“Dám ước mơ, dám thực hiện” “Nghề xứng đáng, sáng tương lai”

“Dám ước mơ, dám thực hiện” “Nghề xứng đáng, sáng tương lai”  hai thông điệp ý nghĩa tại buổi tọa đàm với chủ đề “Giáo dục nghề nghiệp gắn với việc làm và hướng nghiệp cho thanh niên Dân tộc thiểu số (DTTS)” được tổ chức vào  ngày 23 tháng 6 năm 2023 tại Hà Nội do Tổ chức Aide et Action Việt Nam  và Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc phối hợp với Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Vụ Đào tạo thường xuyên) thực hiện. Đây là  hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng tiếp cận các cơ hội sinh kế cho thanh niên DTTS thông qua thúc đẩy sáng kiến phát triển nghề nghiệp và khởi nghiệp” do Liên minh châu Âu tài trợ.

Đến dự buổi tọa đàm có  ông Đào Trọng Độ – Vụ trưởng Vụ Đào tạo Thường xuyên, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH); các đại diện đến từ Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban Dân tộc, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, Tổ chức Lao động Quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, các sở ban ngành liên quan, các cơ sở đào tạo cùng một số đại diện thanh niên khởi nghiệp từ hai tỉnh Lào Cai và Hòa Bình.

Toàn cảnh hội nghị

Bà Nguyễn Thị Tú – Trưởng Đại diện AEA Việt Nam đã phát biểu khai mạc và chia sẻ mong muốn tiếp tục phát triển dự án này cũng như các dự án khác để cùng với các đối tác địa phương tiếp tục hỗ trợ các bạn thanh niên DTTS nâng cao kỹ  năng và nhận thức  và phát triển cơ hội nghề nghiệp.

Tiếp theo chương trình, đại diện của Dự án tổng kết các thành tự mà dự án đã đạt được, chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong việc triển khai  dự án. Lãnh đạo Bộ và Ban quản lý dự án rất mong mô hình dự án được nhân rộng trong các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo để phát huy cơ hội cho các học sinh, sinh viên trong nước. Các kết quả của dự án rất đáng ghi nhận:

Kết quả thứ nhất:  Nâng cao kiến thức và kỹ năng của thanh niên DTTS để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động với các hoạt động xây dựng tài liệu hướng nghiệp, dạy nghề, khởi nghiệp, kỹ năng sống  và  tập huấn cho cán bộ, giảng viên về phương pháp dạy nghề: 184 giáo viên được tập huấn về giảng dạy hướng nghiệp và kỹ năng mềm, 185 giáo viên được tập huấn về tài liệu dạy nghề.

Kết quả thứ 2: Tăng cường tiếp cận với cơ hội ính kế cho thanh niên DTTS: 11.233 học sinh THPT được nâng cao kiến thức về định hướng nghề nghiệp và kỹ năng sống. 1.155 học viên các TTGDNN tham gia các khóa dạy nghề có lồng ghép tài liệu dạy nghề của dự án.

Kết quả thứ 3: Thông tin tới các nhà hoạch định chính sách và đào tạo nghề dựa trên thị trường thông qua việc phát triển, tài liệu hóa và phổ biến các thực hành tốt.

Thông điệp mà dự án mang đến cho các bạn trẻ cùng rất ý nghĩa.  Với hai thông điệp:  “Dám ước mơ, dám thực hiện” “Nghề xứng đáng, sáng tương lai”  đã thôi thúc các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp. Trong chương trình dự án  đã có 110 sáng kiến khởi nghiệp của thanh niên DTTS được nhận hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật  và đã có các sáng kiến điển hình mang lại kết quả ấn tượng. Đó là kết quả của bạn Vũ Thị Ngọc Hướng, Giàng A La, Trịnh Thanh Hòa và Thèo Sao Xà. Hoạt động tổ chức cuộc thi Thách thức sáng kiến kinh doanh , hỗ trợ hoàn thiện đề án thông qua hướng dẫn và tập huấn kế hoạch kinh doanh cũng là hoạt động thành công của dự án. Thông qua cuộc thi đã khơi dậy nhiều ý tưởng kinh doanh cũng như các đề xuất sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm

Đây là một dự án nhân văn và có ý nghĩa. Dự án đã có những thành công và những giá trị thiết thực cho cộng đồng. Lãnh đạo Bộ cũng như Trung tâm AEA mong muốn mô hình được nhân rộng ra các đơn vị, các trường nghề khác để không chỉ Hòa bình, Lào cai và nhiều dân tộc thiểu số ở các tỉnh khác cũng được hưởng lợi từ  các mô hình dự án như dự án này.

Người thực hiện: Đỗ Thị Kim Oanh – Trưởng Phòng KH, TT&KĐCL