Chắc hẳn 12/04/2023 là một ngày vô cùng khó quên đối với các bạn sinh viên trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, bởi một sân chơi sôi động, kịch tính và vui nhộn đã diễn ra ngay giữa sân trường vào buổi sáng.
Cuộc thi “Master Chef HCCT – Lễ hội ẩm thực mùa xuân 2023” đã mang đến cho các bạn sinh viên trong và ngoài trường thật nhiều trải nghiệm cũng như bài học bổ ích. Đây là dịp để các bạn sinh viên không chỉ giao lưu về tài năng mà còn giao lưu về các văn hóa ẩm thực.
Chương trình có sự góp mặt của 13 đội thi trong và ngoài trường (Học viện Ngoại giao, Đại học Thương mại, Cao đẳng Du lịch Hà Nội) cùng đội ngũ ban giám khảo chuyên nghiệp: Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng – Nhà nghiên cứu và phát triển món ăn Việt Nam, bà Lê Bích Ngọc – giám đốc Trung tâm tiệc cưới Forever Mark, bà Vũ Hải Xuân – giám đốc Home stay Rubic Home.
Ngay từ sáng sớm, Ban tổ chức đã có mặt để phục vụ công tác chuẩn bị, nhưng do điều kiện thời tiết xấu, trời mưa phùn kéo dài khiến những người chương trình không thể bố trí địa điểm thi ngoài trời như dự kiến. Giờ khai mạc theo kế hoạch là 7 giờ mà trời vẫn đổ mưa. Không chỉ mình Ban tổ chức lo lắng mà những cảm xúc ấy cũng hiện rõ trên khuôn mặt của các thành viên trong các đội dự thi. Đúng 8 giờ sáng trời tạnh ráo, các đội thi bắt đầu vào cuộc.
13 đội thi tương ứng với 13 gian hàng đã mang đến đa dạng các loại đồ ăn vô cùng hấp dẫn thu hút sự chú ý của tất cả sinh viên và giáo viên trong trường cùng hòa vào sự kiện. Những bài nhạc remix và màn nhảy mô phỏng không khí quầy bar khuấy động cả chương trình. Các gian hàng tất bật người bán, người mua, người nấu và cả những người đứng xem kín các ban công tại các tòa nhà xung quang sân trường. Ai cũng mong chờ những món ăn nóng hổi với mùi thơm lừng lan tỏa khắp không gian.
Những mã QR đã in sẵn chỉ chờ đợi điện thoại khách hàng “quẹt” qua là có thể nhận được các món ăn khoái khẩu, nào là bún trộn, phở cuốn, bánh xèo, xoài lắc… cháy hàng đến nỗi hậu cần của từng gian chạy đến “chóng mặt”. Không chỉ mua bán tại quầy mà các đội cũng sử dụng chiến lược “ship hàng tận nơi”. Trên khuôn mặt ai cũng lấp lánh niềm vui cùng với những đôi tay thoăn thoắt vì bán được hàng.
Đúng 9 giờ sáng các đội thi bắt đầu chế biến món ăn dự thi vì phần thi chỉ được phép diễn ra trong vòng 60 phút. Sau khi ban tổ chức thông báo hết giờ, các đội thi mang món ăn của mình lên bàn trưng bày để thuyết trình về cách làm cũng như ý nghĩa và mời ban giám khảo dùng thử. Mỗi món ăn không chỉ được chấm điểm trên hương vị mà còn về cách trang trí và thuyết trình.
Các thành viên BGK không chỉ lắng nghe, nếm thử, chấm điểm mà còn đưa ra những lời nhận xét đầy chuyên môn sẽ giúp cho các đội thi, đặc biệt là sinh viên ngành kỹ thuật chế biến học hỏi được rất nhiều cho nghề nghiệp tương lai.
Sau 15 phút hội ý, kết quả cuộc thi đã được MC Hương Quỳnh công bố. Giải nhất thuộc về chi đoàn KTCB13A với món vịt nấu cam cùng tổng giá trị giải thưởng là 6 triệu đồng. Giải nhì thuộc về KTCB13C với món ốc nhồi thịt hấp gừng sả cùng tổng giá trị giải thưởng là 2,5 triệu đồng. Giải ba thuộc về chi đoàn TA13A dành cho món gỏi gà cuốn tôm với giải thưởng là 1,8 triệu đồng. Giải tư thuộc về đội VINAFOOD thuộc trường ĐH Thương mại cho món ăn dân dã là bánh giò với giải thưởng là 1,2 triệu đồng. Ngoài ra còn một giải tiềm năng thuộc về đội Bốn con sói thuộc trường Cao đẳng Du lịch với món mực xào chua ngọt.
“Có một buổi sáng vừa tất bất, vừa lo lắng, vừa sôi động thế này giúp bọn em cảm nhận được rất rõ mình đang là những chủ hàng thực thụ tại một khu hội chợ lớn. Được kinh doanh những món ăn mình nấu, còn được giải thưởng mang về thì quả thật là một cảm xúc khó tả” – Phương Anh đội trưởng nhóm KTCB13C chia sẻ khi nhận giải. Còn bạn An Khánh, đội trưởng nhóm Flames của Học viện Ngoại giao thì chia sẻ ngay trước quầy hàng bún đậu mắm tôm “Mặc dù món bún đậu mắm tôm của bọn em không được giải nhưng cũng bán được hết hàng. Đây quả là trải nghiệm lần đầu tiên thật sự thú vị. Bọn em được kết nối với các sinh viên trường bạn và hòa nhập vào một không khí thực sự náo nức.”
Cảm nhận nói chung là “Master Chef HCCT – Lễ hội ẩm thực mùa xuân 2023” chắc chắn sẽ lưu lại những hồi ức khó quên của một thời sinh viên tươi đẹp và những kinh nghiệm quý báu giúp trau dồi rất nhiều kỹ năng để trang bị cho nghề nghiệp tương lai say này. Điều đặc biệt nhất, một cuộc thi hoành tráng, sôi động thu hút sự chú ý của không chỉ sinh viên toàn trường và còn khắp các trường bạn lại được tổ chức không phải bởi nhà trường mà do các thành viên lớp AV13A, bởi đây chính là bài kiểm tra giữa kỳ của môn Tiếng Anh trong PR và truyền thông do cô giáo Diệu Linh phụ trách. 25 thành viên của lớp đã miệt mài chuẩn bị cho chương trình trong suốt một tháng.
Bạn Vũ Hương Thảo, lớp trưởng lớp AV13A và đồng thời cũng là đạo diễn của chương trình chia sẻ rằng “Trong quá trình làm chương trình, chúng em đã để xảy ra nhiều phát sinh và cũng bị cô giáo bộ môn khiển trách rất nhiều nhưng chính những điều đó khiến em nhận ra rằng, công việc thực sự sẽ khác biệt so với bài giảng trên lớp thế nào. Khi ngồi trên giảng đường, chúng em sẽ không phải động não suy nghĩ quá nhiều như thế này. Nhưng ngoài kỹ năng tổ chức sự kiện, chúng em đã thu được rất nhiều kỹ năng khác như kỹ năng tổ chức, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán – thuyết phục và hợp tác, kỹ năng tư duy độc lập, kỹ năng kiềm chế cảm xúc, kỹ năng truyền thông và marketing…”.
Chương trình đã diễn ra thành công rực rỡ. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hạnh, lãnh đạo khoa Ngoại ngữ và cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hoa, phó hiệu trưởng nhà trường đều đã gửi lời chúc mừng đến thành công của BTC cũng như khuyến khích phát huy những chương trình lần sau.
Diệu Linh