Hội thảo trực tuyến “Khởi nghiệp trong kỷ nguyên số” – Khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên HCCT

Chiều ngày 23 tháng 6 năm 2021, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tổ chức Hội thảo trực tuyến “Khởi nghiệp trong kỷ nguyên số” với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về khởi nghiệp, Ban Giám hiệu nhà trường cùng hơn 130 Thầy, Cô giáo và các sinh viên có ý tưởng và quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp.

Hội thảo rất vinh dự khi có sự tham gia của hai chuyên gia hàng đầu về khởi nghiệp ở Việt Nam: ông Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư khởi nghiệp Quốc gia (NSCI) – Cố vấn cao cấp Chương trình khởi nghiệp Quốc gia, Chuyên gia đổi mới sáng tạo theo chương trình hợp tác Phần Lan – Việt Nam (IPP) và ông Vũ Tuấn Cương – Giám đốc công ty TNHH A4I- chuyên hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp, Chuyển đổi số, Tư vấn và Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ, Thành phố Thông minh, Y tế.

Phát biểu trước hội thảo, Tiến sĩ Trịnh Thị Thu Hà – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia đã xắp sếp thời gian tham gia Hội thảo củng Lãnh đạo, Giảng viên và Sinh viên nhà trường. Tiến sĩ Trịnh Thị Thu Hà cho rằng: Nội dung của Hội thảo “Khởi nghiệp trong kỷ nguyên số” là hoạt động nhằm khơi nguồn những ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên HCCT nằm trong khuôn khổ Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” – Startup Kite 2021 do Tổng cục GDNN và Sở LĐTB&XH thành phố Hà Nội tổ chức với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0”. Cuộc thi Startup Kite 2021 hướng đến các ý tưởng, dự án có hàm lượng cao ứng dụng khoa học công nghệ nhất là công nghệ số trong mọi lĩnh vực nhằm chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật bối cảnh Covid-19 và trạng thái bình thường mới.

Tiến sĩ Trịnh Thị Thu Hà phát biểu tại hội thảo

     Tiến sĩ Trịnh Thị Thu Hà đã bày tỏ mong muốn, tại hội thảo các chuyên gia giúp các thầy, cô giáo và các em sinh viên có cái nhìn tổng thể về xu hướng khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam, đồng thời tư vấn, định hướng và có những hỗ trợ nhất định để các ý tưởng khởi nghiệp của các em sinh viên có tính khả thi cao. Những ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên khi được các chuyên gia tư vấn, định hướng và hỗ trợ không chỉ dừng lại ở Cuộc thi Startup Kite 2021 mà còn được hiện thực hóa trong thực tế ngay khi các em đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc sau khi tốt nghiệp. Đây là tiền đề để các em có điều kiện làm chủ tương lai, làm chủ sự nghiệp, làm giầu cho bản thân và xã hội trên ý tưởng kinh doanh của chính mình đã được ươm mầm và phát triển bởi các thầy, cô và các chuyên gia.

Ông Nguyễn Tiến Trung chuyên gia tư vấn các ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên tại hội thảo

     Tại hội thảo, ông Nguyễn Tiến Trung đã chia sẻ đến các thầy, cô giáo và các em sinh viên tham dự nội dung cơ bản để một ý tưởng khởi nghiệp đi đến thành công: cấu trúc của một ý tưởng kinh doanh cần có những yếu tố cơ bản nào?; điều kiện tốt nhất để một ý tưởng kinh doanh đi đến thành công là gì?; tìm cơ hội thực hiện ý tưởng kinh doanh ở đâu?…. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tiến Trung cũng chỉ ra những yêu cầu để các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên tham gia trong Cuộc thi Startup Kite 2021 đạt điểm tối ưu và thực hiện có hiệu quả các ý tưởng khởi nghiệp trong thực tế. Trong quá trình các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên được xây dựng thành các dự án khởi nghiệp, ông Nguyễn Tiến Trung sẽ trực tiếp hỗ trợ và đồng hành cùng nhà trường và sinh viên thực hiện các dự án khởi nghiệp có hiệu quả.

Xuất phát từ thực tế các ngành nghề nhà trường đang đào tạo, trong hội thảo ông Vũ Tuấn Cương đã gợi mở một số ý tưởng khởi nghiệp mà các em sinh viên đang rất quan tâm xuất phát từ chính các chuyên ngành các em đang theo học như: ngành Kỹ thuật chế biến, ngành Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành. Ông cho rằng, các ngành dịch vụ nói trên có thể xây dựng các ý tưởng khởi nghiệp có khả năng ứng dụng công nghệ số nhằm hỗ trợ cho đối tượng là người cao tuổi, người khuyết tật chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tại nhà, các dịch vụ chăm sóc tại bệnh viện hoặc các khu nghỉ dưỡng cho đúng đối tượng mà Cuộc thi Starup Kite 2021 đưa ra.

Lắng nghe, tiếp thu những chia sẻ, tư vấn và định hướng của các chuyên gia tại hội thảo, em Nguyễn Thu Hiền lớp QTKS12A1 đại diện sinh viên tham dự hội thảo cảm ơn các chuyên gia đã có những định hướng khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp. Trong quá trình xây dựng dự án chúng em rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ nhà trường và các chuyên gia hỗ trợ để các em có điều kiện hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp không chỉ trong Cuộc thi Startup Kite 2021 mà được thực hiện thành công trên thực tế.

Ông Nguyễn Hiếu – Phó Hiệu trưởng phát biểu tại hội thảo

     Cuối buổi hội thảo, ông Nguyễn Hiếu – Phó Hiệu trưởng trực tiếp phụ trách hoạt động khởi nghiệp của sinh viên phát biểu: Những chia sẻ quý giá của các chuyên gia trong hội thảo, đã đem lại một số những gợi ý về ý tưởng khởi nghiệp phù hợp với ngành nghề của nhà trường đang đào tạo, năng lực của sinh viên và đáp ứng được nội dung Cuộc thi Startup Kite 2021 do Tổng cục GDNN phát động. Các ý tưởng mà các chuyên gia định hướng vừa có ý nghĩa lý luận giúp các em sinh viên trưởng thành về khả năng tư duy xây dựng dự án kinh doanh, đồng thời giúp các sinh viên vận dụng kiến thức đã học để hiện thực hóa hoạt động kinh doanh trong thực tế và đặc biệt có ý nghĩa mang tính xã hội cao đối với cộng đồng.

Trên cơ sở các ý tưởng khởi nghiệp mà các chuyên gia định hướng, bằng năng lực tư duy và đam mê với ý tưởng khởi nghiệp của mình các sinh viên hãy đăng ký ý tưởng khởi nghiệp với nhà trường, cùng các thầy, cô giáo hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện ý tưởng khởi nghiệp. Nhà trường và các chuyên gia sẽ đồng hành và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của các em theo từng giai đoạn. Các dự án khởi nghiệp sẽ tham gia vòng thi sơ khảo cấp Trường. Các ý tưởng khởi nghiệp đạt giải cao sẽ tiếp tục dự thi tại Tổng cục GDNN.

Buổi hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp, qua đó giúp các thầy, cô và sinh viên nhà trường hiểu đúng về khởi nghiệp – lập nghệp, phát động phong trào học tập trong sinh viên đồng thời khuyến khích những ý tưởng, mô hình khởi nghiệp tốt mang lại giá trị cho xã hội, tìm ra những gương mặt ươm mầm tài năng, sáng tạo để bồi dưỡng, hình thành đội ngũ doanh nhân tương lai.

 

Người thực hiện: Trần Thị Lan

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo