Sinh viên HCCT đi làm thêm kiếm tiền dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Để không lãng phí thời gian, có tiền tiêu tết cho bản thân và hỗ trợ gia đình trong dịp đến Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 là công việc mà nhiều sinh viên trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội  (HCCT) lựa chọn. Thay vì về nhà sum họp sớm với gia đình, nhiều sinh viên quyết định ở lại Hà Nội tất bật đi làm thêm để có khoản tiền mua sắm Tết, vừa thực hành trải nghiệm nghề, tích góp đóng học phí và trang bị kỹ năng cho bản thân.

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 là cơ hội để nhiều sinh viên HCCT cũng như nhiều trường đại học, cao đẳng khác trên địa bàn TP Hà Nội đi làm thêm: bán hàng, thu ngân, phục vụ nhà hàng, giao hàng… là những công việc được nhiều sinh viên lựa chọn bởi dịp này các siêu thị, cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng khách sạn đang rất cần nhiều nhân lực. Vì cần nhiều người làm nên các doanh nghiệp sẵn sàng trả lương cao hơn những ngày, tháng trước đó từ 1 đến hơn 1 triệu đồng/tháng, cộng với các chế độ nên rất hấp dẫn sinh viên đi làm thêm.

Sinh viên Lê Thị Ánh Tuyết  lớp QTKD13B - ngành Quản trị kinh doanh nhân viên thu ngân tại nhà hàng akaari nhật bản
(Sinh viên Lê Thị Ánh Tuyết  lớp QTKD13B – ngành Quản trị kinh doanh nhân viên thu ngân tại nhà hàng Akaari Nhật bản)

Là một sinh viên năng động, sinh viên Lê Thị Ánh Tuyết  lớp QTKD13B (quê Thái Bình) luôn tìm công việc làm thêm phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh mà em đang theo học, khi được hỏi về công việc làm thêm Tuyết chia sẻ: “ Em đang là sinh viên năm thứ hai, nhưng ngay từ năm thứ nhất em đã luôn tìm công việc làm thêm phù hợp với ngành quản trị kinh doanh mà em đang theo học, thu ngân hay bán hàng siêu thị luôn là công việc em lựa chọn bởi vì đây là những kỹ năng nghề đầu tiên em cần phải học, có yêu thích ngành nghề học tập và đam mê công việc, nêu cao tình thần hỏi học ở trường và thực tế tại doanh nghiệp thì sẽ có khả năng thành công của nghề em đã chọn sau khi ra trường. Trong dịp tết này em đi làm kiếm thêm tiền để tích lũy trả tiền nhà trọ cho học kỳ hai sau khi ăn tết xong quay trở lại học”

Dương Hồng Hạnh là sinh viên ngành Quản trị kinh doanh đang làm thu ngân ở một siêu thị chia sẻ: Em được nhà trường giới thiệu đi làm thêm tại Siêu thị Big C Mê Linh, từ ngày 20/12/2022. Mỗi ngày em làm 8 tiếng, theo ca sáng, chiều với mức lương tháng 6 triệu đồng. Với khoản tiền này, em sẽ dùng để mua sắm Tết cho gia đình, chi cho bản thân.

Em Dương Hồng Hạnh - Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội
(Em Dương Hồng Hạnh – Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đang làm thêm công việc thu ngân tại một siêu thị. )

Trong khi đó, em Phùng Thị Thanh Huyền là sinh viên khoa Quản trị kinh doanh trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội đăng ký đi bán hàng tại Công ty TNHH Mega Việt Nam, Chi nhánh siêu thị MM Mega market. “Em bán hàng giỏ quà Tết ở siêu thị ca 8 tiếng/ngày được trả 225.000 đồng và hỗ trợ 25.000 đồng ăn trưa. Từ đầu tuần đến nay, lượng khách đến siêu thị ngày càng đông hơn nên em thường tư vấn cho khách mua hàng, lấy đồ cho khách. Em đi làm thêm dịp Tết một phần là để kiếm thêm thu nhập và cũng muốn trải nghiệm công việc liên quan đến ngành mình học và giao tiếp với nhiều người, hiểu được tâm lý khách hàng. Thanh Huyền chia sẻ thêm, dự tính số tiền đi làm thêm dịp Tết được 4 – 5 triệu đồng sẽ dùng để mua sắm tết cho mình, phụ thêm mua sắm cho mẹ và em gái, còn lại để đóng tiền nhà trọ.

(Em Phùng Thị Thanh Huyền là sinh viên khoa Quản trị kinh doanh trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (bên trái) đang giới thiệu sản phẩm và tư vấn cho khách hàng mua đồ Tết.)

Trong dịp Tết nguyên đán năm nay, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội có nhiều sinh viên đi làm thêm. Cô Trần Thùy Linh – Trưởng bộ môn Quản trị kinh doanh, khoa Kinh doanh thương mại cho biết: Dịp Tết này, 100% sinh viên ngành Quản trị kinh doanh đi làm thêm. Thậm chí tất cả 180 tân sinh viên (năm nhất) cũng đi làm thêm những công việc liên quan trực tiếp đến ngành học.

Với những buổi tiệc tất niên tổng kết năm cũ, chào đón năm mới của các công ty, doanh nghiệp thì sinh viên ngành Quản trị khách sạn cũng có nhiều cơ hội việc làm trong dịp này. Khi trao đổi với em Nguyễn Thu Thủy lớp QTKS13A em cho biết: “Vào dịp cuối năm các khách sạn, nhà hàng cần nhiều nhân lực phục vụ tiệc do vậy tiền lương theo giờ cũng được trả tăng cao hơn so với ngày bình thường. Chúng em đã được các thầy cô trong khoa Khách sạn du lịch giới thiệu việc làm thêm vào dịp gần tết nguyên đán. Phục vụ tiệc tại khách sạn lớn như Sheraton em không chỉ được học nghề mà còn có một khoản thù lao tương đối để phụ giúp gia đình trong dịp tết nguyên đán năm nay. Lớp QTKS13A có rất nhiều bạn cũng làm thêm tại khách sạn Sheraton trong dịp gần tết năm nay”.

Sinh viên lớp QTKS13A phục vụ tiệc cuối năm tại khách sạn Sheraton
(Sinh viên lớp QTKS13A phục vụ tiệc cuối năm tại khách sạn Sheraton)

Đi làm thêm dịp Tết theo đúng ngành học là lợi thế cho sinh viên được trải nghiệm thực tiễn lại có thu nhập cao. Kể cả những em làm công việc không đúng ngành lại có hội được trang bị kỹ năng sống và có tiền mua đồ dùng học, đóng học phí…

Để tạo điều kiện cho sinh viên đi làm thêm dịp Tết, nhà trường, khoa chuyên ngành, giáo viên chủ nhiệm đã chủ động liên hệ với doanh nghiệp, siêu thị, nhà hàng… để giới thiệu các em đến làm việc. Qua đó, các em tìm hiểu được mô hình doanh nghiệp đang vận hành, hoạt động của nhân viên từng bộ phận, nghiệp vụ gắn với người lao động. Hoạt động trải nghiệm này vừa đem lại lợi ích kinh tế vừa có thêm được những kỹ năng nghề bổ sung hoàn thiện cho các em, tạo cơ hội cho các em có nhiều cơ hội việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thực hiện: Ban biên tập Website