3 Cách lựa chọn và sử dụng rau quả trong chế biến thực phẩm

Trong bữa ăn hàng ngày rau quả có vai trò quan trọng, đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào bao gồm Folate, vitamin C, kali và đặc biệt là chất xơ giúp cơ thể con người đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể qua con đường tiêu hóa.

Hiện nay, ở các quốc gia đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp cho con người từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C thông qua các bữa ăn hàng ngày. Vậy lựa chọn rau quả như thế nào để chế biến thành các món ăn hữu ích cho các bữa ăn hàng ngày? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số cách lựa chọn và sử dụng rau quả trong chế biến thực phẩm.

chế biến thực phẩm
Sinh viên HCCT lựa chọn rau quả trước khi chế biến thực phẩm 

Chế biến thực phẩm ngon phụ thuộc vào cách lựa chọn rau quả?

Để lựa chọn rau quả ngon nhất dùng chế biến trong các món ăn thì trước tiên cần căn cứ vào thời vụ sản xuất và mức độ tươi xanh của rau củ. Với các loại rau quả chính vụ thì nguồn sản phẩm dồi dào, tươi ngon, hàm lượng dinh dưỡng sẽ cao, không bị xơ, ăn ngon, có vị ngọt, thơm đặc trưng của rau quả. Đặc biệt đối với các loại rau quả sử dụng đúng mùa khi chế biến thực phẩm sẽ dễ dàng cho ra những món ăn ngon, hấp dẫn và đảm bảo chất dinh dưỡng cao.

Việc lựa chọn và sử dụng rau quả sẽ diễn ra như thế nào?

1) Chế biến thực phẩm tối ưu đối với rau ăn lá bạn cần lựa chọn các loại rau chính vụ như :

Rau muống, rau ngót, mồng tơi, rau dền cần chọn giữa vụ mùa hè chọn rau non, xanh, tươi, lá xanh mỡ, không sâu bọ… Rau bắp cải chọn những cây cuộn chặt, lá dày, đầu lá khép kín không xòe, cuống tàu lá nhỏ, ít xơ…

Rau cải xanh, cải trắng chọn cây có dễ nhỏ, cuống nhỏ, bẹ dẹt, lá xanh giòn, không sâu, ít xơ……

Rau xà lách rau diếp nên chọn cây có bắp tròn, cuộn chặt, lá dày, trắng, tươi, không sâu bọ….

Khi lựa chọn các loại rau ăn lá theo các tiêu chí trên trong quá trình chế biến thực phẩm sẽ đảm bảo yêu cầu về màu sắc và chế độ dinh dưỡng. Thông thường các loại thực phẩm này sẽ chế biến thành các món luộc, xào, ăn sống, trộn salad…..

2) Chế biến thực phẩm với nhiều món khác nhau đối với rau ăn quả bạn nên lựa chọn như sau: Lựa chọn bí đao (bí xanh) chọn quả nhỏ, không non –  không già có phấn trắng chiếm khoảng 1/3 độ dài tính từ phần đầu cuống của quả bí.

Loại quả này khi chế biến thực phẩm cho dù là món gì thì cũng đảm bảo độ xanh, tươi và đủ chất. Đối với bí đỏ lại chọn những quả già, nhấc nặng tay như thế mới đảm bảo được độ ngon, bở, thơm, ngọt đặc trưng của bí đỏ khi chế biến thành bất cứ sản phẩm gì. Với cà chua nên chọn quả to, mọng, chắc tay. Ngon nhất là cà chua đỏ hồng, không có múi, không nhiều hạt, không dập nát, ủng thối.

Các loại rau củ này có thể nấu canh, luộc, nấu chè, Salad……

3) Chế biến thực phẩm thành các món ăn ngon từ rau ăn củ, rau ăn rễ bạn cần thực hiện lựa chọn như sau: Đối với thực phẩm như su hào, khoai tây, củ cải, khoai sọ, cà rốt, hành tây… thì nên chọn củ vỏ mỏng, nặng tay, không nứt nẻ, không bị sâu, không bị xốp, sơ…… các sản phẩm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng dễ dàng chế biến thành các món như nấu canh, xào, ăn sống, chiên, salad……

Đơn giản với các cách lựa chọn rau củ như trên thì trong chế biến bất cứ người làm bếp nào cũng luôn mong muốn tạo ra các sản phẩm ẩm thực của mình sau khi chế biến vừa đảm bảo chất dinh dưỡng vừa đảm bảo tươi màu sắc khi cảm quan.

Rau quả là loại thực phẩm luôn được sử dụng ở hầu hết các món ăn trong bếp. Khi bạn lựa chọn thật kỹ càng các nguyên liệu sẽ đảm bảo cho quá trình chế biến món ăn của bạn thật dễ dàng, thuận lợi và tạo ra các món ăn đảm bảo dinh dưỡng và hấp dẫn.

Hiện nay các loại rau quả rất phong phú và đa dạng đúng mùa có, trái mùa có, trong nước có, nhập khẩu có…. nhiều món ăn ngon cũng được tạo ra từ những nguyên liệu rau quả bởi những “nhà biểu diễn nghệ thuật ẩm thực” – các đầu Bếp.

Nhìn tưởng dễ, nghe không khó, quan sát tự nhận thấy làm được nhưng làm thế nào để từ những nguyên liệu rau quả thông thường qua việc chế biến thực phẩm sẽ trở thành những món ăn được nhiều người yêu thích là vấn đề mà nhiều bạn trẻ có đam mê muốn trở thành nhân lực trong ngành chế biến thực phẩm.

Sinh viên HCCT tham gia tại cuộc thi  “ Đầu bếp vàng tỉnh Thái Bình năm 2023”
Sinh viên HCCT tham gia tại cuộc thi  “ Đầu bếp vàng tỉnh Thái Bình năm 2023”

Làm thế nào để bạn có những kiến thức cơ bản trong chế biến thực phẩm theo đúng kỹ năng của một người đầu bếp và trở thành nhân lực trong ngành chế biến thực phẩm?.

Chúng tôi sẽ có câu trả lời cho các bạn: hãy tham gia học một khóa học chế biến món ăn tại một cơ sở đào tạo bất kỳ nào đó để bạn có những kiến thức chế biến món ăn cơ bản, kỹ thuật chế biến theo tiêu chuẩn và kỹ năng nghề chế biến món ăn một cách tốt nhất.

Tại Hà Nội, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước với mật độ dân cư đông đúc nhu cầu ẩm thực ngày càng cao, phong phú, đa dạng từ các nguồn thực phẩm tạo ra bởi con người. Việc xuất hiện các nhà hàng, khách sạn hay các quán ăn lớn nhỏ theo kiểu kinh doanh “chuỗi”, “hệ thống” khác nhau trong nền kinh tế cũng là một nhu cầu tất yếu của sự phát triển xã hội.

Hiện nay, tại Hà Nội và các tỉnh lân cận có nhiều cơ sở đào tạo Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, bạn có thể tham khảo và lựa chọn theo học  bất cứ nơi nào nhưng trong đó không thể bỏ qua sự lựa chọn Ngành Kỹ thuật chế biến của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) bởi những ưu điểm sau:

– HCCT là Trường Cao đẳng Công lập có nền tảng vững chắc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực Thương mại – Du lịch cho Thủ đô và cả nước hon 58 năm qua với mức học phí thấp.

– HCCT – đào tạo trình độ Cử nhân thực hành trong 24 tháng với lượng thời gian học thực hành kỹ năng nghề lên đến hơn 70% thời gian đào tạo.

– HCCT – có chương  trình đào tạo Ngành Kỹ thuật chế biến tiên tiến, phù hợp với xu hướng đào tạo nghề trong nước và quốc tế.

– HCCT – có cơ sở vật chất đào tạo và trang thiết bị thực hành hiện đại phù hợp với yêu cầu của ngành nghề;

– HCCT – có đội ngũ giảng viên dạy nghề có trình độ cao, nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, tay nghề cao, vừa giảng dạy vừa làm chủ hay làm quản lý các nhà hàng khách sạn hoặc chuỗi các nhà hàng kinh doanh ăn uống tại Hà Nội.

– Tại HCCT – Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn sẽ được cung cấp những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về kỹ thuật nấu ăn của từng vùng miền trong nước và đặc trưng ẩm thực của những châu lục khác nhau như/: các món ăn Việt (ba miền Bắc – Trung – Nam – và đặc sản một số vùng miền), các món Á, Âu, các loại bánh, các món tráng miệng, các món ăn chay, các món ăn theo chủ đề ẩm thực…..

Trên nền tảng những kiến thức như: Tổ chức lao động và kỹ thuật nhà bếp, Lý thuyết chế biến, Phương pháp xây dựng thực đơn, Văn hóa ẩm thực, Quản trị nhân lực và không thể thiếu được kiến thức về Nguyên lý chế biến thực phẩm – nội dung cơ bản để hiểu được tính chất tác dụng của các nguyên liệu trong chế biến món ăn.

– Ngoài ra khi là sinh viên HCCT còn được tham gia các cuộc thi mang đậm tính chất nghề nghiệp như Thi tay nghề các cấp từ cấp Trường, cấp Thành Phố, Cấp Quốc gia, ASEAN và Thế giới, tham dự các cuộc thi do Hội đầu bếp các địa phương tổ chức, tham gia các cuộc giao lưu văn hóa ẩm thực. Đây là cơ hội trải nghiệm để sinh viên cọ sát nghề nghiệp qua thi cử và rèn rũa những kỹ năng nghề một cách nhanh nhất qua các cuộc thi.

– Đặc biệt khi theo học tại HCCT sinh viên được nhà trường giới thiệu việc làm thêm theo đúng chuyên ngành đào tạo tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn kinh doanh dịch vụ ăn uống ngay từ năm thứ nhất.

– Sinh viên ngành kỹ thuật chế biến của HCCT có thời gian học tập thực tế tại doanh nghiệp vừa được trải nghiệm thực tập nghề tại môi trường chuyên nghiệp vừa được trả lương.

– HCCT kiến tạo nhiều cơ hội để sinh viên ngành kỹ thuật chế biến được tiếp cận, tham gia học tập và làm việc tại nước ngoài với mức lương cao dưới sự hỗ trợ của nhà trường với các đơn vị liên kết đào tạo.

Với những nội dung của bài viết nêu trên các bạn đã biết cơ bản về việc lựa chọn và sử dụng rau quả trong chế biến thực phẩm như thế nào.

Hơn nữa nếu bạn đang muốn chọn một cơ sở đào tạo để học nghề, làm nghề và thành công bằng nghề Bếp thì hãy lựa chọn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là nơi đào tạo uy tín bậc nhất tại Hà Nội. Việc làm đó thật đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện bằng các nút bấm trên Smartphone của mình đã có thể trở thành sinh viên của HCCT rồi nhé.

Cùng thực hiện  3 bước sau đây nha:

Bước 1: Đăng ký trên website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/

Bước 2: Kết bạn qua zalo số Hotline: 0868841179

Bước 3: Chụp ảnh học bạ lớp 11 hoặc kì 1 lớp 12 và gửi qua zalo

Người thực hiện: Minh Tâm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo