Học nghề làm bánh ở đâu? Mức lương và cơ hội việc làm như thế nào?

Học nghề làm bánh đã trở thành một trào lưu hiện nay ở Việt Nam. Lý do này xuất phát từ nhu cầu về nguồn nhân lực làm bánh tại các bếp bánh trong các nhà hàng, khách sạn, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bánh, cũng như mở các tiệm bánh cá nhân để phụ vụ nhu cầu ngày càng phát triển của xã hội.Nếu bạn đang có xu hướng lựa chọn việc học nghề làm bánh để phát triển sự nghiệp trong tương lai mà còn băn khoăn chưa biết học nghề làm bánh ở đầu? Cơ hội nghề nghiệp nhiều hay ít? Mức lượng cao hay thấp? Làm việc ở đâu?….. thì trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những điều mà bạn đang quan tâm nhất.

1. Những ai phù hợp với học nghề làm bánh

Học nghề làm bánh không yêu cầu nhiều về trình độ hay độ tuổi như một số ngành nghề khác, chỉ cần bạn có niềm đam mê, thích sáng tạo và có một chút sở thích hương vị bột mì.bơ, sữa, phomai……. công với một số tố chất như khéo léo, tỉ mỉ cùng kỹ năng làm bánh tốt thì bạn là đã có thể theo được nghề làm bánh và cơ hội việc làm dành cho tất cả mọi người.

Sản phẩm bánh của sinh viên HCCT
Sản phẩm bánh của sinh viên HCCT

2. Yêu cầu của học viên học nghề làm bánh

 Để đảm bảo chất lượng công việc, mỗi học viên học nghề làm bánh có cần có các tố chất về năng lực thể chất và phẩm chất cá nhân như sau:

– Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da, sạch sẽ và có năng khiếu nấu nướng.

– Cần năng động, hoạt bát những vẫn luôn đảm bảo tính kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng thao tác, công đoạn làm và trang trí bánh.

– Khéo tay, nhanh nhạy với mùi vị, có con mắt thẩm mỹ tốt để sáng tạo ra những loại bánh có hình thức, mầu sắc khác nhau của sản phẩm phù hợp với nhu cầu, thị hiếu và “Trand” của người tiêu dùng.

– Chịu khó học hỏi, rèn luyện thực hành, luôn luôn có tinh thần sáng tạo trong công việc, đam mê với nghề và chịu áp lực công việc cao.

Học nghề làm bánh ngoài rèn luyện những phẩm chất mỗi cá nhân cần có năng lực chuyên môn  nhất định đảm bảo làm tốt công việc của mình như:

Kỹ năng sáng tạo: Người học nghề làm bánh phải thường xuyên tự thực hành để rút ra kinh nghiệm và có những sáng tạo mới trong công việc. Cách trang trí, trình bày các loại bánh cũng thể hiện tính sáng tạo của mỗi cá nhân. Người học làm bánh có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật riêng từ những chiếc bánh để thu hút thực khách. Đây là khả năng có thể tạo nên thương hiệu riêng của cá nhân mình và bạn sẽ có cơ hội trở thành người nổi tiếng trong nghề.

– Kỹ năng lập kế hoạch: Trên cơ sở những đơn hàng bạn phái biết lập kế hoạch làm việc, xây dựng thực đơn và đảm bảo cung ứng các sản phẩm theo đúng yêu cầu của khách hàng ở mọi thời điểm.

– Kỹ năng quản lý và kỹ năng tổ chức: Để thực hiện được các kỹ năng này bạn phải thực sự là người có chuyên môn, tay nghề cao, bạn có thể tổ chwucs, quản lý các đội nhóm thực hiện theo đúng mục tiêu đã định. Khi thực hiện tốt hai kỹ năng này bạn sẽ có khả năng biết sắp xếp công việc theo thời gian, điều phối nhận lực phù hợp “đúng người, đúng việc” tạo cho cấp dưới sự hứng thú trong công việc và đạt năng xuất, hiệu quả cao.

– Kỹ năng quản lý tài chính: Đây là kỹ năng cần tiết trong kinh doanh. Có kỹ năng này tốt sẽ giúp bạn có thể tính toán, kiểm soát chi phí một cách nhanh nhất, qua đó giảm giá thành sản phẩm và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp

Chuyên gia Đỗ Văn Linh chủ nhà hàng PASTA HOUSE số 27 ngõ 52 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội – Cựu sinh viên lớp CB45 khóa 2010- 2012 chia sẻ cách làm bánh cho sinh viên nhà trường
Chuyên gia Đỗ Văn Linh chủ nhà hàng PASTA HOUSE số 27 ngõ 52 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội – Cựu sinh viên lớp CB45 khóa 2010- 2012 chia sẻ cách làm bánh cho sinh viên nhà trường

3. Cơ hội việc làm của người học nghề làm bánh

Sau khi kết thúc khóa học nghề làm bánh bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở và lựa chọn những nơi có điều kiện làm việc tốt phù hợp với trình độ và tay nghề của mình:

– Trở thành thợ làm bánh, nhân viên bếp bánh trong các nhà hàng – khách sạn;

– Làm việc cho các thương hiệu bánh cao cấp hoặc tiệm bánh lớn, nhỏ

– Làm việc trong các công ty chế biến bánh

– Kinh doanh mở tiệm bánh lớn, nhỏ

– Học làm bánh để có nghề tay trái

– Làm việc tại các tạp chí về ẩm thực

3. Mức lương của người làm nghề làm bánh

Tất cả những người học nghề làm bánh đều băn khoăn ngành này ra trường sẽ làm việc với mức lương bao nhiêu? Thu nhập có ổn định không?. Bạn không phải băn khoăn gì nữa nhé, tùy vào môi trường làm việc mà bạn có thể hưởng mức lương khác nhau. Trung bình mức lương của nghề làm bánh như sau:

– Nhân viên phụ Bếp bánh mức lương từ 5-7 triệu đồng/tháng

– Đầu bếp bánh mức lương từ 8 – 11 triệu đồng/ tháng

– Tổ trưởng Bếp bánh mức lương từ 9 – 13 triệu đồng/ tháng

– Giám sát, Quản lý bếp bánh mức lương từ 12- 15 triệu đồng/ tháng

– Bếp trưởng bếp bánh mức lương từ 18 – 25 triệu đồng/ tháng

– Chuyên gia bếp bánh mức lương từ 30 – 40 triệu đồng/ tháng

5. Học nghề làm bánh ở HCCT được học những gì?

Chương trình học nghề làm bánh có 2 mô đun là thực hành chế biến Bánh Á và thực hành chế biến Bánh Âu. Tùy thuộc vào từng đặc điểm của mỗi loại bánh và những kiến thức chung trong làm bánh các bạn sẽ được cung cấp những kiến thức như sau:

– Được học các thao tác cơ bản trong chế biến Bánh nói chung. Qua nội dung học này bạn sẽ nhận biết được đặc điểm và kỹ thuật trong chế biến nói chung và hiểu rõ quy trình kỹ thuật chế biến các món bánh Á, bánh Âu.

– Được học về những tính chất, đặc điểm, phân loại được các loại nguyên liệu làm bánh. Qua đó, biết được các cách thức lựa chọn và sử dụng thành thạo các nguyên liệu phù hợp với từng loại Bánh.

– Được học các tiêu chí đánh giá chất lượng món ăn nói chung và đánh giá chất lượng của sản phẩm bánh, trên cơ sở đó đánh giá đúng chất lượng sản phẩm bánh Á, bánh Âu sau khi đã hoàn thiện.

– Được học thực hành liên tục dưới sự hướng dẫn, theo dõi trực tiếp của các giảng viên giàu kinh nghiệm.

6. Học nghề làm bánh tại HCCT có lợi thế gì?

– Chương trình đào tạo chuẩn theo quy định, thường xuyên được cập nhật, thay đổi để phù hợp với nhu cầu của xã hội: Trên cơ sở những kiến thức cơ bản về làm bánh, HCCT còn đào tạo những kiến thức chuyên biệt cả về lý thuyết và thực hành đới với từng loại bánh Âu, bánh Á để người học vừa có những kỹ năng cơ bản vừa có kỹ năng nổi trội đặc trưng của đào tạo nghề làm bánh tại HCCT. Sau khóa học, sinh viên có đủ trình độ, kỹ năng để trở thành nhân viên phụ bếp bánh các nhà hàng, khách sạn lớn.

– Đội ngũ giảng viên của HCCT giàu kinh nghiệm, nhiều giảng viên đã từng làm tại các khách sạn lớn, thường xuyên là công tác viên tại các trung tâm dạy nấu ăn nổi tiếng tại Hà Nội. Giảng viên luôn chủ động liên hệ với doanh nghiệp, các khách sạn lớn để được làm việc với các chuyên gia làm bánh giỏi. Tại đây Giáng viên tiếp cận với các chuyên gia để cùng thực hành, cùng trao đổi, qua đó học hỏi nhằm nâng cao tay nghề vận dụng vào các bài giảng cho sinh viên.

– Môi trường học tập chuyên nghiệp, đầy đủ trang thiết bị hiện đại để sinh viên học tập lý thuyết và thực hành. Thường xuyên được giao lưu với các cựu sinh viên là những đầu bếp, những người làm bánh có tiếng tại Hà Nội. Được than gia các cuộc thi làm bánh do Khoa và nhà trường tổ chức. Đây là cơ hội để các em học tập những tấm gương người thật việc thật là sản phẩm đào tạo của Nhà trường để từ đó tạo động lực học tập cho sinh viên.

– Cơ hội thực tập và việc làm: HCCT thường xuyên kết nối với các nhà hàng, khách sạn và các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực. Do đó, sinh viên sẽ được học tập thực tế nghề nghiệp, trải nghiệm nghề nghiệp và thực tập tốt nghiệp ngay tại doanh nghiệp đó. Cơ hội việc làm của sinh viên tại các doanh nghiệp sau tốt nghiệp là rất cao vì nhu cầu tuyển dụng của vị trí này luôn được thực hiện.

Sinh viên HCCT được thực hành học nghề làm bánh trên những thiết bị hiện đại
Sinh viên HCCT được thực hành học nghề làm bánh trên những thiết bị hiện đại

Nộp hồ sơ xét tuyển ngay!

Trong năm 2023, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tiếp tục tuyển sinh tất cả các ngành đào tạo bằng phương thức xét điểm học bạ. Chỉ cần tốt nghiệp THCS (Hệ song song 2 chương trình THPT và Trung cấp) hoặc THPT (Hệ Cao đẳng và Trung cấp), bạn đã có thể theo đuổi ngành học mà mình mong muốn.

Chỉ với 3 bước dễ dàng, bạn đã có thể trở thành học viên của trường:

Bước 1: Đăng ký trên website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/

Bước 2: Kết bạn qua zalo số Hotline: 0868841179

Bước 3: Chụp ảnh học bạ lớp 11 hoặc kì 1 lớp 12 và gửi qua zalo

Nhận hồ sơ xét tuyển từ 01/03/2023.  Đăng Ký online tại đây: Tuyển sinh Cao đẳng thương mại và du lịch Hà Nội.

Người thực hiện: Bùi Nguyễn Hạnh Phúc – khoa CNCB

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN TUYỂN SINH