Cơ hội việc làm sau khi ra trường cha mẹ lớp 12 có biết?

Lo lắng ngành học con lựa chọn có ít cơ hội việc làm. Mong muốn có một công việc ổn định với mức thu nhập cao. Thấu hiểu được sự lo lắng đó, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch (HCCT) đã đưa ra chương trình giảng dạy đặc biệt. Chương trình học thực tiễn kết hợp với kết thức nền tảng, bố trí việc làm cho sinh viên ngay sau năm hai. Cùng tìm hiểu ngay nào!

Nỗi trăn trở của phụ huynh và cơ hội việc làm cho sinh viên hiện nay

Chọn học nghề hay học đại học là một câu hỏi không dễ giải đáp cho các bậc phụ huynh và học sinh hiện nay. Trong khi nhiều người cho rằng đại học là tấm bằng danh giá, giúp nâng giá trị bản thân và là cánh cửa bước vào tương lai thì thực tế cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp đang gia tăng.

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chỉ trong quý III của năm 2017 đã có tới 237 nghìn sinh viên ra trường thất nghiệp, đây là con số đáng báo động.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường cha mẹ lớp 12 có biết?
Chọn trường hay chọn nghề?

Trong nhiều năm gần đây, có một số sinh viên ra trường thất nghiệp đã tự tay đốt đi tấm bằng mà bản thân dày Công đạt được trong 4 – 5 năm đại học, tiêu biểu là 2 trường hợp của 2 cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế và Đại học Bách Khoa giữa năm 2017 và đầu năm 2018, về một góc độ nào đó thì hành động này có thể hơi phản cảm nhưng khi nhìn nhận thẳng vấn đề thì chúng ta nhận thấy rằng hầu hết các bạn sinh viên ra trường đều khó khăn trong việc lăn lộn tìm việc làm.

Thậm chí, cũng có một số bạn sinh viên đã phải long đong với những việc làm không liên quan gì đến chuyên ngành học chỉ để có được 1 nghề ổn định, có chút thu nhập. Tất cả những vấn đề trên đang là nỗi trăn trở lớn mà toàn xã hội đang đi tìm lời giải đáp. Vậy, liệu mẫu số chung của nó là gì? Bạn nên chọn nghề hay là phải vào đại học như bạn bè cùng lứa?

Sự thực về tấm bằng – Lớp trang điểm dùng một lần.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường cha mẹ lớp 12 có biết?
Kinh nghiệm thực chiến, thực hành là yếu tố vô cùng quan trọng

Bạn đã bao giờ gặp một cô gái trên mạng rất xinh. Xong ra đời thì không nhận ra chưa? Tấm bằng đại học nó cũng giống như cô gái đó. Nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng với bạn. Nhưng khi gặp bạn mà trong bạn chả có chút kiến thức thực tế nào hay kỹ năng gì có thì người ta sẽ tuyển bạn sao?

Vào làm rồi muốn tăng lương, thăng chức thì tấm bằng đó nó cũng không giúp gì được cho bạn cả. Sau này khi đi xin việc lại thì người ta sẽ quan tâm đến kinh nghiệm của bạn nhiều hơn là tấm bằng đó. Nói chung nó sẽ chỉ dùng vào công việc đầu tiên của bạn thôi. Và bây giờ còn có những công việc mà trường đại học không đào tạo được như thiết kế đồ họa, thiết kế game, thiết kế app, thiết kế web, nhiếp ảnh, marketing facebook, youtube,…Hoặc có những nhà tuyển dụng không cần đến tấm bằng. Bây giờ thì ít. Nhưng bốn năm nữa thì chắc chắn nó sẽ tăng.

HCCT bắt kịp thời đại nền tảng thực tiễn

Mặc dù lý thuyết cũng là một nền tảng, là cơ sở để bạn có thể làm nghề một cách khoa học, tuy nhiên nếu kiến thức chỉ là những thứ được nằm trên giấy ắt hẳn không bao giờ bạn có thể thành công. Muốn thành công, bạn phải làm nhiều, hiểu rộng, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành. Nếu như nói đại học thiên về lý thuyết, chưa chú trọng thực hành thì trường Cao Đẳng lại giải quyết khá tốt về vấn đề đó. Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) là ví dụ điển hình của hình thức đào tạo cầm tay chỉ việc, học lý thuyết đi đôi với thực hành. Một điểm cộng khác của HCCT – Thời đại mới đó là bạn không cần phải trải qua những kiến thức đại cương như các trường Đại học khác mà được đi thẳng ngay vào chương trình học, lý thuyết đi song song với thực hành nên bạn sẽ dễ nắm vững kiến thức và vận dụng ngay trong những bài tập được mô phỏng dựa trên công việc thực tiễn.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường cha mẹ lớp 12 có biết?
HCCT nhận xét tuyển học bạ online

Chương trình học bắt đầu vào luôn những kiến thức chuyên ngành nên thời gian học được rút ngắn lại chỉ còn 2 năm 4 tháng, đây cũng là một lợi thế cho những sinh viên học nghề muốn thành công sớm hơn dự định. Chỉ cần học xong chuyên ngành, bạn có thể tìm việc ngay nhờ những kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng về các phần mềm chuyên dụng vững vàng (đây là những kỹ năng được các nhà tuyển dụng ráo riết tìm kiếm trong thời gian gần đây).

Lời cuối tóm lại, cho dù bạn là một học sinh hay phụ huynh đang tìm lối đi cho con em của mình, hãy cân nhắc giữa việc lựa chọn học nghề và học đại học, vì thực tế tuyển dụng hiện nay bằng cấp và điểm số không còn quá quan trọng, thành tích cũng không mang lại cho chúng ta được một việc làm tốt, một mức lương hấp dẫn nếu như không có khả năng thực hành hay ứng dụng kiến thức vào chính công việc thực tế.

Đam mê là tất cả! hãy để nó dẫn lối cho bạn hoặc con em mình, vì chỉ khi có đam mê chúng ta mới vượt qua được những khó khăn, sự khắc nghiệt của nghề nghiệp, nếu không yêu thích công việc mình lựa chọn thì cuối cùng những kiến thức trên trường nó sẽ hóa khô khan, tẻ nhạt.

———————

Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội – Nơi đào tạo kiến thức thực tiễn và công việc thực chiến trao cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt bố trí đi làm sớm cho sinh viên ngay sau năm hai.

Người thực hiện: Đỗ Thị Hoàng Vân

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo