5 Lợi thế của học nghề

“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” câu nói được rút ra từ hoạt động thực tiễn bao đời nay của ông cha ta hẳn không  thể nào sai ở bất cứ thời điểm nào. Việc lựa chọn ngành nghề của giới trẻ hiện nay có những điểm khác biệt với các thế hệ 7x,8x,9x, họ chọn cho mình một nghề yêu thích cho dù đó là bậc học nào. Việc lựa chọn học nghề tại các trường Cao đẳng hiện nay là một xu hướng của các bạn trẻ bởi những lợi thế sau đây. Nếu bạn đang lựa chọn giữa học đại học và học nghề thì bạn hãy tìm hiểu những lợi thế.

1. Chi phí học tập thấp

Hiện nay các trường nghề nhất là các trường nghề công lập thì việc thu học phí, lộ trình tăng học phí cũng không nằm ngoài các quy định của nhà nước. Chính vì vậy kinh phí đào tạo tại các trường cao đẳng so với các trường đại học có tự chủ tài chính và các trường đại học ngoài công lập thường thấp hơn rất nhiều. Thời gian học tập tại các trường cao đẳng từ 2,5 – 3 năm trong khi các trường đại học từ 4-5 năm. Việc lựa chọn học cao đẳng không chỉ tiết kiệm về tiền bạc mà còn tiết kiệm cả thời gian trong quá trình học tập của bạn. Bạn muốn nhanh chóng thành công với nghề của mình đã lựa chọn thì còn đường ngắn nhất là bạn lựa chọn học tại các trường cao đẳng.

1. Đào tạo thực hành là chính

Đối với các hệ đào tạo cao đẳng hiện nay thì trong chương trình đào tạo thì 70% thời gian là đào tạo thực hành, 30% đào tạo là lý thuyết trong đó bao gồm cả các môn chung bắt buộc và các môn cơ sở chuyên ngành. Như vậy việc bạn chọn nghề trong các trường cao đẳng chính là bạn học thực hành nghề là chủ yếu trong thời gian học tập. Trong tổng quỹ 70% thời gian học thực hành của chương trình đào tạo bạn sẽ được học thực hành ngay tại trường bởi các thầy cô giảng dạy trực tiếp. Ngoài ra bạn còn có một lượng thời khá nhiều học thực tế nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp.

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn đang học thực hành tại trường.

Tại doanh nghiệp các bạn sẽ vào luôn các vị trí làm việc trong ngành nghề của bạn, bạn sẽ được các anh chị quản lý, trưởng ca, trưởng bộ phận trực tiếp hướng dẫn, đào tạo, giám sát, đánh giá, nhận xét quá trình làm việc của bạn. Đây là cơ hội tốt để bạn có thể vừa được học thực hành nghề lại được trả lương thực tập sinh và cơ hội được nhận vào làm tại doanh nghiệp sau tốt nghiệp mà không phải thử việc.

Sinh viên HCCT ngành QTKD thực tập và làm việc tại Mega Market Thăng Long
  1. Tính chuyên môn hóa cao trong nghề

Với chương trình đào tạo với thời lượng 70% học thực hành trong suốt quá trình học thì số lượng thời gian được hướng dẫn, được thực hành nghề sẽ rất nhiều. Chăm hay không bằng tay quen ngày nào bạn cũng làm đi làm lại các thao tác nghề sẽ đem lại cho bạn các kỹ năng nghề thuần thục. Khi có nhiều kinh nghiệm trong thực hành nghề bạn có thể xử lý được những tình huống phát sinh ngoài ý muốn một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn đang trang trí giường trong giờ học thực hành buồng

Tính chuyên môn hóa cao trong nghề như vậy sẽ tiếp thêm sức mạnh yêu nghề để bạn theo đuổi đam mê nghề nghiệp, từ đó tạo điều kiện cho sự thành công sớm trong nghề. Những kiến thức bạn được học sẽ thường sát với thực tế nên sau khi tốt nghiệp bạn có thể bắt tay vào nghề luôn mà không phải qua các lớp đào tạo lại của doanh nghiệp. Việc học nghề là một lợi thế mà sau khi tốt nghiệp đi làm bạn chỉ có tham gia các lớp học nâng cao tay nghề hay các lớp dành cho vị trí quản lý các cấp để trở thành những người lãnh đạo trong doanh nghiệp.

1. Cơ hội việc làm cao

Để nâng cao chất lượng đào tạo, gắn lý thuyết với thực hành, coi trọng thực hành nghề của sinh viên trong quá trình đào tạo, các trường cao đẳng hiện nay thường xuyên kết nối, ký kết với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn để đảm bảo sinh viên có điều kiện thực hành nghề tại doanh nghiệp ngay trong quá trình đào tạo và nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội ký kết với tập đoàn Sun Group
Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội ký kết với tập đoàn Sun Group về việc cung ứng nguồn lao động thực tập thực tế và việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên

Việc kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên được làm quen, được đào tạo và trải nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, tạo cho sinh viên nâng cao ý thức nghề nghiệp trong quá trình học tập tại trường và có kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp khi còn là sinh viên.

1. Cơ hội thăng tiến trong công việc nhanh chóng

Việc bạn học chủ yếu là thực hành trong suốt thời gian học cao đẳng đã là một lợi thế để tay nghề của bạn có tính chuyên môn hóa cao, vững chắc kiến thức thực hành đảm bảo yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Trong điều kiện như trên thì dù ở bất kỳ môi trường nào bạn cũng luôn là người có sức lao động “ đắt giá” trong thị trường – cơ hội việc làm của bạn luôn là cơ hội tốt và bạn có nhiều lựa chọn để phát huy tay nghề và nhiều cơ hội thăng tiến.

Một buổi Lễ Khai giảng năm học mới hoành tráng và chuyên nghiệp của HCCT

Làm thế nào để biết được bạn đang lựa chọn một trường nghề uy tín tại Hà Nội – Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT)  của chúng tôi với bề dày lịch sử 58 năm sẽ là môi trường đào tạo hội tụ đầy đủ 5 lợi thế của học nghề nói trên. Chúng tôi chỉ cần bạn có sở thích, có đam mê với một nghề nhất định chúng tôi sẽ thổi bùng đam mê nghề nghiệp của bạn thành ngọn lửa lớn để bạn nhanh chóng thành công nhất trong nghề. Hãy tìm hiểu về chúng tôi  – HCCT đào tạo những ngành nghề Hot nhất hiện nay để bạn có sự lựa chọn nghề đúng đắn nhất với một tương lai tươi sáng nhé!

Người thực hiện: Minh Tâm