Học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì?

Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là một ngành học tương đối mới mẻ ở Việt Nam. Vậy học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì? Bài viết đây, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Ngành học tương đối mới mẻ
(Ngành học tương đối mới mẻ – Nguồn: Internet)

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì?

(Lên thực đơn cho nhà hàng - Nguồn: Internet)
(Lên thực đơn cho nhà hàng – Nguồn: Internet)

Ngành này là ngành học chuyên sâu về quản lý khách sạn, nhà hàng về lĩnh vực văn hóa ẩm thực. Với những kỹ năng lên kế hoạch, phụ trách về dịch vụ ăn uống và chuyên nghiệp hóa cung cách phục vụ khách hàng cả trong và ngoài nước. Hơn hết đây còn là ngành học góp phần đưa hình ảnh bản sắc văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam ra thế giới.

Học ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra trường làm gì?

(Tốt nghiệp xong sẽ làm gì? - Nguồn: Internet)
(Tốt nghiệp xong sẽ làm gì? – Nguồn: Internet)

Dự đoán trong vài năm tới nhu cầu tuyển dụng tại công ty du lịch, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, khách sạn,… ngày càng tăng thì sinh viên ngành này sẽ không lo bị thất nghiệp. Tốt nghiệp xong, sinh viên có thể làm các vị trí nhau:

Pha chế và phục vụ đồ uống

Nếu bạn đam mê với pha chế và thích giao tiếp thì nghề này sẽ hợp với bạn đó. Nghề pha chế có nhiệm vụ chính là tiếp nhận order và pha chế đồ uống cho khách tại cơ sở phục vụ. Thông thường đồ uống sẽ theo định lượng của nhà hàng nhưng cũng có thể theo yêu cầu riêng của từng vị khách.

(Pha chế đồ uống cho khách - Nguồn: Internet)
(Pha chế đồ uống cho khách – Nguồn: Internet)

Điều hành nhóm bar

Việc điều hành một nhóm bar là điều mà khiến nhiều nhân viên pha chế ao ước. Công việc chủ yếu sẽ giám sát quá trình pha chế đồng thời kiểm tra chất lượng đồ uống trước khi phục vụ khách hàng. Quan trọng nhất, công việc này còn cần giải quyết phàn nàn của khách về đồ uống của nhà hàng.

(Giám sát quá trình pha chế - Nguồn: Internet)
(Giám sát quá trình pha chế – Nguồn: Internet)

Lễ  tân nhà hàng

Một vị trí khá quan trọng góp phần không nhỏ trong việc xây dựng hình ảnh của nơi kinh doanh dịch vụ đó chính là lễ tân. Nhân viên lễ tân sẽ là đầu mối trung tâm kết nối giữ khách hàng và khách sạn. Công việc cũng đòi hỏi sự khéo léo và tính chuyên nghiệp tương đối cao để giải quyết nhu cầu của khách hàng gặp phải.

(Kết nối khách hàng với nhà hàng - Nguồn: Internet)
(Kết nối khách hàng với nhà hàng – Nguồn: Internet)

Điều hành bữa tiệc

Hiện nay, công việc này cần phục vụ một lượng khách khá lớn nhưng nhân viên thì không nhiều. Đây sẽ là cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn sinh viên – nhu cầu tuyển dụng trong các khách sạn là rất cao. Công việc chủ yếu chuẩn bị, bố trí và điều hành thực hiện các bữa tiệc cho khách hàng như tiệc cưới, tiệc hội nghị,… Đồng thời cũng cần phải hỗ trợ khách hàng với một thái độ niềm nở và duy trì phòng hậu cần phòng ngừa các trường hợp phát sinh.

(Thái độ niềm nở với khách - Nguồn: Internet)
(Thái độ niềm nở với khách – Nguồn: Internet)

Nên học ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống không?

Nếu bạn là người có niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực, thích được nấu nướng những món ăn phục vụ thực khách của mình thì đây là ngành dành cho bạn. Nhưng bên cạnh đó, ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống còn đòi hỏi tính cách năng động, giao tiếp tự tin, có khả năng sắp xếp và tổ chức công việc, có vốn kiến thức sâu rộng về ẩm thực,…

(Có niềm đam mê ẩm thực thì nên chọn ngành này - Nguồn: Internet)
(Có niềm đam mê ẩm thực thì nên chọn ngành này – Nguồn: Internet)

Tuy đây là một ngành học khá mới nhưng với nhu cầu về ẩm thực ngày càng tăng, ngành này đã nhanh chóng phát triển trong khoảng thời gian gần dây. Hy vọng với những thông tin trong bài viết, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về ngành nghề này.

Người thực hiện: Nguyễn Quốc Trọng – TMĐT14B

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo