Mục lục
- 1 Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn (Hệ trung cấp)
- 1.1 Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?
- 1.2 Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được học những gì?
- 1.3 Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm nghề gì?
- 1.4 Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được thực tập, làm việc ở đâu?
- 1.5 Đội ngũ giảng viên
- 1.6 Cơ hội học tập, làm việc tại nước ngoài
- 1.7 Cơ hội học liên thông
- 1.8 Mức lương sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
- 1.9 Học phí ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
- 1.10 Hình thức xét tuyển ngành Kỹ thuật chế biến món ăn 2025
- 1.11 Nộp hồ sơ tại
- 1.12 Hoạt động của sinh viên khoa công nghệ chế biến HCCT
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn (Hệ trung cấp)
Ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn không chỉ dừng lại ở việc đào tạo các công thức và cách chế biến món ăn ngon, mà còn giúp sinh viên tích lũy nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cần thiết để hỗ trợ các bạn sinh viên dễ dàng tìm được việc làm sau khi ra trường. Vậy ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn cụ thể là gì? Nên học ngành này tại đâu để có được nền tảng tốt nhất? Mời bạn cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây của trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội nhé!
Song song với những chuyên ngành hot như Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hoặc Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, ngành kỹ thuật chế biến món ăn cũng được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn để theo học tại HCCT. Thời gian học nhanh, hệ chính quy và được cấp đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ sẽ giúp sinh viên dễ dàng tìm được việc làm sau tốt nghiệp. Hiểu được ngành kỹ thuật chế biến món ăn là gì, cơ hội nghề nghiệp và thu nhập ra sao sẽ giúp các bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn.
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?
Kỹ thuật Chế biến Món ăn là ngành học chuyên sâu về ẩm thực, giảng dạy kết hợp những kiến thức về dinh dưỡng, thực phẩm và kỹ năng chế biến để đào tạo ra những đầu bếp chuyên nghiệp. Ngành học này không những tập trung vào việc đào tạo kỹ thuật chế biến các món ăn, món tráng miệng và các loại bánh từ nhiều nền ẩm thực khác nhau như bếp Việt, bếp Âu, bếp Á hay bếp bánh, mà còn chú trọng vào việc đảm bảo cảm quan hình thức, hương vị, vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng.
Những sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn được trang bị nền tảng kiến thức chuyên sâu về thực phẩm, cách phối hợp nguyên liệu để tạo nên những món ăn độc đáo và hấp dẫn. Đồng thời, chương trình đào tạo còn khuyến khích sinh viên có những ý tưởng sáng tạo, phát triển các công thức chế biến mới phù hợp với từng đối tượng khách hàng, thông qua phương pháp phân tích và thử nghiệm thực tế.
Tuy ngành kỹ thuật chế biến món ăn là một ngành khá mới mẻ tại các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng hệ chính quy nhưng đã và đang nhận được sự quan tâm và theo học của đông đảo sinh viên. Một phần giúp các bạn trẻ được thỏa mãn đam mê nấu nướng đồng thời cơ hội việc làm rộng mở và mức đãi ngộ hấp dẫn khiến ngành này đang thu hút nhiều bạn trẻ.
Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được học những gì?
Sinh viên học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) sẽ cung cấp những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về các nguyên lý thực phẩm, các kỹ thuật nấu ăn của từng vùng miền:
- Lý thuyết chế biến;
- Xây dựng thực đơn;
- Tổ chức lao động và kỹ thuật nhà bếp;
- Văn hóa ẩm thực;
- Thực hành các món ăn Việt, Á, Âu,
- Học làm Bánh;
- Học làm các món tráng miệng;
- Học làm các món ăn chay…
Học tại trường, sinh viên còn được được cung cấp các kiến thức hỗ trợ về kinh doanh ăn uống, phương pháp quản lý, tổ chức, quản trị nhân lực, kỹ năng làm việc nhóm, vận hành mô hình nhà bếp, xử lý tình huống phát sinh trong nhà bếp, kỹ năng giao tiếp. Tham gia các Hội thi, Kỳ thi Tay nghề giỏi cấp Trường, Thành phố, Quốc gia, ASEAN, Quốc tế. Hỗ trợ các bạn sinh viên có nền tảng kiến thức vững chắc để làm việc sau khi tốt nghiệp cũng như có thể tự khởi nghiệp.
Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm nghề gì?
Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại HCCT được trang bị kiến thức chuyên sâu về thực phẩm, kỹ thuật chế biến và kỹ năng quản lý. Nhờ đó, các bạn sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong ngành ẩm thực, từ nhân viên vận hành đến các vai trò quản lý và lãnh đạo. Sau đây là các vị trí cụ thể:
Vị trí khởi đầu:
- Nhân viên bếp
- Đầu bếp phụ (Commis Chef)
- Đầu bếp chính (Chef de Partie)
Vị trí quản lý cấp trung:
- Tổ trưởng bếp (Kitchen Supervisor)
- Bếp phó (Sous Chef)
Vị trí quản lý cấp cao:
- Bếp trưởng (Executive Chef)
- Trưởng bộ phận bếp (Head Chef)
- Quản lý bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn
Vị trí quản lý nhà hàng:
- Quản lý nhà hàng (Restaurant Manager)
- Giám sát dịch vụ ẩm thực (F&B Supervisor)
Với kiến thức và kỹ năng được đào tạo bài bản, sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn từ HCCT hoàn toàn đủ năng lực để phát triển sự nghiệp trong các nhà hàng, khách sạn, hoặc tự khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực.
Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được thực tập, làm việc ở đâu?
Hiện nay để đáp ứng nhu cầu thực tập và làm việc của sinh viên, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã ký kết hợp tác với rất nhiều các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực lớn, giúp các bạn sinh viên có nhiều trải nghiệm về môi trường làm việc và nâng cao kỹ năng thực tế nghề nghiệp: Công ty thương mại và dịch vụ Cổng vàng, Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Migroup, Crow plaza, Marriott, Daewoo Ha Noi… Hiện nay rất nhiều các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đang làm làm việc tại các đơn vị ký kết hợp tác với trường.
Đội ngũ giảng viên
– 100 % giảng viên giảng dạy ngành Kỹ thuật chế biến món ăn HCCT là các chuyên gia, giảng viên có kinh nghiệm thực tế làm việc và giảng dạy nhiều năm trong lĩnh vực Ẩm thực.
Cơ hội học tập, làm việc tại nước ngoài
Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn không chỉ có cơ hội làm việc trong nước mà còn mở rộng triển vọng nghề nghiệp tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và nhiều quốc gia khác.
Cơ hội học liên thông
Sau khi ra trường sinh viên có cơ hội học liên thông lên các chuyên ngành thuộc khối kinh tế tại các trường Đại học lớn trong và ngoài nước theo quy định của Bộ Giáo dục.
Mức lương sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội luôn chú trọng đến kết nối doanh nghiệp. Sinh viên ngay trong lúc học đã được nhà trường giới thiệu việc làm và đưa đi thực tập có lương tại các doanh nghiệp và tập đoàn lớn, vì vậy khi ra trường các bạn đã có đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cùng hành trang kinh nghiệm có cơ hội được các doanh nghiệp chào đón với mức lương khởi điểm từ 7-8 triệu/tháng.
Dưới đây là bảng tổng hợp mức lương tham khảo cho các vị trí trong ngành bếp và quản lý nhà hàng tại Việt Nam, cập nhật đến tháng 1 năm 2025 được HCCT tổng hợp từ các nguồn uy tín:
Vị trí công việc | Mức lương tham khảo (VNĐ/tháng) |
Nhân viên bếp (Cook) | 7.000.000 – 10.000.000 |
Đầu bếp chính (Chef de Partie) | 8.000.000 – 20.000.000 |
Tổ trưởng bếp (Kitchen Supervisor) | 8.000.000 – 12.000.000 |
Bếp phó (Sous Chef) | 8.000.000 – 15.000.000 |
Bếp trưởng (Executive Chef) | 12.000.000 – 30.000.000 |
Quản lý nhà hàng (Restaurant Manager) | 15.000.000 – 18.000.000 |
Lưu ý rằng các mức lương trên có thể thay đổi tùy theo kinh nghiệm, kỹ năng, quy mô và loại hình của nhà hàng, khách sạn hoặc cơ sở ẩm thực. Ngoài ra, các vị trí quản lý cấp cao như Bếp trưởng điều hành và Quản lý nhà hàng thường yêu cầu kinh nghiệm làm việc từ 5 đến 7 năm.
Học phí ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là trường công lập thuộc UBND thành phố Hà Nội, do vậy học phí được thu theo quy định của nhà nước.
Năm học 2023 – 2024 – Học phí: 454.000đ/ tín chỉ
Xem thêm: HCCT Hỗ trợ 70% học phí ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Hình thức xét tuyển ngành Kỹ thuật chế biến món ăn 2025
Xét tuyển học bạ lớp 12.
Nộp hồ sơ tại
Phòng đào tạo trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: (024) 37641121 – (024)37921179 – 084.886.1179
Website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/
Fanpage Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội
https://www.facebook.com/hcct.edu.vn/
https://www.facebook.com/tscaodangthuongmaidulichhn
Hoạt động của sinh viên khoa công nghệ chế biến HCCT
Thực hiện: Ban truyền thông Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội