Bài viết về gương người tốt việc tốt

Theo Bác Hồ, người tốt, việc tốt ở đâu cũng có, ngành nào, nghề nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có. Những việc làm của họ, dù nhỏ, nhưng giống như những giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng thành suối, thành sông và hợp thành biển cả… có một ý nghĩa lớn lao, thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như lòng nhân ái “thương người như thể thương thân”, “mình vì mọi người” của nhân dân ta. Những người đã làm công việc không do mình phụ trách, không vì quyền lợi của bản thân hay của người quen biết.

Trong giai đoạn hiện nay đã có một số lượng không nhỏ những công chức, viên chức, người dân đã vì lợi ích riêng mà sẵn sàng làm tất cả, hy sinh cả lý tưởng, đạo đức để kiếm lợi ích riêng. Tình hình đó đã được nêu ra:

Nghị quyết của Trung ương yêu cầu kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm. Kiên trì thực hiện “có vào, có ra, có lên, có xuống” trong công tác cán bộ.

Ai không dám làm thì xin nghỉ, đứng sang một bên” cần được hiểu là một mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ để chỉnh đốn đội ngũ cán bộ công chức bằng kỷ cương, kỷ luật…

Bà Trương Thị Mai – Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh: “Nhiều cán bộ lựa chọn chỗ này, thích sang chỗ kia, phân công không muốn làm… Do vậy phải tiếp tục nâng cao việc chấp hành, phục tùng sự phân công của Đảng”. Trong tình hình cụ thể này, việc một công chức, viên chức sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới đó là một việc tốt để làm gương tốt cho nhiều người noi theo.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương – Trưởng phòng Kế toán – Tài Chính (Nay đã sát nhập vào phòng Tổ chức – Hành chính quản trị) Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là một người vừa chuyển đổi vị trí công tác. Chị Hương đã làm kế toán trưởng của nhà trường được hơn 10 năm, trong suốt thời gian đó chị đã hoàn thành tốt công việc của mình, đạt được nhiều các thành tích như: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, bằng khen của các cấp, đặc biệt không hề vướng vào các lùm xùm về tài chính kế toán.

Sau khi sáp nhập phòng Kế toán – Tài Chính vào phòng Tổ chức – Hành chính quản trị, chị xin thôi không làm Trưởng phòng Kế toán – Tài chính nữa và chuyển sang làm phó phòng Tổ chức – Hành chính quản trị phụ trách cơ sở vật chất.

(Chị Nguyễn Thị Thu Hương)

Sang vị trí mới Chị luôn không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tận tâm, tận lực, tiếp cận, nắm bắt các nội dung công việc mới. Với vai trò Phó trưởng phòng Tổ chức – Hành chính quản trị Chị là người có lối sống trong sáng, lành mạnh, gương mẫu, thường xuyên tham gia và thực hiện tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Có tinh thần cầu thị, lắng nghe, tiếp thu sửa chữa khuyết điểm và đấu tranh với các biểu hiện quan liêu, lãng phí, tiêu cực trong đơn vị cũng như giữ gìn đoàn kết nội bộ. Trong công việc chị luôn trung thực, thẳng thắn, hòa nhã, đúng mực với đồng nghiệp. Nhiệt tình, tự giác  có ý thức trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao theo đúng kế hoạch, chủ trương.

Chị Hương, là một tấm gương cho việc sẵn sàng chuyển đổi vị trí công tác đó chính là động lực mạnh mẽ, truyền cảm hứng cho người khác từ chính sự phát triển và thay đổi của bản thân. Qua việc làm đó đã tạo thêm niềm tin cho các nhân viên trẻ trên con đường phát triển sự nghiệp, tạo cơ hội cho trường xây dựng được bộ máy quản lý mới góp phần đưa nhà trường lên một tầm cao mới và ngày càng phát triển hơn.

Người thực hiện: Bùi Vũ Hồng Sơn – Giảng viên, khoa Khoa học cơ bản