cuộc mít tinh bắt đầu. Lời kêu gọi khởi nghĩa của Đảng được quần chúng đón mừng bằng những tiếng reo hò và những khẩu hiệu hô vang khắp quảng trường. Cuộc khởi nghĩa giành chính quyền của Hà Nội chính thức thành công.

Cuộc mít tinh tại quảng trường Nhà hát Lớn ngày 19/8/1945.

Chiều ngày 02/9/1945 tại quảng trường Ba Đình Hà – Nội, thay mặt nhân dân cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, trịnh trọng tuyên bố trước toàn thể thế giới và quốc dân đồng bào khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đánh dấu thắng lợi hoàn toàn của Cách mạng tháng Tám.

Không khí  trước buổi mít tinh ngày 02/9/1945 tại quảng trường Ba Đình
Các đơn vị giải phóng quân tập trung ở quảng trường ngày 02/9/1945
Đoàn xe chở Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đại biểu tiến vào quảng trường ngày 02/9/1945
Chính phủ cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ cộng hòa được thành lập ngày 28/8/1945, ra mắt đồng bào tại buổi mit tinh chiều ngày 02/9/1945
Ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 02/9/1945

Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa là kết quả đấu tranh lâu dài của nhân dân Việt Nam chống đế quốc thực dân, phát huy cao nhất truyền thống yêu nước chống ngoại xâm của dân tộc đã được hình thành qua hàng ngàn năm lịch sử. Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công do sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt khôn khéo của Đảng Cộng sản Việt Nam, là sự vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin trong điều kiện lịch sử cụ thể của nước ta một cách đúng đắn, độc lập, tự chủ và sáng tạo, có phương pháp và chiến lược, chiến thuật cách mạng thích hợp, linh hoạt.

Kỷ niệm 79 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9 là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta ôn lại những trang sử vẻ vang, chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đây cũng là thời điểm Kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn lúc nào hết, mỗi chúng ta cần phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, giữ vững niềm tin vào vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đoàn kết một lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Phấn đấu vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng, văn minh”./.

Nguyễn Thanh Nga – Phó Trưởng khoa, Phụ trách  Khoa Khoa học cơ bản