[Góc suy nghĩ] Có nên đi học Đại Học không?

Như các bạn đã biết, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa mới đổi quy chế là sẽ không còn kỳ thi kép nữa. Có nên đi học đại học hay không? Các bạn sẽ đứng giữa các lựa chọn như học đại học Học cao đẳng. Học nghề hoặc đi làm luôn. Đây sẽ là một bức tranh đa màu. Và sẽ không có cái gì tốt hơn cái gì tuyệt đối cả. Mỗi bức tranh, mỗi viễn cảnh đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Câu chuyện thực tế bức tranh toàn cảnh về việc chọn ngành học

Mình có một thằng em. Nó được bố mẹ định hướng vào Ngân Hàng. Mình hỏi nó biết ngân hàng sau này ra làm gì không? Nó im lặng một lúc. Mình hỏi, thê biết big four không? Nó biết. Mình hỏi tiếp nó:

“ Thế em có biết ngành ngân hàng sẽ bị tác động bởi những gì trong thời gian hiện tại không. Em biết nó sẽ phải chịu những áp lực gì với mức lương đó không? Hay liệu bốn năm nữa, khi em ra trường thì nó sẽ ra sao? Liệu ngành đó còn hot không? Hay khi quá nhiều người học. Cung vượt quá cầu thì cạnh tranh hay đào thải sẽ như thế nào ? “

Nó không biết? Chỉ có điều mẹ nó bảo sau này ra trường sẽ có một công việc tốt. Hỏi kỹ hơn thì nó bảo rằng nó thích nghệ thuật chứ không thích ngân hàng. Thế sao không chọn nghệ thuật. Mình hỏi nó, nó bảo rằng nó sợ. Sợ không làm được, phản đối bố mẹ rồi không theo được. Nó được bao bọc bởi một lớp lá chắn vô hình. Nó là một đứa con ngoan nghe lời cha mẹ hay là một người chưa dám chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình. Cả thằng bạn của mình nữa. Nó đã thực sự dám chịu trách nhiệm với cuộc đời của nó chưa? Vì còn ở trong trường nó còn cảm thấy mình có một lớp bọc bảo vệ nào đó. Nhưng nó sẽ kéo dài trong bao lâu.

Bạn không còn là cậu học sinh cấp ba nữa. Tiền nhà, tiền ăn, bạn đã nghĩ tới sự nghiệp và sẽ đặt một câu hỏi ở cái tuổi hai mươi rằng. Mình có thực sự thích cái ngành mình đang học hay không? Ra trường liệu có việc không? Có nên đi học đại học không? Bạn nào thêm tý tình yêu vào thì …. còn nữa, rất nhiều thứ, bạn không thể thay đổi được trừ việc bạn chọn ngành. Những thứ kia lên đại học bạn bắt buộc phải trải qua. Không phải là trường top một hay top hai mà là bạn có thực sự thích nó không?

Sự thực về tấm bằng – Lớp trang điểm dùng một lần.

[Góc suy nghĩ] Có nên đi học Đại Học không?
Kinh nghiệm thực chiến, thực hành là yếu tố vô cùng quan trọng

Bạn đã bao giờ gặp một cô gái trên mạng rất xinh. Xong ra đời thì không nhận ra chưa? Tấm bằng đại học nó cũng giống như cô gái đó. Nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng với bạn. Nhưng khi gặp bạn mà trong bạn chả có chút kiến thức thực tế nào hay kỹ năng gì có thì người ta sẽ tuyển bạn sao?

Vào làm rồi muốn tăng lương, thăng chức thì tấm bằng đó nó cũng không giúp gì được cho bạn cả. Sau này khi đi xin việc lại thì người ta sẽ quan tâm đến kinh nghiệm của bạn nhiều hơn là tấm bằng đó. Nói chung nó sẽ chỉ dùng vào công việc đầu tiên của bạn thôi. Và bây giờ còn có những công việc mà trường đại học không đào tạo được như thiết kế đồ họa, thiết kế game, thiết kế app, thiết kế web, nhiếp ảnh, marketing facebook, youtube,…Hoặc có những nhà tuyển dụng không cần đến tấm bằng. Bây giờ thì ít. Nhưng bốn năm nữa thì chắc chắn nó sẽ tăng.

Có nên đi học đại học không? Hay nên đi học nghề?

Theo một phát biểu của Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận được đăng trên báo Dân Trí, ông cho rằng: “chương trình đại học còn coi nhẹ thực hành coi nhẹ vận dụng kiến thức, nặng về lý thuyết, hàn lâm, không gắn với thực tiễn, không gắn với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ”. Thật vậy, trên thực tế hầu hết chương trình đào tạo ở các trường đại học còn thiên về lý thuyết, chưa chú trọng nhiều đến thực hành nên việc sinh viên gánh chịu hậu quả thất nghiệp sau khi ra trường không còn quá xa lạ.

[Góc suy nghĩ] Có nên đi học Đại Học không?
Cơ hội xét tuyển học bạ đợt 2 2k4 nhanh chớp lấy với chương trình học 2 năm 4 tháng

Mặc dù lý thuyết cũng là một nền tảng, là cơ sở để bạn có thể làm nghề một cách khoa học, tuy nhiên nếu kiến thức chỉ là những thứ được nằm trên giấy ắt hẳn không bao giờ bạn có thể thành công. Muốn thành công, bạn phải làm nhiều, hiểu rộng, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành. Nếu như nói đại học thiên về lý thuyết, chưa chú trọng thực hành thì trường cao đẳng lại giải quyết khá tốt về vấn đề đó. Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) là ví dụ điển hình của hình thức đào tạo cầm tay chỉ việc, học lý thuyết đi đôi với thực hành. Một điểm cộng khác của HCCT – Thời đại mới đó là bạn không cần phải trải qua những kiến thức đại cương như các trường Đại học khác mà được đi thẳng ngay vào chương trình học, lý thuyết đi song song với thực hành nên bạn sẽ dễ nắm vững kiến thức và vận dụng ngay trong những bài tập được mô phỏng dựa trên công việc thực tiễn.

Chương trình học sinh viên được tiếp cận học ngay những kiến thức chuyên ngành nên thời gian học được rút ngắn lại chỉ còn 2 năm 4 tháng, đây cũng là một lợi thế cho những sinh viên học nghề muốn thành công sớm hơn dự định. Chỉ cần học xong chuyên ngành, bạn có thể tìm việc ngay nhờ những kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng về các phần mềm chuyên dụng vững vàng (đây là những kỹ năng được các nhà tuyển dụng ráo riết tìm kiếm trong thời gian gần đây).

Nộp hồ sơ xét tuyển ngay!

Trong năm 2022, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tiếp tục tuyển sinh tất cả các ngành đào tạo bằng phương thức xét điểm học bạ. Chỉ cần tốt nghiệp THCS (Hệ song song 2 chương trình THPT và Trung cấp) hoặc THPT (Hệ Cao đẳng và Trung cấp), bạn đã có thể theo đuổi ngành học mà mình mong muốn.

Chỉ với 3 bước dễ dàng, bạn đã có thể trở thành sinh viên của trường:

• Bước 1: Đăng ký trên website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/
    • Bước 2: Kết bạn qua zalo số Hotline: 0868841179
    • Bước 3: Chụp ảnh học bạ lớp 11 hoặc học kì 1 lớp 12 và gửi qua zalo số Hotline

Người thực hiện: Đỗ Thị Hoàng Vân

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.