Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

GIỚI THIỆU NGÀNH QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG VÀ DỊCH VỤ ĂN UỐNG

Tên ngành: Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Mã ngành:  6810205

Trình độ đào tạo: Cao đẳng

Thời gian đào tạo:  3 năm

Hình thức đào tạo: Chính quy tập trung

Tại sao các bạn nên chọn ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đời sống, nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp, thưởng thức văn hóa ẩm thực của nhiều nơi trên thế giới được mọi người quan tâm hơn. Do đó, sự gia tăng liên tục các nhà hàng, cửa hàng ăn uống và các dịch vụ ăn uống để phục vụ cho nhu cầu thưởng thức ẩm thực là điều tất yếu, đồng thời các doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống nước ngoài cũng đang có định hướng phát triển lâu dài tại Việt Nam. Với những lợi thế đầy tiềm năng này, ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới. Từ hoạch định chiến lược, phụ trách về dịch vụ ăn uống cho đến chuyên nghiệp hóa cung cách phục vụ khác hàng trong và ngoài nước đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia về quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Bạn có niềm đam mê với nghệ thuật ẩm thực và có ý định trở thành một nhà quản trị chuyên nghiệp trong lĩnh vực này nhưng lại băn khoăn chưa biết ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì? ra trường làm gì? … Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cũng có những thay đổi tích cực để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của con người. Có thể nói, đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao. Và bạn yêu thích ngành học này và mong muốn gắn bó trong tương lai thì việc tìm hiểu học ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống gồm những chuyên ngành nào? học ở đâu? là vấn đề không nên bỏ qua.

Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo có chất lượng hàng đầu của Thủ đô trong lĩnh vực du lịch nói chung và khách sạn, nhà hàng nói riêng với đội ngũ giảng viên tâm huyết với nghề tận tụy với trò và đặc biệt có trình độ chuyên môn cao với kinh nghiệm thực tiễn gắn liền, với hệ thống cơ sở vật chất kĩ thuật, các trang thiết bị phục vụ hiện đại, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi cao của nghề. Đây chính là địa chỉ đào tạo uy tín khi các bạn theo học ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Bên cạnh đó, quá trình đào tạo của Nhà trường luôn gắn liền với thực hành nghề nghiệp tại hệ thống các nhà hàng cao cấp và các nhà hàng trong các khách sạn 4, 5 sao. Sinh viên có cơ hội việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.

Sinh viên thực tập tại nhà hàng Khách sạn

Học ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống được học những kiến thức gì

Sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức và kỹ năng chuyên môn nâng cao năng lực để có thể làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, dịch vụ ăn uống.

– Được khám phá văn hóa ẩm thực của các quốc gia, các dân tộc

– Được trang bị những kiến thức chuyên môn về marketing, phương pháp xây dựng thực đơn, quản trị kinh doanh nhà hàng,…

– Được học những kiến thức chuyên ngành về phục vụ nhà hàng, pha chế đồ uống, chế biến món ăn cũng như các hoạt động tác nghiệp khác  trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống với nhiều quy mô và đẳng cấp khác nhau.

– Được đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

HCCT Khoa khách sạn du lịch
Giờ học thực hành Nghiệp vụ phục vụ nhà hàng của sinh viên tại Trường
HCCT Khoa khách sạn du lịch
Sinh viên thực hành setup bàn ăn Âu
HCCT Khoa khách sạn du lịch
Thực hành Tổ chức phục vụ tiệc Buffet

Nét nổi bật trong hoạt động thực tế tại doanh nghiệp

Trong thời gian đào tạo, sinh viên ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống được tham gia thực tập nghề nghiệp tại hệ thống các nhà hàng, các cơ sở dịch vụ ăn uống đẳng cấp và các nhà hàng trong các khách sạn 4, 5 sao.

Chương trình đào tạo đã giành thời lượng lớn cho sinh viên được thực tế thực hành tại hệ thống cơ sở kinh doanh ăn uống chuyên nghiệp, ngoài sự hướng dẫn của các giảng viên của Nhà trường còn có sự tham gia của các chuyên gia ẩm thực, các nhà quản lý và các chuyên gia có tay nghề cao tại các cơ sở thực tập.

Thời gian thực tế tại doanh nghiệp của sinh viên được chia thành nhiều đợt, nhiều chuyên đề từ các chuyên đề cơ bản đến các chuyên đề chuyên sâu nhằm nâng cao kiến thức, kĩ năng cho sinh viên nhằm đáp ứng được nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống hiện nay.

Các doanh nghiệp hợp tác

– Công ty thương mại dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate Restaurant Group): sở hữu 21 thương hiệu nhà hàng, trong đó không thể không kể đến các thương hiệu nổi tiếng được nhiều khách hàng biết đến như Vuvuzela – Beer Club, SumoBBQ – Nướng&Lẩu Nhật Bản, GoGi House – Quán thịt nướng Hàn Quốc, Kichi Kichi – Lẩu băng chuyền, Hutong – Thiên đường lẩu… Mỗi chuỗi nhà hàng đều mang một phong cách riêng từ hương vị đồ ăn, thiết kế không gian tới phong cách phục vụ. Hiện Golden Gate có hơn 240 nhà hàng tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

– Chuỗi các nhà hàng Quán ngon: Chuỗi “Ngon” ở Hà Thành là món quà quý giá của tình quê, tình đất được người Hà Thành và khách mười phương hân hoan đón nhận. Với hệ thống 3 nhà hàng tại Hà Nội, mỗi món ăn tại Quán Ngon không chỉ là thưởng thức ẩm thực Việt ba miền, mà là trải nghiệm cả một nền văn hóa. Với hệ thống 3 nhà hàng tại Hà Nội.

– Hệ thống các khách sạn 5 sao tại Hà Nội: Khách sạn Sheraton Hà Nội, Khách sạn Deawoo Hà Nội, Khách sạn Melia Hà Nội, Khách sạn JW.Marriott Hà Nội, Khách sạn Novotel Suite, Khách sạn InterconLandmark72,…

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững và có kinh nghiệm thực tế nghề. 100% các giảng viên đều có trình độ Thạc sỹ, được đào tạo bài bản. Các giảng viên luôn tâm huyết với nghề, tận tình với trò. Bên cạnh việc cung cấp các kiến thức, kĩ năng nghề cho sinh viên, các giảng viên còn tham gia tư vấn,  hỗ trợ và đồng hành với sinh viên nhằm tạo ra môi trường học đường thân thiện, gắn bó.

HCCT Khoa khách sạn du lịch
Tập thể giảng viên khoa Khách sạn du lịch

Cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

– Trong quá trình học tập tại Nhà trường cũng như sau khi học xong, sinh viên có nhiều cơ hội tham gia các khóa học, các chương trình học bổng, chương trình đào tạo tại nước ngoài do  một số tổ chức đào tạo quốc tế đã kí kết hợp tác với Nhà trường như: Công ty TNHH WBS Training Việt Nam, Văn phòng Học bổng Giáo dục Quốc Tế Nam Hoa,…

– Kết thúc khóa học, sinh viên có thể liên thông lên Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo. Hiện nay, Nhà trường kí kết hợp tác các chương trình liên thông với các trường: Đạo học Thương mại, Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Viện Đại học Mở,…

– Cơ hội việc làm: Có thể nói, ngành học Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống vẫn luôn là ngành học có cơ hội xin việc dễ dàng. Trong điều kiện nhiều nhà hàng và khách sạn mọc lên như nấm thì sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ không bao giờ phải lo nỗi lo bị thất nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống có thể phát triển nghề nghiệp trong môi trường năng động, chuyên nghiệp như:

+ Những vị trí công việc từ nhân viên, giám sát, quản lý tại các bộ phận bàn, bar, bếp, bộ phận tiệc; chuyên viên tổ chức sự kiện, hội nghị; quản lý, điều hành tại: khách sạn, resort, nhà hàng cao cấp; trung tâm hội nghị, trung tâm tiệc cưới.

+ Chuyên viên đào tạo, quản lý nhân sự; quản lý điều hành tại: hệ thống nhà hàng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, chuỗi cà phê cao cấp.

+ Tự kinh doanh dịch vụ ăn uống, với đa dạng các hình thức: quán ăn; quán cà phê; quầy đồ ăn tại TTTM, khu vui chơi; dịch vụ tiệc tại nhà…

+ Giảng dạy kiến thức chuyên môn, giảng dạy thực hành tại các cơ sở đào tạo nhân lực du lịch, nhà hàng, khách sạn: trường cao đẳng, TCCN, trung tâm hướng nghiệp dạy nghề…

Học phí của Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Là một trường trong hệ thống đào tạo công lập, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội được đánh giá mà cơ sở có mức học phí khá hấp dẫn, phù hợp với nhiều sinh viên có điều kiện kinh tế trung bình thấp.

Năm học 2024 – 2025 –  Học phí / kỳ học: 1.580.000đ/ tháng x 5 tháng

Người thực hiện: Nguyễn Thị Hồng Ngọc – Trưởng khoa Khách sạn du lịch

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo