Chinh phục mục tiêu sở hữu chứng chỉ TOEIC

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, để trở thành công dân toàn cầu hiện nay tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung rất cần thiết với chúng ta đặc biệt đối với sinh viên sắp ra trường. Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp hợp tác hay cổ phần hóa với đối tác nước ngoài nhiều. Ngày nay sinh viên biết được và ứng dụng thực tế ngoại ngữ trong công việc là một điều rất tốt, điều này luôn tỷ lệ thuận với việc được trúng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp nước ngoài trong và ngoài nước.

Có thể nói, chứng chỉ TOEIC ngày càng cần thiết trong môi trường học tập và làm việc, nhất là đối với các bạn sinh viên sắp ra trường và chuẩn bị ra nhập thị trường lao động. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về vai trò của việc sở hữu tấm bằng TOEIC và việc ôn luyện, thi chứng chỉ TOEIC.

  1. Giới thiệu về bài thi TOEIC

Ra đời từ năm 1979, bài thi TOEIC đã được sử dụng làm chuẩn đánh giá các kỹ năng Nghe hiểu và Đọc hiểu tiếng Anh – hai kỹ năng thiết yếu trong môi trường làm việc quốc tế.

– Kỹ năng Nghe hiểu: đóng vai trò quan trọng trong đối thoại trực tiếp hoặc khi trao đổi qua điện thoại, trao đổi trực tuyến, hay khi tham gia các cuộc họp, hội nghị trực tuyến.

– Kỹ năng Đọc hiểu: rất cần thiết khi trao đổi thông tin qua email, đọc báo cáo, biên tập nội dung cho các ấn phẩm và trao đổi thông tin thông qua các hình thức văn bản khác trong công việc.

Đây là hai kỹ năng nền tảng đặc biệt quan trọng, thông qua đó có thể gián tiếp đánh giá cả hai kỹ năng còn lại là Nói và Viết.

2.   Lý do lựa chọn TOEIC cho hồ sơ xin việc của sinh viên

 

2.1. Đánh giá minh bạch, chính xác, khách quan

TOEIC là một kỳ thi không có điểm đỗ hay trượt, mà đơn thuần là chứng nhận đo lường mức độ thành thạo tiếng Anh cho mọi đối tượng dự thi, trong dải điểm đánh giá rộng từ 10 – 990 điểm. Hiện nay, việc tham dự bài thi TOEIC giúp thí sinh đánh giá được trực tiếp 2 kỹ năng nghe hiểu – đọc hiểu và đánh giá gián tiếp 2 kỹ năng nói viết.

2.2. Cơ hội việc làm tại những Doanh nghiệp hàng đầu

Hầu hết các bạn sinh viên đều mong muốn được tốt nghiệp và làm việc trong một môi trường tốt, lương cao. TOEIC là chứng chỉ tiếng Anh phổ biến tại hơn 160 quốc gia và được các công ty lớn nhất thế giới tin dùng để tuyển dụng và đề bạt nhân sự. Tại Việt Nam, gần 500 Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp lớn như: Viettel, Vietnam Airlines, Deloitte, Canon, Panasonic Appliances, LG, Samsung Electronics,… đều sử dụng TOEIC làm tiêu chí tuyển dụng và đánh giá nhân viên. Vậy nên chứng chỉ TOEIC được xem là “tấm vé thông hành” để các bạn sinh viên mới ra trường có được công việc tại môi trường tốt, chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

2.3. Được Chính phủ và Cơ quan quản lý giáo dục công nhận

Bên cạnh việc hầu hết các nhà tuyển dụng lớn đều sử dụng TOEIC để tuyển chọn ứng viên, TOEIC còn nhận được sự tin tưởng và công nhận của Chính phủ trong việc đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh, sinh viên, thạc sỉ, công chức,…

Cụ thể, Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15/5/2014 của Bộ GD&ĐT về “Quy chế Đào tạo trình độ Thạc sĩ” quy định rõ về việc chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế TOEIC từ 450 điểm trở lên.

Quyết định số 761/QĐ-TTg ngày 23/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ về “Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020” quy định: Đối với các trường dạy nghề được công nhận là trường nghề chất lượng cao, 100% học sinh phải đạt TOEIC từ 300 – 450 điểm và 100% giáo viên phải có ngoại ngữ tiếng Anh đạt 350 điểm TOEIC hoặc tương đương trở lên…

2.4. Chi phí hợp lý

Lệ phí thi luôn là một yếu tố mà các bạn sinh viên quan tâm trong việc quyết định tham gia bất cứ kỳ thi nào. Lệ phí thi TOEIC hiện đang có mức phí thấp hơn so với các bài thi quốc tế và khá phù hợp với khả năng kinh tế của sinh viên Việt Nam.

3. Cấu trúc bài thi

TOEIC là bài thi trắc nghiệm được tiến hành trong 2 giờ, gồm 200 câu hỏi chia thành hai phần như sau:

PHẦN NGHE HIỂU: Đánh giá trình độ nghe hiểu ngôn ngữ nói tiếng Anh, bao gồm 100 câu hỏi với 4 phần trong thời gian 45 phút.

Thí sinh sẽ nghe các câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại và đoạn thông tin bằng tiếng Anh, sau đó lựa chọn câu trả lời dựa trên những nội dung đã nghe.

PHẦN ĐỌC HIỂU: Đánh giá trình độ hiểu ngôn ngữ viết tiếng Anh, bao gồm 100 câu hỏi với 3 phần được thực hiện trong thời gian 75 phút. Thí sinh sẽ đọc các thông tin trong đề thi và lựa chọn câu trả lời dựa vào nội dung đã đọc.

Tiếng Anh hiện là một thách thức với nhiều sinh viên kể cả cử nhân đã tốt nghiệp. Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực tiếng Anh ngày càng cao trong thời điểm đất nước hội nhập sẽ là điều kiện thuận lợi với các bạn trẻ biết nắm bắt cơ hội. Như vậy, có thể thấy việc học thi chứng chỉ TOEIC là rất quan trọng và cần thiết. Nhất là đối với những sinh viên sắp ra trường thì nó vừa là điều kiện cần và vừa là điều kiện đủ để các em có cơ hội việc làm rộng mở. Chính vì điều đó các em sinh viên cần hiểu cấu trúc của đề, luyện kỹ các dạng bài và quan trọng là đề ra mục tiêu cần đạt được cho bản thân mình.

Chúc các em sinh viên chinh phục thành công mục tiêu sở hữu chứng chỉ TOEI!

          Người viết bài: Bùi Thị Nhung

Phòng Khoa học, Thanh tra và Kiểm định chất lượng

Nguồn tin: hcct.edu.vn

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo