Ứng dụng ChatGPT đào tạo nghề Công nghệ thông tin và tuyển sinh

Với sự thông minh của ứng dụng ChatGPT, một số trường cho biết tới đây sẽ sử dụng nó trong đào tạo các ngành nghề, nhiều nhất là Công nghệ thông tin và hoạt động tư vấn tuyển sinh cũng như quản trị nhà trường.

Ngành nào ứng dụng ChatGPT nhiều nhất?

Sau một thời gian trải nghiệm ChatGPT, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nhận định rằng họ rất ngỡ ngàng trước sự thông minh của ứng dụng này. “Từ khi có ChatGPT, mình cảm giác nó như người thầy thông thái, người bạn hỗ trợ rất nhiều cái. Tôi đã hỏi ChatGPT những câu hỏi rất sâu về lĩnh vực hẹp mà mình đang nghiên cứu phải tầm chuyên gia mới trả lời được nhưng ChatGPT đã trả lời bằng tiếng Việt với câu từ rất chuẩn ” – PGS.TS Đỗ Văn Trường – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội cho hay.

Sinh viên ngành nghề Công nghệ thông tin có thể ứng dụng ChatGPT ở những nội dung mà mình chưa hiểu sâu.
Sinh viên ngành nghề Công nghệ thông tin có thể ứng dụng ChatGPT ở những nội dung mà mình chưa hiểu sâu.

Hiện nay ChatGPT mới chỉ có trả lời dưới dạng chữ viết nên trong đào tạo nghề những cái gì liên quan đến hướng dẫn về lý thuyết, quy trình thì ChatGPT hỗ trợ rất tốt. Nhưng có một phần ChatGPT thực hành rất mạnh đó là Công nghệ thông tin. Những bạn sinh viên Công nghệ thông tin khi học trên lớp có nội dung nào chưa hiểu rõ thi có thể hỏi nó. Công nghệ thông tin sẽ là ngành được trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ ứng dụng ChatGPT trong thời gian tới đây.

Theo bà Nguyễn Hằng Nga – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội, đối với một số môn học, modun phổ biến như Chính trị, Tin học, Pháp luật thì các em sinh viên, học sinh có thể tìm hiểu thông tin qua ứng dụng ChatGPT.  Việc sử dụng ChatGPT không đòi hỏi người dùng quá cao về công nghệ thông tin nên các em học sinh, sinh viên có thể ứng dụng được ngay. Một trong những ngành nghề mà sinh viên dễ tìm hiểu hơn và ứng dụng ChatGPT tốt đó là Công nghệ thông tin, bởi nó mang tính chất phổ thông và gần gũi. Nhưng lãnh đạo các trường cho rằng, để ChatGPT hỗ trợ được trong đào tạo nghề thì người thầy phải rất hiểu về ChatGPT thì mới có thể khai thác được những lợi thế của nó.

Công nghệ thông tin là ngành sẽ được ứng dụng ChatGPT nhiều nhất trong công tác đào tạo nghề. 
Công nghệ thông tin là ngành sẽ được ứng dụng ChatGPT nhiều nhất trong công tác đào tạo nghề. 

Đứng trước xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, thời gian gần đây trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch cho các bộ, giảng viên tham gia các lớp tập huấn về xu hướng công nghệ và ứng dụng trong công tác quản trị nhà trường, đào tạo. Vì thế, với sự ra đời của ChatGPT, bà Phạm Thị Thu Hà – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cho rằng: ChatGPT là nền tảng rất hữu ích cho giảng viên trong việc cập nhật những thông tin, kiến thức liên quan đến giảng dạy trên lớp. Vì ChatGPT biết tích hợp các tính năng và nội dung hiển thị sát với mong muốn người dùng, đặc biệt là các thầy cô giáo có thể dựa trên từ khóa để tìm kiếm những nội dung liên quan. Tới đây, với đầy đủ những tính năng (hình ảnh, clip), ChatGPT giúp các thầy cô xây dựng những hình ảnh tĩnh hoặc động, phục vụ ngay trong ý tưởng giảng dạy, xây dựng bài giảng điện tử cho sinh viên trên lớp, đây là lợi ích rất lớn.

Dùng ChatGPT để tuyển sinh học nghề

Mặc dù hiện nay chưa có hỗ trợ cho các tài khoản đăng ký sử dụng ChatGPT từ Việt Nam nhưng một số cơ sở GDNN như trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội đã triển khai cho giáo viên chủ động nghiên cứu ứng dụng này và có thể giao cho sinh viên sử dụng ChatGPT để tìm hiểu nội dung bài học tiếp theo. Tới đây, khi có tài khoản ChatGPT, nhà trường sẽ nghiên cứu, sử dụng công cụ này vào công tác tuyển sinh trực tuyến cho các em học sinh, để giảm tải công việc cho đội ngũ tư vấn ngành nghề của nhà trường.

Nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho biết sẽ ứng dụng ChatGPT trong công tác tuyển sinh năm 2023.
Nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho biết sẽ ứng dụng ChatGPT trong công tác tuyển sinh năm 2023.

Đối với trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội sẽ xác định ứng dụng ChatGPT trong hoạt động quản lý của nhà trường và trong những công việc hàng ngày của các bộ phận khác như nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, đào tạo, khoa học, thanh tra… Đặc biệt, nhà trường xác định ứng dụng ChatGPT trong công tác tuyển sinh là hoạt động rất trọng tâm. Theo đó, ChatGPT sẽ thiết kế các nội dung liên quan đến truyền thông; xây dựng và biến những kế hoạch truyền thông thành ý tưởng, sản phẩm rất hiệu quả…

Một số cơ sở GDNN cũng cho biết, khi có tài khoản, mùa tuyển sinh năm nay sẽ ứng dụng ChatGPT để tư vấn cho các em học sinh; cũng như để hỗ trợ đội ngũ tư vấn viên có dịch vụ tư vấn tốt nhất cho người học, tiết kiệm được nhân sự và kinh phí trả lương. Và, các trường cũng muốn sử dụng nền tảng công cụ ChatGPT để chăm sóc cho đối tượng tuyển sinh là học sinh các trường phổ thông được tốt hơn. Cũng như hy vọng với những hỗ trợ của ChatGPT sẽ giúp cho hoạt động tư vấn tuyển sinh và tuyển sinh của nhà trường hiệu quả hơn trong năm học này.

Cho rằng ChatGPT ứng dụng rất hiệu quả trong công tác tuyển sinh và tư vấn định hướng nghề nghiệp, các cơ sở GDNN rất mong muốn Tổng cục GDNN hỗ trợ cho họ có được tài khoản của ứng dụng này. Thực tế, hiện nay Tổng cục GDNN có phối hợp tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh…; về phía các trường nghề cũng có đi đến nhiều trường phổ thông, trung tâm GDTX để tư vấn tuyển sinh; nhưng hiệu quả mang lại chưa như mong muốn. Nhưng nếu các trường có được những tài khoản ChatGPT thì đây là kênh chính thống để thúc đẩy truyền thông về GDNN cũng như tư vấn cho các em học sinh phổ thông trên toàn quốc hiểu rõ hơn về đào tạo nghề. Các em học sinh cũng được tìm hiểu về ngành nghề của nhà trường, nhu cầu việc làm, phân khúc thị trường lao động, để có quyết định trước khi đăng ký lựa chọn trường mình yêu thích.

Trần Oanh – Báo Kinh tế đô thị

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo