Tập huấn nâng cao năng lực sư phạm cho Nhà giáo tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Hiện nay, việc đào tạo sinh viên phải đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động là đòi hỏi tất yếu đối với cơ sở giáo dục nói chung và các trường nghề nói riêng. Đào tạo theo tiếp cận năng lực lấy nghề nghiệp là cơ sở xuất phát, đồng thời là đích đến của quá trình đào tạo; các nhà trường cần phân tích nghề để nhận ra các năng lực cần có của một người làm nghề (theo TS Nguyễn Hữu Hợp). Nhận thức sâu sắc vấn đề này, Trường Cao đẳng Thương mại Du lịch Hà Nội đã tổ chức khóa bồi dưỡng “Nâng cao năng lực thiết kế và tổ chức dạy học trong giáo dục nghề nghiệp theo tiếp cận năng lực” cho đội ngũ nhà giáo của Trường. Chương trình bồi dưỡng tổ chức   2 đợt, trong đó đợt một khai mạc vào ngày 12/06 và kết thúc vào ngày 20/6/2023; đợt 2 dự kiến tiếp tục trong tháng 7 năm 2023.

Trong chương trình tập huấn, các nhà giáo đã được các chuyên gia: Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hợp, Tiến sĩ Nguyễn Thị Cúc và Thạc sĩ Đoàn Thanh Hòa đến từ Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên chia sẻ các nội dung:

  • Phân tích cấu trúc một chương trình đào tạo;
  • Phân tích quy trình xây dựng cũng như thiết kế một chương trình đào tạo theo tiếp cận năng lực;
  • Xác định được các yếu tố trong mô hình dạy học theo tiếp cận phát triển năng lực;
  • Tổ chức dạy học theo các bước của quá trình lĩnh hội năng lực;
  • Cách thiết kế dạy học theo tiếp cận năng lực: thiết kế bài dạy, thiết kế công cụ đánh giá, kinh nghiệm trong thiết kế bài dạy.
Chuyên gia TS. Nguyễn Hữu Hợp chia sẻ tại lớp học
Chuyên gia TS. Nguyễn Hữu Hợp chia sẻ tại lớp học

Chương trình tập huấn đã giúp các nhà giáo nhận thức được tầm quan trọng của việc đào tạo tiếp cận theo năng lực, phát triển được chương trình đào tạo nghề, thiết kế bài dạy theo hướng tiếp cận năng lực. Các nhà giáo không chỉ được tiếp cận dưới góc độ lý thuyết, mà còn trực tiếp thực hành xây dựng các chương trình đào tạo, các bài giảng, các đề kiểm tra, đánh giá năng lực sinh viên.

Chuyên gia TS. Nguyễn Thị Cúc chia sẻ tại lớp học
Chuyên gia TS. Nguyễn Thị Cúc chia sẻ tại lớp học

Các nhà giáo trong chương trình tập huấn được chia nhóm, chủ động vận dụng những kiến thức bổ ích được tập huấn, hưởng ứng nhiệt tình bài học theo hướng tích cực, hiện đại. Các chuyên gia cũng tập trung sửa từng lỗi nhỏ, trao đổi với các nhóm để thay đổi quan điểm, hình thành phương pháp đúng đắn trong thiết kế và tổ chức dạy học theo tiếp cận năng lực.

Các nhà giáo sôi nổi thảo luận, thực hành trong chương trình tập huấn
Các nhà giáo sôi nổi thảo luận, thực hành trong chương trình tập huấn

Nội dung trong chương trình tập huấn là hết sức mới mẻ và bổ ích với mỗi nhà giáo, cũng như cần thiết cho việc định hướng phát triển chương trình đào tạo, nâng cao năng lực đào tạo của Nhà trường. Khóa tập huấn diễn ra trong bầu không khí sôi nổi, vui vẻ và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía các Nhà giáo tham dự.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn:

 

                                                                             Người thực hiện: Linh Phạm – Ban Truyền thông

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo