HCCT tham dự chương trình “Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia”

Ngày 31/3, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Xô, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Australia thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia.

Dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Australia; đại diện Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ngành thuộc thành phố Hà Nội; Đại sứ, Phu nhân cùng một số cán bộ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Đặc biệt có hơn 20 sinh viên đại diện cho trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tham dự chương trình, dẫn đoàn có cô Lê Diệu Thúy, Trưởng phòng và cô Bích Ngọc, Phòng Công tác học sinh sinh viên.

Chương trình là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện trải dài từ nay đến cuối năm 2023 để nhìn lại và kỷ niệm những thành tựu mà hai nước đã đạt được trong 50 năm qua.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại chương trình.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh: Cách đây 50 năm, hai nước Việt Nam và Australia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua chặng đường nửa thế kỷ, quan hệ hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ và thu được nhiều thành quả. Hai nước đã nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện năm 2009 và đối tác toàn diện tăng cường năm 2015. Sau khi nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược năm 2018, hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, đồng thời, hướng tới mục tiêu nâng cấp mối quan hệ lên đối tác Chiến lược toàn diện.

Theo lãnh đạo Thành phố, quan hệ chính trị giữa hai nước ngày một gần gũi, tin cậy thông qua việc duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc trên tất cả các cấp, các kênh. Các cơ chế hợp tác song phương cũng được triển khai linh hoạt. Lãnh đạo Việt Nam luôn nhấn mạnh mong muốn không ngừng củng cố và phát triển quan hệ với Australia, Ðối tác chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, hai bên đã dành cho nhau sự hợp tác, hỗ trợ kịp thời và quý báu. Là nhà tài trợ vắc-xin ngừa Covid-19 lớn thứ hai của Việt Nam, Australia đã cung cấp hơn 26,4 triệu liều vắc-xin, giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh và tập trung phục hồi, phát triển kinh tế… Năm 2023, hai bên đang tích cực phối hợp chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, trong đó có việc tổ chức các chuyến thăm cấp cao, các hoạt động văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goldzinowski phát biểu tại Chương trình.
Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goldzinowski phát biểu tại Chương trình.

Khẳng định, Hà Nội luôn coi trọng hợp tác với các địa phương của Australia, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cũng thông tin, lãnh đạo Thành phố thường xuyên có các buổi tiếp, gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác với đại diện các bang của Australia. Đối với hoạt động đối ngoại nhân dân, trong nhiều năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Australia thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Australia. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tin tưởng, với sự nỗ lực của Chính phủ, nhân dân hai nước và Thủ đô Hà Nội, mối quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt Việt Nam – Australia sẽ tiếp tục gặp hái được nhiều thành quả mới.

Chương trình văn nghệ tại chương trình.
Chương trình văn nghệ tại chương trình.

Chia sẻ tại chương trình, ngài Andrew Goldzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam khẳng định: “Sự kết nối giữa nhân dân đang hợp thành sức mạnh của mối quan hệ song phương giữa hai nước. Chúng tôi rất trân trọng những nỗ lực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Australia thành phố Hà Nội trong việc thúc đẩy mối quan hệ này. Dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia không chỉ là dịp để chúng ta nhìn lại những thành tựu đã đạt được mà còn hướng tới tương lai. Hợp tác giữa hai nước chúng ta sẽ đi vào đổi mới về chiều sâu, chất lượng, về khoa học và công nghệ”.

Cô và trò trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội chụp hình tại chương trình.
Cô và trò trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội chụp hình tại chương trình.

Với mục đích tôn vinh sắc màu văn hóa của hai nước, chương trình trưng bày những bức tranh do các em học sinh Thủ đô vẽ về chủ đề tình hữu nghị Việt Nam – Australia, về vẻ đẹp của 2 đất nước và 2 Thủ đô Hà Nội – Canberra. Nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước, chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng, đặc sắc do các nghệ sỹ của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cùng các em học sinh quận Hoàn Kiếm và Trường quốc tế Hà Nội Adelaide biểu diễn.

Các đại biểu dự Chương trình chụp hình lưu niệm.
Các đại biểu dự Chương trình chụp hình lưu niệm.

Chương trình gồm các bài hát ca ngợi vẻ đẹp đất nước, Thủ đô Hà Nội, văn hóa truyền thống Việt Nam – Australia, là một món quà dành cho các đại biểu, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với Australia nói chung và giữa Thủ đô Hà Nội với thủ đô Canberra nói riêng. Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội – Thành phố Vì hòa bình, thân thiện, mến khách.

Phương Nam – Phòng Công tác HSSV

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo