Cách viết đơn xin việc gây ấn tượng

Hiện nay, nhu cầu tìm việc làm xuất hiện ở mọi lứa tuổi với các ngành nghề đa dạng khác nhau trên thị trường lao động, trong số đó những “Bộ hồ sơ” xin việc chủ yếu được thực hiện bởi các bạn ở lứa tuổi thanh niên. Hiện nay, nhu cầu tìm việc của thanh niên với số lượng lớn trên thị trường lao động, nếu có nhu cầu tìm việc bạn cần biết sớm các thông tin tuyển dụng và nộp hồ sơ kịp thời. Có như vậy mới nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp. Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ cách viết đơn xin việc gây ấn tượng nhất đối với các nhà tuyển dụng để các bạn cùng tham khảo nhé.

(Nguồn ảnh: Internet)

Để có được một bộ hồ sơ xin việc chỉn chu và chuyên nghiệp ghi điểm nơi nhà tuyển dụng khi xét duyệt hồ sơ, ứng viên cần nắm rõ cách viết hồ sơ xin việc, đặc biệt là đơn xin việc vừa theo form chung vừa thể hiện nét riêng biệt của cá nhân thể hiện đầu tiên tại đơn xin việc.

Vậy cách viết tờ đơn xin việc ấn tượng của ứng viên cho mọi nhà tuyển dụng là như thế nào?

1. Về hình thức của tờ đơn

Mọi thông tin của tờ đơn xin việc nên trình bày gọn trong một trang giấy. Nếu chữ bạn đẹp thì bạn có thể viết bằng tay – đây cũng là một cách thức để “ khoe” những điểm mạnh của mình, nếu như đơn xin việc của bạn vào vị trí thư ký hay kế toán chẳng hạn. Nhìn chung tờ đơn xin việc thường đánh máy tính với cỡ chữ 14.

Giống như một bài văn: đơn xin việc gồm có 3 phần: Mở bài – Thân bài – Kết bài.

1. Về nội dung của tờ đơn

Bạn sẽ kê khai những nội dung gì trong tờ đơn để nhà tuyển dụng thấu hiểu bạn ngay từ khi chưa gặp bạn?

Đầu tiên bạn phải nêu được lý do tại sao bạn lại có thông tin tuyển dụng của công ty; những hiểu biết của bạn về công ty, những thế mạnh của công ty đang hoạt động và phát triển; những điểm mạnh, sở trường của bạn phù hợp với công việc và có điều kiện phát triển năng lực tại vị trí đang cần tuyển.

Trong phần nội dung chính của đơn – dù ngắn nhưng bạn phải nêu rõ về học vấn của mình, trình độ tay nghề, những kinh nghiệm, giải thường và những vị trí bạn đã từng làm trước đây tại công ty khác (nếu có) – điều này minh chứng cho khả năng của bạn. Những thông tin chủ yếu bạn biết về doanh nghiệp bày tỏ sự hiểu biết về công ty cũng như những lợi ích mà sau này bạn sẽ đóng góp sau khi được tuyển dụng vào làm việc. Đây là nội dung nhà tuyển dụng quan tâm nhất.

Với phần kết thúc của tờ đơn, bạn phải bạn nên bày tỏ mong muốn được gặp người có trách nhiệm tuyển dụng để được trao đổi thêm về những thế mạnh của cá nhân và trách nhiệm của cá nhân trong công việc mà trong đơn bạn không thể viết hết được.

(Đơn xin việc là ấn tượng đầu tiên khi nhà tuyển dụng chưa hề gặp bạn - Nguồn ảnh: Internet)
(Đơn xin việc là ấn tượng đầu tiên khi nhà tuyển dụng chưa hề gặp bạn – Nguồn ảnh: Internet)
  1. Những điều nên và không nên khi viết đơn xin việc

Đơn xin việc nên trình bày ngắn gọn, sạch sẽ, đủ ý. Ngôn ngữ trong đơn phải chuẩn xác, sinh động, rõ nghĩa, địa chỉ người nhận rõ ràng.

Nhà tuyển dụng không có thời gian đọc một tờ đơn xin việc dài lê thê và những thông tin không cần thiết.

Bạn sẽ trở nên thiếu thiện cảm với nhà tuyển dụng ngay từ lúc họ duyệt hồ sơ, đọc đơn nếu lá đơn trình bày xấu, viết sai chính tả và văn phạm. Vì thế bạn phải đọc và rà soát kỹ đơn trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.

Đơn xin việc phải ghi đúng họ và tên, chức danh người nhận đơn, tránh cách viết chung chung.

Trên đây là một số nội dung cần lưu ý về việc viết đơn xin việc gửi đến nhà tuyển dụng khi bạn có nhu cầu tìm việc làm. Để thành công cho việc bạn có được xét duyệt hồ sơ tuyển dụng hay không, bạn có được vào vòng tuyển dụng tiếp theo hay không thì ngoài tờ đơn xin việc còn nhiều những yếu tố khác. Nhưng việc viết một tờ đơn xin việc bằng cả tâm huyết, trí lực của mình thì chắc chắn bạn rất yêu thích công việc mình đang ứng tuyển, mình có kiến thức có đam mê và mình sẽ quyết tâm thành công trong công việc mới nếu được tuyển dụng.

Đơn xin việc chỉ là một phần trong “Bộ hồ sơ” xin việc. Những nội dung tiếp theo cần chuẩn bị và hoàn thiện trong một “Bộ hồ sơ” chuẩn sẽ hẹn bạn tại những bài viết gần nhất để bạn có thể tham khảo khi đi xin việc nhé!

Người thực hiện: Ban biên tập Website