Nhà tù Hỏa Lò – Nơi khắc dấu tích lịch sử giữa lòng Hà Nội

Nằm trong chuỗi các hoạt động Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1921 -26/3/2021) của Đoàn Thanh niên Trưởng Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Sáng 24/3/2021, Đoàn Thanh niên đã tổ chức cho sinh viên nhà trường tham quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Đây là lần đầu tiên các bạn sinh viên của trường được trực tiếp nghe, nhìn và cảm nhận nơi được coi là “địa ngục trần gian” mà thực dân Pháp xây dựng giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

     Là một minh chứng rõ nét cho cả một thời kì lịch sử khổ cực và gian lao, Nhà tù Hỏa LòHà Nội cũng biểu tượng cho tinh thần bất khuất, kiên cường của những người con Việt Nam yêu nước. Bên cạnh việc giáo dục kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, nhà trường cũng quan tâm chú trọng giáo dục lòng yêu nước, biết ơn thế hệ cha anh đi trước đã cho mình sống trong hoà bình như hôm nay.

Đoàn dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước, cách mạng đã hy sinh tại nhà lao Hỏa Lò (1899 – 1954).

       Tham quan trưng bày chuyên đề “Một thời sôi nổi”, nhiều bạn rưng rưng nước mắt khi được nghe kể những câu chuyện về sự hy sinh anh dũng, hay những đòn tra tấn dã man, tàn bạo của thực dân, đế quốc đối với những chiến sĩ cộng sản khi tuổi đời của họ mới mười chín, đôi mươi. Tại đây, qua lời dẫn của hướng dẫn viên các bạn được quay ngược dòng thời gian, trở về ký ức một thời hoa lửa bi hùng của dân tộc với những hình ảnh, biểu tượng đi cùng năm tháng, đó là chiếc mũ cối đặt ngay ngắn trên trang sách trắng tinh, anh lính tân binh gửi lại ngày lên đường nhập ngũ; là “Một thoáng Trường Sơn” nơi đại ngàn xanh thẳm, dưới tán cây rừng cánh võng mắc vội cho phút chợp mắt, ngả lưng nhanh; là hình ảnh chiếc xe không kính nhọc nhằn băng lửa đạn; người lính dừng nghỉ tại quán lá giữa rừng, nhấp một chén trà xanh, ăn một thanh kẹo lạc, ngân nga câu hát theo tiếng đàn ghi-ta … Mỗi phân cảnh đều được lồng ghép âm thanh sống động: Tiếng bước chân hành quân, tiếng còi báo hiệu thông đường cho xe qua, tiếng bom rơi, đạn nổ…

Đoàn tham quan được đi ngược dòng thời gian về lịch sử hào hùng của dân tộc trong cuộc đấu tranh giành độc lập qua lời dẫn của Hướng dẫn viên tại Nhà tù Hỏa Lò

l

Đoàn tham quan trưng bày chuyên đề “Một thời sôi nổi”

Đoàn được tham quan Phòng trưng bày, mô hình nhà Tù Hỏa Lò, dấu tích, là nơi trưng bày tội ác của thực dân pháp đối với tù nhân trong nhà tù Hỏa Lò, từ những hiện vật thể hiện chế độ ăn uống khắc nghiệt như: Thùng tôn, chậu gỗ,… hay những hiện vật thể hiện chế độ giam cầm hà khắc là phòng giam tối tăm chật hẹp, cùm sắt, máy chém, đến những hiện vật phản ánh tinh thần quả cảm của các chiến sỹ cách mạng Việt Nam: Cửa cống ngầm, cờ do tù chính trị tự tạo trong tù,… đều tạo cho các em những hiểu biết thêm về lịch sử của dân tộc.

Bức ảnh chụp trại giam E, được treo trong Nhà tù Hỏa Lò

Được tham quan các phòng giam tù nhân, xà lim tử hình… Trong đó phải kể đến “cỗ máy chém”, một công cụ tra tấn đưa nhà tù Hỏa Lò trở thành “địa ngục trần gian”, lọt vào top 10 nhà tù đáng sợ nhất thế giới và top 5 điểm đến đáng sợ nhất Đông Nam Á. Nếu máy chém là vũ khí tra tấn tàn nhẫn nhất thì “ngục tối” là nơi đáng sợ nhất, được mệnh danh là “địa ngục của địa ngục”, với những cái tát nảy lửa, những trận đòn ghê rợn, bị gông, cùm, ăn ở, vệ sinh, đều chỉ trong một không gian chật hẹp và tăm tối, không thể nằm ngủ… cùng với những dụng cụ tra tấn dùng để khủng bố tinh thần lẫn thể xác người tù cộng sản, các bạn sinh viên đã rất xúc động và khâm phục tinh thần đấu tranh, ý chí sắt đá của người tù yêu nước trước đòn roi của kẻ thù

Máy chém thực dân Pháp xử tử hình các chiến sĩ yêu nước, cách mạng

Trong buổi tham quan các bạn sinh viên còn được trải nghiệm một thực tế, nghe tiếng máy bay, tiếng kẻng báo hiệu, bom rơi và chạy thật nhanh vào hầm trú ẩn với tư thế khom thấp người, 2 tay bịp chặt tai…, được trải nghiệm hết sức sinh động và thực tế, sinh viên phần nào đã cảm nhận được rất rõ nét sự khắc nghiệt của chiến tranh, sự mong manh giữa sự sống và cái chết

Các bạn sinh viên tham gia trải nghiệm vào hầm trú ẩn khi có máy bay địch kéo đến

Chuyến tham quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò là một trải nghiệm thú vị với các bạn sinh viên trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Qua chuyến tham quan các bạn đã hiểu rõ hơn một phần lịch sử của dân tộc ta trước sự áp bức, bóc lột của chế độ thực dân, xót xa trước những hi sinh, đau đớn nhưng cũng khâm phục ý chí kiên cường, khí phách hiên ngang của những người chiến sĩ cách mạng. Qua đó các bạn xác định cần phải học tập, lao động, rèn luyện, cống hiến cho đất nước để xứng đáng với sự hi sinh, giành độc lập của các thế hệ cha ông đi trước.

Đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm tại cửa vào Nhà tù Hỏa Lò

Kết thúc chuyến tham quan, một bạn sinh viên đã chia sẻ: “Hỏa Lò là một di tích có ý nghĩa lịch sử đối với người Việt Nam, đặc biệt là đối với những bạn trẻ, các bạn sinh viên là những chủ nhân của tương lai của đất nước, họ sẽ hiểu hơn quá khứ hào hùng, sự hy sinh của các lớp cha ông đi trước đã giành độc lập cho dân tộc. Từ đó thôi thúc các bạn sinh viên ra sức học tập, rèn luyện, xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

 

Người thực hiện: Cô Bùi Thị Huyền – Văn phòng Đoàn Thanh niên

Nguồn tin: hcct.edu.vn

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo