Trở thành hướng dẫn viên du lịch Quốc tế – Khó hay dễ?

   Nhiều sinh viên ngành Du lịch đam mê với nghề Hướng dẫn viên Du lịch Quốc tế. Các bạn đều ước mơ được đi nhiều nơi để hiểu biết về các nền văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên. Vậy, để thành công với nghề này bạn cần có những tố chất gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ mách nhỏ các bạn sinh viên những điều bạn cần có để đạt được mơ ước của mình nhé!

hcct đào tạo Ngoại ngữ
Cô Nguyễn Lan Phương – giảng viên Khoa Ngoại ngữ cùng các sinh viên ngành Tiếng Anh Du lịch đi thực tế các tuyến điểm

Bạn có sức khỏe tốt?

   Sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết để theo đuổi công việc này. Đây là yêu cầu số 1 để bạn thực hiện ước mơ. Hướng dẫn viên là người chịu trách nhiệm mọi việc trong các chuyến đi, thậm chí dài ngày, thậm chí đường trường. Bạn không thể mỏi chân khi đi bộ, say tàu, say xe. Ai sẽ đảm nhiệm công việc của bạn nếu bạn mệt mỏi? Bạn cần phải duy trì phong độ và sự vui vẻ mà một hướng dẫn viên cần phải có. Chính vì vậy tôi khuyên các bạn phải rèn luyện sức bền.

   Cách mà bạn có thể đạt được tiêu chí này khá đơn giản mà không mất tiền: Bạn hãy đi bộ mỗi ngày 10.000 bước đôi chân bạn sẽ dẻo dai không biết mỏi. Sinh hoạt hàng ngày như ăn, ngủ, nghỉ phù hợp cũng giúp bạn giữ được phong độ tốt trên những chặng đường dài. Bạn có thể khoác ba lô lên vai lên đường khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Bạn  là ngườ giao tiếp giỏi?

   Nghề du lịch đòi hỏi bạn phải giao tiếp với rất nhiều người hơn thế nữa bạn lại là một Hướng dẫn viên du lịch. Nếu như bạn có khả năng phản ứng nhanh thì bạn có rất nhiều lợi thế. Ngoài việc năng khiếu bẩm sinh về khả năng giao tiếp tốt thì chất giọng tốt, tư duy nhanh nhạy cũng sẽ giúp ích rất nhiều đối với một hướng dẫn viên du lịch.

   Điều này nghĩa là bạn có thể học tập, rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông. Bạn phải học cách nói sao cho hấp dẫn, lôi cuốn người nghe một cách tự nhiên, truyền cảm dù là sử dụng ngôn ngữ nào đi nữa. Trong các giờ học Lữ hành bằng tiếng Anh, các bạn sẽ được luyện kỹ năng nói tiếng Anh, giới thiệu, thuyết trình về các điểm du lịch. Đồng thời các bạn sẽ có những trải nghiệm thực tế tại các điểm du lịch do các thầy, cô Khoa Ngoại ngữ hướng dẫn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề?

   Mỗi cuộc hành trình sẽ có một số vấn đề nảy sinh ngoài mong muốn, ngoài dự tính của chúng ta. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn đủ bình tĩnh để tìm ra giải pháp tối ưu trong các tình huống đó.

   Bạn đừng lo! Trong các giờ học tiếng Anh, các thầy cô của Khoa Ngoại ngữ sẽ hướng dẫn bạn các cách giải quyết tình huống, đương nhiên là bằng tiếng Anh, coi đó như những kinh nghiệm mà bạn có thể tích lũy ngay từ khi còn trên ghế giảng đường, để khi các bạn bắt tay vào nghề, mọi khó khăn không còn là điều làm bạn bỡ ngỡ hoặc khó xử nữa.

Bạn có khiếu hài hước?

