Tưng bừng Ngày hội văn hóa ẩm thực hữu nghị Việt Nam – Australia

Chương trình ‘Ngày hội văn hóa ẩm thực hữu nghị Việt Nam – Australia’ vừa được tổ chức tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại “Ngày hội văn hóa ẩm thực hữu nghị Việt Nam – Australia”. (Ảnh: PH)

Sáng 31/5, tại Trường Cao đẳng Thương mại Du lịch Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia TP. Hà Nội và Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ du lịch và Thời trang Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày hội văn hóa ẩm thực hữu nghị Việt Nam – Australia” (Vietnam – Australia Friendship Food and Cultrure Festival).

Tham dự Ngày hội có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu; Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski; Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Australia TP Hà Nội Trần Thế Cương… cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; Lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP Hà Nội, cùng lãnh đạo các hiệp hội, tập đoàn doanh nghiệp.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP. Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: PH)
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia TP. Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: PH)

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia TP. Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, cách đây 50 năm, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua chặng đường nửa thế kỷ, quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ và thu được nhiều thành quả.

Sau khi nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2018, hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, đồng thời đang đứng trước thời cơ hướng tới mục tiêu nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện… Năm 2023, hai bên đang tích cực phối hợp chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Tại sự kiện, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski chia sẻ: “Tôi rất vinh dự tham dự Ngày hội hôm nay. Trân trọng cám ơn Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia thành phố Hà Nội, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã đóng góp cho chương trình này. Qua sự kiện này, tôi càng cảm nhận được sự nồng ấm, chân thành của con người Việt Nam. Các hoạt động góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và Australia.

Việc thành lập và ra mắt Liên chi hội hữu nghị Việt Nam – Australia Thương mại – Du lịch và Thời trang là một minh chứng cho kết quả hoạt động tích cực của Hội trong thời gian vừa qua. Đồng thời, cũng góp phần mở rộng quy mô thành viên, tăng cường sức mạnh và làm phong phú các mảng hoạt động của Hội trong năm 2023 và những năm tới đây”.

Công bố và trao quyết định thành lập Liên chi hội Hữu nghị Việt Nam - Australia “Thương mại – Du lịch và Thời trang”. (Ảnh: PH)
Công bố và trao quyết định thành lập Liên chi hội Hữu nghị Việt Nam – Australia “Thương mại – Du lịch và Thời trang”. (Ảnh: PH)

Theo ông Trần Thế Cương, “Ngày hội văn hóa ẩm thực hữu nghị Việt Nam – Australia” năm 2023 nhằm giới thiệu những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của hai nước đến với hội viên của Hội cùng các học sinh, sinh viên Thủ đô. Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu giữa các Chi hội hữu nghị Việt Nam – Australia và Đại sứ quán Australia, cộng đồng doanh nghiệp Australia tại Việt Nam.

Theo TS. Trịnh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, “Ngày hội văn hóa ẩm thực hữu nghị Việt Nam – Australia” đánh dấu mốc son kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, không chỉ góp phần tăng cường tình hữu nghị mà còn thúc đẩy sự hiểu biết về văn hoá, du lịch, ẩm thực giữa hai quốc gia.

Hiện nay Nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả với các tổ chức, doanh nghiệp Australia như: hợp tác toàn diện với các cơ sở đào tạo nghề nghiệp trong lĩnh vực du lịch, hợp tác với các doanh nghiệp giới thiệu các nguyên liệu ẩm thực, cơ hội việc làm cho sinh viên, áp dụng chương trình đào tạo nghề du lịch của Australia vào trong giảng dạy.

Tham gia Ngày hội, các đại biểu, doanh nghiệp, thầy cô giáo cùng 3.000 học sinh, sinh viên được thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam; tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa ẩm thực; dự triển lãm tranh của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy – tác giả công trình “Con đường gốm sứ của Hà Nội” cùng những sản phẩm gốm quý hiếm thuộc Bảo tàng Gốm sứ Bát Tràng; giao lưu trò chơi, liên hoan ẩm thực ẩm thực Việt Nam-Australia đến từ các nhà hàng nổi tiếng của hai nước.

Vy Anh (Báo Thế giới và Việt Nam)