Quản trị kinh doanh là ngành gì?

Có phải bạn thường bị người ta trêu là: học quản trị là làm sếp? Liệu điều này có đúng hay không? Quản trị kinh doanh đang là một ngành khá chung so với các ngành khác nên việc hiểu ngành này không dễ dàng gì. Để hiểu rõ thêm về ngành này các bạn hãy cùng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tìm hiểu rõ hơn nha!

(Học xong có làm sếp ngay? - Nguồn: Internet)
(Học xong có làm sếp ngay? – Nguồn: Internet)

Quản trị kinh doanh là ngành gì?

Đây là quá trình xác định mục tiêu và thông qua người khác để vận hành doanh nghiệp đạt được mục tiêu trong kinh doanh. Nó bảo gồm việc cân nhắc, tạo quy trình, tối đa hoá hiệu suất bằng thông qua 4 chức năng của quản trị POLC (Planning – organizing – leading -controlling)

(Vận hành doanh nghiệp - Nguồn: Internet)
(Vận hành doanh nghiệp – Nguồn: Internet)

Trong nền kinh tế hội nhập và phát triển như hiện nay, cùng với sự xuất hiện của các công ty startup, hay công ty có vốn đầu tư nước ngoài, việc tìm kiếm các nhà quản trị trong doanh nghiệp là điều tất yếu. Một công ty muốn trường tồn và phát triển được cần có một nhà quản trị tài ba, có tư duy, có tầm nhìn và năng lực. Vì vậy ngành này đang là xu hướng của mấy năm gần đây.

Quản trị kinh doanh và sự đa chuyên ngành

Ngành học này là một ngành học có lĩnh vực rất rộng, vì vậy nó được chia thành nhiều ngành với chuyên môn khác nhau.

(Quản trị kinh doanh có ngành học rất đa dạng - Nguồn: Internet)
(Quản trị kinh doanh có ngành học rất đa dạng – Nguồn: Internet)

Quản trị kinh doanh tổng quát

Là ngành đào tạo những kiến thức điều hành và giao dịch, các kiến thức về chức năng, quá trình kinh doanh và quản trị tại các doanh nghiệp. Học quản trị kinh doanh tổng hợp sẽ phải thực hiện công việc lập kế hoạch, kiểm soát và hướng dẫn thực hiện mục tiêu doanh nghiệp đề ra.

(Lập kế hoạch công việc – Nguồn: Internet)

Quản trị chuỗi cung ứng logistics

Trong những năm trở lại đây, logistic đang được đánh giá là một ngành học tiềm năng do quá trình mở cửa và hội nhập quốc tế đang ngày càng phát triển. Quản trị chuỗi cung ứng logistics mang đến khối kiến thức và kỹ năng đến chuỗi cung ứng từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ sản phẩm bằng các phương thức khác nhau. Đây là mạng lưới kết nối các doanh nghiệp tham gia vào thị trường.

(Kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng - Nguồn: Internet)
(Kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng – Nguồn: Internet)

Quản trị marketing

Trong mỗi doanh nghiệp, marketing là một hoạt động không thể thiếu. Đối với các bạn chọn ngành này mà yêu thích bên lĩnh vực marketing thì các bạn có thể xem xét chuyên ngành này.Chuyên ngành này cung cấp kiến thức xây dựng và quảng bá cho doanh nghiệp, phục vụ các công tác nghiên cứu, kiểm tra và đánh giá nhu sản phẩm.

(Xây dựng chiến lược quảng cáo - Nguồn: Internet)
(Xây dựng chiến lược quảng cáo – Nguồn: Internet)

Quản trị nguồn nhân lực

Hầu hết, các doanh nghiệp đều tập trung vào nguồn nhân lực. Một doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào quản lý nguồn nhân lực. Vì vậy, quản trị nguồn nhân lực là quá trình sử dụng nguồn lực con người có hiệu quả.

(Tận dụng nguồn nhân lực - Nguồn: Internet)
(Tận dụng nguồn nhân lực – Nguồn: Internet)

Quản trị tài chính

Ngoài việc chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ, một công ty không thể hoạt động được nếu nguồn tài chính không hiệu quả. Quản trị tài chính giúp doanh nghiệp biết được mình đang lời hay lỗ? Doanh nghiệp đang sử  dụng có hiệu quả nguồn vốn hay chưa? Ngoài ra, quản trị tài chính tốt làm tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp của mình.

(Quản lý tốt dòng vốn cho doanh nghiệp - Nguồn: Internet)
(Quản lý tốt dòng vốn cho doanh nghiệp – Nguồn: Internet)

Học quản trị kinh doanh ở đâu?

Ngành quản trị kinh doanh là ngành học được HCCT chú tâm. Với phương châm rút ngắn thời gian học, đào tạo lý thuyết đi đôi với thực hành, chương trình đào tạo linh hoạt và luôn thay đổi để phù hợp với yêu cầu thực tế. Từ khi đào tạo đến nay, trường luôn thu hút khối lượng lớn sinh viên theo học.

(Sinh viên quản trị kinh doanh tại HCCT - Nguồn: Internet)
(Sinh viên quản trị kinh doanh tại HCCT – Nguồn: Internet)

Qua bài viết chắc hẳn bạn có lời giải đáp cho câu hỏi ngành quản trị kinh doanh là?  ngành gì? HCCT hy vọng bài viết đã đem lại thông tin hữu ích trong việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai.

Người thực hiện: Nguyễn Quốc Trọng – TMĐT14B