   Trong “nghề du lịch”, đặc biệt khi tiếp xúc với khách du lịch, giao tiếp công chúng, khiếu hài hước là một trong những yếu tố đem tới thành công. Nếu bạn là người hài hước, bạn sẽ nhanh chóng rút ngắn khoảng cách xa lạ giữa bạn và khách, giúp bạn có một hình ảnh dễ mến và thân thiện trong con mắt của mọi người, giúp chính bạn tự tin hơn khi thực hiện nhiệm vụ. Khiếu hài hước đôi khi giúp bạn tháo gỡ một số khiếm khuyết về ứng xử, giao tiếp hay lỗi kiến thức. Cuộc hành trình của bạn cùng những người bạn đường sẽ luôn vui vẻ, bớt đi mệt mỏi và sẽ để lại ấn tượng tốt.

hcct đào tạo Ngoại ngữ
Sinh viên Khoa Ngoại ngữ đang vào vai Hướng dẫn viên Du lịch quốc tế trên hành trình di chuyển

Bạn là người nhạy cảm, biết quan tâm?

   Hướng dẫn viên du lịch thường có những chuyến đi dài ngày với cả đoàn khách do đó cần quan tâm và chú ý tới mọi người trong đoàn. Người nhạy cảm thường rất quan tâm đến những người xung quanh, hay đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để thông cảm và chia sẻ nỗi buồn, nhân lên niềm vui, để nắm bắt ý nghĩ và tình cảm của người khác, ứng xử một cách “tâm lý”, biết lắng nghe nhiều hơn, và biết im lặng khi cần thiết. Một hướng dẫn viên du lịch nhạy cảm sẽ quan tâm tới mọi người và được lòng mọi người hơn.

Bạn có khả năng chuyên môn cao?

   Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có chuyên môn cao để có thể thành công. Hướng dẫn viên du lịch sẽ tiếp xúc với nhiều người, nhiều lĩnh vực nên bạn cần hiểu biết rộng, kiến thức chuyên môn vững. Vì vậy, quan tâm sâu cũng sẽ rất cần, nhưng bạn nên quan tâm rộng trước tiên. Tức là bạn cần có một “phông” kiến thức rộng rãi và phong phú. Bạn cần am hiểu về lịch sử, địa lý, con người, phong tục tập quán của từng địa phương. Có như vậy bạn mới giới thiệu hết được những nét hay, đẹp đặc sắc của từng vùng, miền, danh thắng với khách du lịch. Vì vậy hãy đọc, đọc nhiều là việc bạn phải trau dồi hàng ngày để tăng cường kho tàng kiến thức của mình.

Bạn nghĩ sao – Ngoại ngữ có cần thiết không?

   Tất nhiên rồi, đây là điều kiện bắt buộc với những ai muốn trở thành Hướng dẫn viên Quốc tế. Với khát khao giới thiệu văn hóa con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và giới thiệu về các quốc gia trên thế giới cho khách du lịch Việt Nam thì ngoại ngữ chính là công cụ để bạn làm việc đó. Nếu bạn giỏi tiếng Anh nghĩa là bạn sẽ có cơ hội lớn nhất để tiếp xúc với nền văn hóa đa dạng trên thế giới trong quá trình làm việc sau này. Ngoài ra một số ngoại ngữ khác như tiếng Hoa, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Hàn… sẽ là sự lựa chọn tùy theo năng lực và sở thích của bạn.

   Để đạt được tiêu chí này, các thầy cô của Khoa Ngoại ngữ sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt các năm học tại trường, cung cấp cho bạn những kỹ năng ngôn ngữ cần thiết. Đặc biệt môn tiếng Anh Du lịch sẽ giúp bạn mở mang rất nhiều về kỹ năng sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành, thực hành Lữ hành quốc tế, giải quyết các vấn đề với khách du lịch bằng tiếng Anh, xây dựng cho bạn sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn có thể giao tiếp hoàn toàn thoải mái bằng tiếng Anh với khách du lịch nước ngoài.

   Không khó để trở thành một Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế đầy bản lĩnh! Hãy ghi nhớ những ý kiến trên. Đừng quên ghi tên vào Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội – một địa chỉ tin cậy cho các bạn lựa chọn và toại nguyện ước mơ.

Người thực hiện: Lý Liên Hương- giảng viên Khoa Ngoại ngữ

Nguồn tin: hcct.edu.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo